Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn 2+ cách nấu lẩu gà lá giang thơm ngon, đúng điệu

Lẩu gà lá giang là một món ăn đặc trưng của miền Trung nhưng lại nhận được sự yêu thích của người dân ở khắp mọi miền. Đây là món ăn được thực hiện khá đơn giản nhưng để đạt đúng vị ngon mà mình mong muốn thì không phải ai cũng biết làm đúng cách. Hãy theo dõi bài viết để có được cách nấu lẩu gà lá giang đơn giản thơm ngon đúng điệu nhé!

Cách 1: Cách nấu lẩu gà lá giang miền Trung

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
20 phút 1 giờ 3 – 4 người

Bước 1: Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang miền Trung

  • Gà mái tơ: 1 con khoảng 1,5 kg
  • Lá giang: 300g
  • Xả: 2 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Mùi tàu (ngò gai): 5 lá
  • Gia vị chế biến: Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, bột ngọt
  • Hành phi, mỡ tỏi
  • Bún
Nguyên liệu chuẩn bị nấu gà lá giang lẩu
Nguyên liệu chuẩn bị nấu gà lá giang lẩu

Bước 2: Sơ chế thịt gà và ướp thịt gà

Sơ chế thịt gà:

Với cách nấu lẩu gà lá giang này bạn cần lưu ý bước sơ chế và ướp thịt gà như sau

  • Xoa muối và rượu gừng quanh mình gà để khử mùi tanh
  • Sau đó, rửa sạch và với nước rồi để ráo
  • Khi gà được ráo sạch nước thì cắt miếng vừa ăn.

Ướp thịt gà:

Đem đi ướp với muối, tiêu, bột ngọt trong vòng 15 phút (tỷ lệ ướp: 1/2 thìa cà phê tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê muối).

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác 

  • Lá giang: Nhặt sạch và loại bỏ các lá bị vàng, héo úa rồi đem phần rau sạch đi rửa với nước muối được pha loãng. Sau đó để riêng vào rỗ đến khi ráo nước hẳn
  • Các loại rau mà các bạn lựa chọn ăn kèm cũng sẽ được thực hiện tương tự với cách làm sạch lá giang
  • Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Ớt: Rửa sạch, thái nhỏ rồi để riêng
  • Các loại rau khác: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Lá giang đã được loại bỏ những lá bị héo vàng
Lá giang đã được loại bỏ những lá bị héo vàng

Bước 4: Xào thịt gà

Bắc nồi lên bếp, phi một ít dầu ăn rồi cho sả vào phi thơm cho đến khi sả có màu vàng nâu thì cho tỏi vào. Khi thấy sả, tỏi dậy mùi thơm thì cho gà vào xào cùng.

Bước 5: Cách nấu nước dùng lẩu gà lá giang

  • Sau khi gà chín thì cho thêm 1 ít đường để thịt bám màu vàng đẹp. Tiếp đến cho khoảng 2 lít nước vào nồi nấu, đun thành canh.
  • Khi nồi nước sôi, vớt bọt phía trên mặt nước, chuyển sang lửa nhỏ đun liu riu rồi nêm gia vị vừa ăn. Khi gà mềm, ta vò nhẹ cho lá giang dập rồi cho vào nồi nước; thêm chút ớt, tỏi, rau thơm và sa tế để nước dùng được ngon miệng hơn

Bước 6: Thành phẩm

Nồi lẩu gà lá giang hương vị miền Trung thơm ngon, nóng hổi từng thớ thịt gà dai dai săn chắc. Với món lẩu gà này bạn có thể ăn cùng với các loại rau như hoa chuối, mồng tơi với thêm một ít bún tươi là có thể thưởng thức trọn vị món ăn này rồi.

>>>>>>> XEM THÊM: Tổng hợp 5+ cách làm lẩu gà #dễ làm #thơm ngon

Cách 2: Cách nấu lẩu gà lá giang với nấm

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
30 phút 1 giờ 3 – 4 phút

Bước 1: Nguyên liệu làm lẩu gà lá giang với nấm

  • 1 con gà (1,5-2kg)
  • 150g lá giang
  • 200g nấm rơm
  • Rau muống
  • Rau thơm
  • Hoa chuối
  • Bún tươi
  • Tỏi, hành tím
  • 3 nhánh sả
  • 4 trái ớt
  • Gia vị cần thiết: đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

Thịt gà sau khi mua đã qua sơ chế về chà sạch với muối và rượu gừng để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo, tiếp theo chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Cắt bỏ phần chân nấm rơm sau đó ngâm với nước rồi rửa sạch, để ráo nước
  • Rửa sạch tỏi, hành tím, ớt rồi băm nhuyễn
  • Rửa sạch hoa chuối, rau muống sau đó chuẩn bị 1 chậu nước rồi vắt nước cốt chanh để ngâm
  • Rau thơm nhặt sạch, cắt khúc
  • Rửa sạch là giang, dùng tay xé nhỏ lá giang để khi nấu vị chua trong lá được tiết ra.

Bước 4: Cách ướp gà nấu lẩu lá giang

Gà sau khi làm sạch, bạn ướp cùng với sả, ớt, tỏi, hành tím đã được băm nhuyễn cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1,5 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều gia vị và ướp trong khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

Bước 5: Xào thịt gà

Cho 1 ít dầu ăn vào nồi bếp nóng, cho tỏi băm, sả cắt khúc vào phi thơm. Sau đó cho thịt gà đã ướp ở trên vào xào.

Đảo gà trên dầu ăn nóng
Đảo gà trên dầu ăn nóng

Bước 6: Cách nấu nước lẩu gà lá giang với nấm

  • Khi thấy thịt gà xào đã săn lại, bạn cho một lượng nước vừa đủ ngập thịt gà rồi đậy nắp đun sôi.
  • Khi đã thấy thịt gà chín bạn cho tiếp lá giang xé nhỏ và nấm rơm vào
  • Cho thêm 50g đường phèn vào khuấy nhẹ tay cho đường tan hòa đều vào nồi nước dùng

Bước 7: Thành phẩm

Khi thấy các nguyên liệu trong nồi nước lẩu đã chín, bạn cho thơm rau thơm cắt nhỏ vào, khuấy nhẹ tay rồi tắt bếp. Như vậy là nồi lẩu gà lá giang với nấm đã hoàn thành rồi đó, ăn cùng với bún tươi, rau muống, hoa chuối là ngon hết ý.

Thành phẩm lẩu gà lá giang với nấm
Thành phẩm lẩu gà lá giang với nấm

>>>> Bỏ túi các cách nấu lẩu gà thơm ngon khác tại đây:

4. Mẹo giúp món lẩu gà lá giang ngon hơn

  • Trong cách nấu lẩu gà lá giang này, số lượng lá giang càng nhiều thì lẩu được nấu ra sẽ càng chua, nên ta phải điều chỉnh lượng lá giang sao cho phù hợp. Cố gắng hạn chế việc làm nước dùng bị chua quá sẽ làm món lẩu bị mất ngon.
  • Vị cay của ớt và độ ngọt của đường cũng có thể tùy chỉnh theo từng khẩu vị của người ăn.
  • Tránh dùng nồi nhôm để nấu lẩu gà, vì các món ăn có tính axit sẽ ăn mòn nhôm và làm tăng nồng độ nhôm trong nồi lẩu dễ gây ngộ độc, tốt nhất nên dùng nồi inox hoặc nồi được tráng men.
  • Cho 1 củ hành khô vào nước dùng, đây là một mẹo giúp nước dùng của bạn khi nấu ra sẽ ngon hơn rất nhiều hơn.

5. Lẩu gà lá giang ăn rau gì?

Những loại rau ăn kèm hoặc rau nhúng thường dùng nhất dành cho món lẩu gà lá giang này là: rau nhút, măng chua, rau muống, bắp chuối, giá đỗ,… Chọn lựa loại rau thích hợp với món lẩu sẽ giúp làm tăng đồ hài hòa của nước lẩu và giúp bạn không bị ngấy khi ăn.

Phía trên là các bước thực hiện theo cách nấu lẩu gà lá giang thơm ngon đúng vị của Michelia. Chúc bạn sẽ có được những bữa ăn ngon miệng và hạnh phúc bên gia đình!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button