Là một tín đồ ưa thích gà thì có lẽ khó có thể bỏ qua món lẩu gà nấm. Đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt, nó phù hợp với cả người già và trẻ em. Mặc dù vậy, nhưng làm món ăn này không hề khó. Nó có thể được thực hiện ngay trên gian bếp nhà mình. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách làm lẩu gà nấm thơm ngon tại nhà nhé.

Nguyên liệu để làm lẩu gà nấm

Nguyên liệu trong cách làm lẩu gà nấm thơm ngon

Nguyên liệu trong cách làm lẩu gà nấm thơm ngon

Để làm nên một nồi lẩu gà nấm thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò cực kì quan trọng. Vậy trong cách làm lẩu gà nấm ngày hôm nay cần những nguyên liệu cơ bản nào. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé. Nguyên liệu chính:

  • 1 con gà có khối lượng khoảng 1.5 – 2kg
  • 2 gói nấm linh chi
  • 200gr nấm đông khô tươi
  • 200gr nấm bào ngư
  • 200gr nấm rơm
  • 200gr nấm đùi gà
  • Khoảng 500gr xương ống
  • 200gr rau xà lách
  • 300gr mì trứng
  • 300gr củ cải trắng

Các loại gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm cùng với hành tím, tỏi, ớt đã được băm nhuyễn. Ngoài ra cần thêm một chút rượu trắng và một nhánh gừng để khử sạch mùi tanh của gà.

Cách làm lẩu gà nấm thơm ngon chuẩn vị

Nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn sàng, liệu món ăn này có thực sự ngon như những gì chúng ta được nghe. Cùng vào bếp tiến hành nấu theo cách làm lẩu gà nấm ngon hấp dẫn chúng tôi giới thiệu ngay nhé.

Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi rửa sạch gà, mang đi chà sát với rượu trắng và gừng. Ngâm con gà khoảng 15 phút và sau đó tiến hành rửa lại với nước. Để gà thật ráo nước. Sau đó, chia gà thành 4 phần nhỏ để tiện lợi cho việc lọc xương. Phần xương được lọc ra sẽ để riêng và tận dụng làm nước lẩu. Còn phần thịt gà sẽ được cắt miếng và xếp vào đĩa.

Xương ống sau khi rửa sạch sẽ được mang đi trần với nước sôi. Sau đó, tiếp tục rửa phần xương này thật sạch với nước lại một lần nữa. Gọt vỏ ngoài của củ cải trắng, mang đi rửa. Sau đó, tiến hành cắt thành các miếng vừa ăn và cho vào đĩa.

Các loại nấm cùng với rau xà lách được mang đi rửa sạch và ngâm với nước muối. Ngâm trong khoảng 15-20 phút thì vớt ra và rửa lại với nước sạch. Như vậy có thể loại bỏ hết côn trùng cũng như chất bẩn bám trên rau. Ngoài ra, nó còn giúp rau và nấm được giòn hơn.

Công thức ướp thịt gà

Công thức ướp gà

Công thức ướp gà

Lọc bỏ phần da gà và cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Lần lượt nêm các gia vị vào và đảo đều. Trong đó có: 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa canh hạt nêm, một chút tỏi băm và hạt tiêu say. Tùy vào sở thích và thói quen của gia đình mà các bạn có thể cho thêm các loại gia vị phù hợp. Sau đó, ướp gà trong khoảng 20-30 phút cho gà ngấm hoàn toàn các gia vị.

Công thức nấu nước lẩu thơm ngon

Công thức nấu nước lẩu thơm ngon

Công thức nấu nước lẩu thơm ngon

Cho phầm xương ống đã được sơ chế cùng xương gà vào hầm trong khoảng 2 tiếng. Khi phần nước dùng đã đủ ngọt thì lọc lấy nước và chờ để làm nước lẩu.

Cho chút hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, đổ nước xương đã được lọc vào và nấu sôi. Trong khi nấu, cho một chút nấm rơm và phần củ cải vào nấu cùng để tạo độ thơm cho món ăn. Bạn nên cho thêm chút muối và bột ngọt để nước dùng ngon hơn.

Tiếp theo, cho phần gà được tẩm ướp vào rồi nấu sôi. Nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng. Chờ nồi canh sôi có thể để lên bếp lẩu và thưởng thức rồi. Cách nấu lẩu gà nấm này thật đơn giản phải không nào.

Thành phẩm

Món lẩu gà nấm thơm ngon

Món lẩu gà nấm thơm ngon

Sau một hồi bận rộn, bạn đã nhận được một nồi lẩu thơm ngon với vị ngọt, bùi thanh mát. Khi thưởng thức món ăn này, các bạn có thể ăn cùng mì trứng hay bún đều cũng rất ngon. Sự kết hợp hoàn hảo giữa gà và nấm cùng các loại gia vị đã tạo nên một món ăn mang hương vị riêng. Những ai đã từng nếm qua có lẽ sẽ khó để quên nó được.

Một nồi lẩu gà nấm quây quần bên gia đình nào những ngày cuối tuần lạnh giá thật tuyệt đúng không ạ.

Những lưu ý để làm thành công món lẩu gà nấm

Tuy nhiên, để làm được một nồi lẩu thơm ngon bạn cần biết một vài mẹo trong cách làm lẩu gà nấm. Hãy cùng xem nó là gì nhé.

  • Để thêm phần hấp dẫn bạn có thể chế phần nước dùng theo kiểu lẩu chua cay. Như vậy, món ăn của bạn sẽ phong phú và kích thích vị giá hơn rất nhiều.
  • Nếu có thể, bạn nên chọn những con gà có tuổi thọ lâu năm hay những con gà chọi. Với loại gà này, những miếng thịt của nó săn chắc sẽ  thích hợp để hầm hơn.
  • Ngoài ra, có thể cho vào chút ngô ngọt hay khoai lang để làm tăng độ ngọt của nước dùng.
  • Hay có thể kết hợp với một vài nguyên liệu như xúc xích và thịt bò để thêm phần phong phú và hấp dẫn hơn.
  • Tùy theo sở thích của mỗi người mà các bạn có thể có thêm các loại rau ăn kèm như hoa chuối, rau muống hay cải xanh.

Tổng kết

Bài viết trên, chúng tôi đã nói về cách làm lẩu gà nấm thơm ngon tại nhà. Mong rằng các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm mới để nấu món ăn bổ dưỡng này. Chúc các bạn thành công!