Ẩm thựcMón lẩu

Cách nấu lẩu gà lá é Đà Lạt thơm ngon, chuẩn vị

Ẩm thực nước ta thật phong phú và đa dạng, chỉ với nguyên liệu chủ đạo là gà mà mỗi vùng miền lại cho ra được những loại lẩu độc đáo, mang hương vị và ấn tượng riêng. Một trong số đó phải kể đến món lẩu gà lá é thơm ngon nức tiếng. Không cần phải đi đâu xa, bạn cũng có thể học cách nấu lẩu gà lá é ngon và cùng gia đình thưởng thức món ăn đặc sắc này ngay tại nhà.

1. Hướng dẫn cách làm lẩu gà lá é Đà Lạt chuẩn vị

Bước 1: Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é

  • Gà: 1 con khoảng 1,5 kg
  • Lá é: 200g
  • Măng tươi: 300g
  • Nấm bào ngư: 300g
  • Ớt xiêm xanh: 100g
  • Hành tím: 5 củ
  • Sả: 5 nhánh
  • Chanh: 1 trái
  • Bún: 1 kg
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Nguyên liệu cần thiết để làm lẩu gà lá é
Nguyên liệu cần thiết để làm lẩu gà lá é

Bước 2: Sơ chế gà

Sơ chế gà là công đoạn mất thời gian nhất trong cách nấu lẩu gà lá é. Bạn cũng có thể mua gà đã làm sạch sẵn ngay tại chợ hoặc siêu thị. Tất cả các loại động vật đều có mùi hôi tanh của nó và gà cũng không ngoại lệ. Bạn cần chú ý đến việc khử mùi của gà để có được nồi lẩu thơm ngon.

  • Sau khi mua gà đã được làm sạch, cần cắt bỏ phần tuyến nhờn ở đuôi gà vì phần này là nguyên nhân gây ra mùi hôi
  • Bạn dùng muối chà xát quanh thân gà cả trong lẫn ngoài. Tiếp theo, sử dụng quả chanh đã cắt đôi chà đều lên mình gà
  • Sau đó, bạn rửa sạch gà với nước lạnh rồi chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Làm sạch, khử mùi hôi tanh và chặt gà thành nhiều miếng nhỏ
Làm sạch, khử mùi hôi tanh và chặt gà thành nhiều miếng nhỏ

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Lá é đem bỏ gốc, bỏ lá bị sâu, héo, nhặt lá và những ngọn tươi, non. Sau đó bạn mang lá é đi rửa nhiều lần với nước và vớt ra để ráo
  • Măng tươi cắt thành nhiều khúc nhỏ, đem rửa sạch. Bạn cần đun măng trên bếp khoảng 15 phút để loại bỏ độc tố, vớt ra rửa lại măng dưới nước lạnh và để ráo
  • Nấm bào ngư cắt bỏ gốc và rửa sạch rồi cắt thành những sợi nhỏ vừa phải, để ráo
  • Sả rửa sạch, lấy 2 nhánh cắt lát mỏng, 3 nhánh còn lại cắt khúc ngắn, đập dập
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, lấy 2 củ thái lát mỏng.
Cắt măng thành nhiều khúc nhỏ
Cắt măng thành nhiều khúc nhỏ

Bước 4: Ướp gà

Lấy 1/3 lá é đã rửa sạch cùng 3 củ hành tím, 3 trái ớt xiêm xanh cho vào cối để giã nát. Sau đó, để thịt gà vào 1 nồi to cùng với lá é, hành tỏi ớt đã được giã nhuyễn, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều để tất cả các nguyên liệu trộn lẫn vào với nhau, ướp gà trong khoảng 30 phút để thịt gà ngấm đều gia vị.

Tẩm ướp gà với lá é, hành tỏi, ớt xiêm đã được giã nhuyễn
Tẩm ướp gà với lá é, hành tỏi, ớt xiêm đã được giã nhuyễn

Bước 5: Hướng dẫn cách nấu nước dùng lẩu

Điểm khác biệt của cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị Đà Lạt đó là bạn sẽ không sử dụng xương ống nấu nước dùng như các loại lẩu khác để giữ được trọn vị ngọt của gà.

  • Đặt nồi lên bếp, chờ dầu ăn nóng già, bạn cho hành tím và sả đã thái lát mỏng vào phi thơm rồi cho thịt gà vào xào nhanh tay
  • Khi thịt gà đã săn lại và có mùi thơm, bạn đổ vào nồi 2 lít nước, cho phần măng đã luộc cùng phần sả cắt khúc, đập dập đun sôi. Đồng thời bạn cũng tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng
  • Bạn cần hầm gà chín mềm trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Có thể thêm vào những trái ớt xiêm cho bắt mắt và tăng hương vị cho nồi lẩu.
Hầm gà chín mềm để có nồi nước lẩu ngon ngọt
Hầm gà chín mềm để có nồi nước lẩu ngon ngọt

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã thực hiện xong cách làm lẩu gà lá é là bạn đã có được nồi lẩu thơm ngon, nóng hổi. Xếp lá é, nấm, bún đặt xung quanh nồi lẩu, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm nhiều loại rau và nấm khác như: rau muống, nấm kim châm, nấm hương, nấm đông cô để ăn kèm.

Lẩu gà lá é rất đặc biệt khi có đầy đủ bốn vị chua cay mặn ngọt đến từ chính những nguyên liệu có trong nồi lẩu. Vị ngọt thanh của nước dùng cùng vị cay nồng của sả, lá é, ớt xiêm xanh hòa trộn vào nhau, sự dai ngon của thịt gà kết hợp với vị chua của măng cực hấp dẫn và kích thích vị giác của người ăn. Khi tận hưởng hết hương vị của món lẩu này bạn sẽ hiểu được vì sao mà lẩu gà lá é lại được nhiều người yêu thích đến thế.

Thưởng thức cùng gia đình món lẩu gà lá é
Thưởng thức cùng gia đình món lẩu gà lá é

2. Lưu ý khi chế biến lẩu gà lá é

2.1. Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Để thực hiện thành công trọn vị thơm ngon những cách nấu lẩu gà lá é trên bạn cần bỏ túi những lưu ý khi chọn mua thịt gà dưới đây:

  • Bạn nên lựa chọn thịt gà ta để thịt gà được dai, thơm và nước lẩu được ngọt hơn
  • Nên lựa chọn những con gà ta có màu vàng tự nhiên
  • Không nên chọn những con gà có màu vàng đậm, vàng đều bởi vì khả năng cao những con gà đó đã được nhuộm vàng. Và đặc biệt phải kiểm tra độ đàn hồi của thịt, thịt tươi khi ấn vào thịt gà sẽ về hình dạng ban đầu ngay lập tức. Và ngửi xem gà có mùi hôi, khó chịu hay không
  • Và hiện nay có nhiều chủ cửa hàng, những người bán gà muốn gian lận tăng thêm lợi nhuận bằng cách bơm nước có chứa hàn the vào gà để tăng trọng lượng con gà cũng như giữ gà được tươi hơn.
  • Để tránh gặp những con gà như vậy khi mua gà bạn hãy cầm chân gà rồi dốc ngược lên, nếu như thấy gà bị biến dạng không giống bình thường thì đó là con gà đã bị bơm nước.

2.2. Cách chọn mua lá é chuẩn

  • Nên mua những loại lá é còn xanh, tươi, lá cứng và còn nguyên vẹn
  • Không nên mua những lá bị sâu héo, bị úng, rách lá
  • Bạn hoàn toàn có thể tìm mua những loại lá é ngon chuẩn tại các siêu thị, chợ địa phương.

2.3. Lẩu gà lá é ăn với rau gì cho chuẩn vị?

Khi nói tới lẩu gà lá é thì bạn không thể nào thiếu các loại rau dưới đây:

  • Rau ngải cứu
  • Rau cần
  • Rau cải cúc
  • Các loại nấm

2.4. Mẹo vặt đối với lẩu gà lá é

  • Bạn nên sử dụng gà ta với thịt dai, thơm và ngọt để có nồi lẩu gà lá é ngon nhất.
  • Trong quá trình nấu nước lẩu, bạn cần thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
  • Dựa vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình để điều chỉnh lượng ớt xiêm xanh cho vào nồi lẩu.
  • Khi ăn chỉ nên cho một lượng lá é vừa phải vì nếu bạn cho nhiều thì nồi lẩu sẽ trở nên quá cay nồng và khó ăn.

Sau bài viết này của Michelia chắc hẳn bạn đã biết cách nấu lẩu gà lá é trứ danh chuẩn vị Đà Lạt. Chỉ cần bỏ một chút thời gian và công sức là bạn đã có thể nấu ra được một món ăn mới để bổ sung vào bộ sưu tập ẩm thực của mình.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button