Lẩu gà lá giang là một món ăn đặc trưng của vùng Nam Bộ nhưng lại nhận được sự yêu thích của người dân ở khắp mọi miền. Đây là món ăn được thực hiện khá đơn giản nhưng để đạt đúng vị ngon mà mình mong muốn thì bạn phải cần phải có được đầy đủ nguyên liệu. Hãy theo dõi bài viết để có được cách làm lẩu gà lá giang thơm ngon đúng điệu nhé!

Vài thông tin về món lẩu gà lá giang mà bạn nên biết

Vài thông tin về cách làm lẩu gà lá giang mà bạn nên biết

Vài thông tin về cách làm lẩu gà lá giang mà bạn nên biết

Lẩu gà lá giang là đặc sản của hai miền Trung và Nam của nước ta. Một nồi lẩu gà lá giang sẽ có được vị chua ngọt đặc trưng (vị ngọt từ thịt gà và vị chua tự nhiên có trong lá giang). Ngoài ra, lẩu gà lá giang ngon bổ dưỡng còn giúp giải trừ một số bệnh vặt khi thời tiết trở mùa như:

  • Giải cảm và giải nhiệt vô cùng hiệu quả
  • Kích thích vị giác khi bị biếng ăn
  • Giải độc tố trong cơ thể và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Các nguyên liệu cần để nấu món lẩu gà lá giang

  • Gà mái tơ: 1 con khoảng 1,5 kg
  • Lá giang: 300g
  • Xả: 2 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Mùi tàu (ngò gai): 5 lá
  • Gia vị chế biến: Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, bột ngọt
Các nguyên liệu cần để nấu món lẩu gà lá giang

Các nguyên liệu cần để nấu món lẩu gà lá giang

  • Hành phi, mỡ tỏi
  • Bún
  • Rau ăn kèm lẩu: rau muống chẻ, rau rút, kèo nào, giá đỗ, chuối bào

Hướng dẫn các bước theo cách làm lẩu gà lá giang thơm ngon

Bước 1: Thao tác sơ chế và tẩm ướp thịt gà

Thịt gà: Xoa muối và rượu gừng quanh mình gà để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch và với nước rồi để ráo. Khi gà được ráo sạch nước thì cắt miếng vừa ăn. Đem đi ướp với muối, tiêu, bột ngọt trong vòng 15 phút (tỷ lệ ướp: 1/2 thìa cà phê tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê muối).

Lá giang: Nhặt sạch và loại bỏ các lá bị vàng, héo úa rồi đem phần rau sạch đi rửa với nước muối được pha loãng. Sau đó để riêng vào rỗ đến khi ráo nước hẳn.

Lá giang đã được loại bỏ những lá bị héo vàng

Lá giang đã được loại bỏ những lá bị héo vàng

Các loại rau mà các bạn lựa chọn ăn kèm cũng sẽ được thực hiện tương tự với cách làm sạch lá giang.

Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.

Ớt: Rửa sạch, thái nhỏ rồi để riêng.

Các loại rau khác: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Thực hiện nấu món lẩu gà lá giang

Bắc nồi lên bếp, phi một ít dầu ăn rồi cho sả vào phi thơm cho đến khi sả có màu vàng nâu thì cho tỏi vào. Khi thấy sả, tỏi dậy mùi thơm thì cho gà vào xào cùng. Sau khi gà chín thì cho thêm 1 ít đường để thịt bám màu vàng đẹp. Tiếp đến cho khoảng 2 lít nước vào nồi nấu, đun thành canh.

Đảo gà trên dầu nóng để nấu lẩu gà lá giang

Đảo gà trên dầu nóng để nấu lẩu gà lá giang

Khi nồi nước sôi, vớt bọt phía trên mặt nước, chuyển sang lửa nhỏ đun liu riu rồi nêm gia vị vừa ăn. Khi gà mềm, ta vò nhẹ cho lá giang dập rồi cho vào nồi nước; thêm chút ớt, tỏi, rau thơm và sa tế để nước dùng được ngon miệng hơn

Bước 3: Bày biện ra bàn ăn

Bước cuối cùng là trang trí ra bàn ăn gia đình bao gồm: Lẩu gà, bún, rau, nước mắm cùng vài lát ớt.

Những lưu ý quan trọng khi chế biến món lẩu gà lá giang

Những lưu ý quan trọng khi chế biến món lẩu gà lá giang

Những lưu ý quan trọng khi chế biến món lẩu gà lá giang

Trong cách làm lẩu gà lá giang này, số lượng lá giang càng nhiều thì lẩu được nấu ra sẽ càng chua, nên ta phải điều chỉnh lượng lá giang sao cho phù hợp. Cố gắng hạn chế việc làm nước dùng bị chua quá sẽ làm món lẩu bị mất ngon. Vị cay của ớt và độ ngọt của đường cũng có thể tùy chỉnh theo từng khẩu vị của người ăn.

Tránh dùng nồi nhôm để nấu lẩu gà, vì các món ăn có tính axit sẽ ăn mòn nhôm và làm tăng nồng độ nhôm trong nồi lẩu dễ gây ngộ độc, tốt nhất nên dùng nồi inox hoặc nồi được tráng men. Cho 1 củ hành khô vào nước dùng, đây là một mẹo giúp nước dùng của bạn khi nấu ra sẽ ngon hơn rất nhiều hơn.

Cách làm lẩu gà lá giang giống chuẩn miền Nam, thường được ăn kèm với rau muống, rau nhút, măng chua, bắp chuối bào và bún. Tuy nhiên, bạn có thể dùng bún gạo hoặc mì thay thế cho bún. Ngoài ra, nếu bạn là một tín đồ với những món ăn có vị chua đặc trưng thì bạn cũng có thể thử sức với món lẩu gà nấu măng chua ngon và hấp dẫn không kém.

Lựa chọn những loại rau ăn kèm với lẩu gà lá giang

Lựa chọn những loại rau ăn kèm với lẩu gà lá giang

Lựa chọn những loại rau ăn kèm với lẩu gà lá giang

Những loại rau ăn kèm hoặc rau nhúng thường dùng nhất dành cho cách làm lẩu gà lá giang này là: rau nhút, măng chua, rau muống, bắp chuối, giá đỗ,… Chọn lựa loại rau thích hợp với món lẩu sẽ giúp làm tăng đồ hài hòa của nước lẩu và giúp bạn không bị ngấy khi ăn.

Phía trên là các bước thực hiện theo cách làm lẩu gà lá giang thơm ngon đúng vị. Chúc bạn sẽ có được những bữa ăn ngon miệng và hạnh phúc bên gia đình!