Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu gà ngon miền Bắc cho những ngày đông rét buốt

Lẩu luôn là lựa chọn số một cho những bữa tiệc đông người. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết se se lạnh sum vầy bên nồi lẩu ấm cúng là điều vô cùng tuyệt vời. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tham khảo về cách làm lẩu gà ngon miền Bắc đơn giản để chiêu đãi gia đình nhé.

cách làm lẩu gà ngon mien bac
cách làm lẩu gà ngon mien bac

1. Nguyên liệu làm lẩu gà ngon Miền Bắc

Để chế biến món lẩu gà ngon Miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau đây.

  • 1 con gà ta (khoảng 1.5kg, không nên chọn gà già vì ăn thịt sẽ dai, thịt gà quá non cũng sẽ bở, khi ăn thịt không được thơm)
  • Rau nhúng các loại: rau cải cúc, rau ngải cứu, rau muống, rau cần, cải thảo…
  • Các loại củ: cà rốt, hành tây, khoai sọ, khoai môn
  • Các loại nấm:  nấm kim châm, nấm đông cô,  nấm đùi gà, nấm hương
  • Các loại gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, đường, mì chính…
  • Cá nguyên liệu: Gừng, sả, chanh, hành khô….
  • Bún tươi hoặc mì tôm ăn kèm lẩu

Xem thêm: Tổng hợp 10+ cách nấu lẩu gà thơm ngon tại nhà

2. Cách làm lẩu gà ngon mien bac

Sau khi chuẩn bị đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế và chế biến nước lẩu gà chuẩn vị miền Bắc theo hướng dẫn sau:

2.1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Gà sau khi đã được mổ và rửa sạch thì cần phải chặt miếng vuông và bày ra sao cho vừa ăn. Phần chân, cổ và cánh gà hãy chặt ra để ướp gia vị làm nước dùng.
  • Các loại rau cần phải nhặt thật sạch và rửa sạch sau đó thái thành từng khúc sao cho vừa ăn. Xếp ngăn nắp lên trên đĩa hoặc là đựng trong rổ.
  • Các loại nấm bạn hãy nhặt bỏ gốc và đem đi ngâm nước muối, rửa thật sạch và bày ra đĩa.
  • Các loại củ, quả cần cạo vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn

Sau khi sơ chế các nguyên liệu làm lẩu gà đơn giản tại nhà. Bạn cần nấu một nồi nước dùng theo cách làm lẩu gà ngon mien bac như sau:

2.2. Làm nước lẩu gà

  • Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm. Chú ý phi thơm đến khi hành khô ngả vàng thì cho tiếp ớt, sả, gừng… vào để xào chung. Cuối cùng là cho phần chân, cổ, cánh… đã được ướp trước đó vào. Xào thịt gà trong vòng 5 phút cho ngấm gia vị thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị sẵn một nồi nước dùng khoảng 2 lít nước, đun sôi lăn tăn và trút phần thịt gà đã xào trước đó vào nồi nước dùng. Nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn với các thành viên trong gia đình. Đun sôi nồi nước trong vòng 20 phút, chú ý là nên để nhỏ lửa để các nguyên liệu được chín đều và đậm đà hơn nhé.
  • Cho tiếp các nguyên liệu là khoai môn, ngô, cà chua và nấm hương. Chú ý đun sôi trong vòng 15 phút là có thể bỏ ra và dùng được. Món lẩu của bạn sẽ trở nên ngon hơn khi bạn thêm một chút nước cốt chanh và một chút sa tế.

2.3. Làm gia vị chấm lẩu gà 

  • Trong lúc chờ nước dùng sôi thì bạn hãy tranh thủ để làm gia vị để chấm cùng thịt gà. Gia vị chấm lẩu gà khá là đơn giản và dễ dàng để làm. Thậm chí bạn có thể lựa chọn pha gia vị tùy theo sở thích của mình.
  • Dưới đây là công thức làm gia vị chấm lẩu gà đạt chuẩn mà nhiều người lựa chọn: ½ bột canh, ½ đường, mì chính, ớt, chanh. Tất cả những nguyên liệu này bạn hãy trộn đều. Có thể cho thêm một chút lá chanh vào để cách làm lẩu gà ngon mien bac thật dậy mùi, cuốn hút.

2.4. Thưởng thức món lẩu gà miền Bắc

  • Sau khi bạn đã nấu xong toàn bộ các nguyên liệu thì lúc này hãy chiết khoảng 2/3 nước lẩu xanh nồi để ăn lẩu. Phần nước còn lại sẽ được dùng để chế thêm khi nồi lẩu cạn dần.
  • Tiếp theo đó bạn hãy trút một phần thịt gà vào bên trong nồi và đun sôi sau đó cho thêm các loại rau như: cải cúc, cải thảo, nấm vào để ăn. Không nên trút toàn bộ thịt gà vào nồi vì nếu như vậy thì gà sẽ bị nhừ và bị bở làm mất đi độ dai và độ ngọt. 

3. Một số công thức làm lẩu gà ngon và lạ miệng

Ngoài cách làm lẩu gà miền Bắc thông thường thì còn có khá nhiều những món lẩu gà khác hấp dẫn như là lẩu gà lá giang hay lẩu gà ớt hiểm. Cụ thể

3.1. Lẩu gà lá giang

Lá giang có vị chua và thanh nổi tiếng khắp miền Bắc. Chính vì thế khi kết hợp đảm bảo nó sẽ mang đến hương vị khó quên cho người dùng. 

Cách làm:

  • Gà sau khi đã chặt bạn cần phải ướp gia vị trong vòng 15 phút. Các nguyên liệu như tỏi, sả thì hãy dập thật nát và cho vào nồi phi thơm. Tiếp theo cho gà vào nồi và đảo đều đến khi thịt săn lại thì đổ thêm khoảng 2 lít nước đun cho đến khi nồi lẩu sôi thì vặn nhỏ lửa và đun tiếp trong vòng 10 phút. 
  • Cần phải cho thêm gia vị để đảm bảo nước dùng vừa đậm đà lại vừa thơm ngon phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Cuối cùng chuẩn bị bếp nấu lẩu và đổ nồi lẩu vừa chuẩn bị sang. Cho thêm các loại rau và củ quả vào nhúng lẩu ăn kèm với bún và mì tôm.

1.2. Lẩu gà ớt hiểm

Cách nấu lẩu gà miền bắc này vô cùng độc đáo bởi vị cay nồng của nó, món ăn vô cùng thích hợp vào mùa lạnh thì quả là mỹ vị thế gian. Cách làm món ăn này cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây.

Cách làm lẩu gà ớt hiểm ngon:

  • Gà đem đi chặt miếng sau đó ướp cùng với ớt hiểm, hành và tỏi đã được băm nhuyễn. Cho thêm một ít gia vị bao gồm bột canh, mì chính, đường và trộn đều
  • Bắc nồi lên bếp rồi sau đó cho một ít dầu vào xào cùng với sả. Sau khi đã có mùi thơm thì hãy cho 1/3 chỗ gà vừa ướp vào để đảo đều cho thịt gà được săn lại. Tiếp theo bạn hãy cho khoảng 2 lít nước cùng với một ít hành tây, ớt hiểm vào và đun sôi trong vòng 10 phút
  • Lấy nồi ăn lẩu ra và đổ 2/3 chỗ nước vừa đun vào nồi lẩu. Nhúng từ từ các nguyên liệu vào trong quá trình ăn. Không nên cho toàn bộ gà vào nồi lẩu vì nó sẽ dễ bị dai và bở

>>>>>> Xem thêm các món lẩu gà thơm ngon khác tại đây:

Chi tiết cách nấu lẩu gà nấm thơm ngon, chuẩn vị
#BẬT MÍ cách nấu lẩu gà lá giang ngon không thể cưỡng
#Khám phá cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị Đà Lạt

Bài viết vừa rồi của Michelia đã chia sẻ đến các bạn cách làm lẩu gà ngon miền Bắc đơn giản và dễ dàng tại nhà để các bạn cùng tham khảo. Hi vọng với những chia sẻ này đã giúp các bạn có thêm kiến thức để tự tin vào bếp nấu cho gia đình một bữa ăn thật ngon miệng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button