Ẩm thựcMón lẩu

Học cách làm lẩu gà rượu nếp siêu ngon, lạ miệng cho ngày se lạnh

Lẩu gà rượu nếp với hương vị thanh thanh, ngọt dịu chắc chắn là sẽ là một gợi ý vô cùng tuyệt vời cho bạn vào những ngày mưa se lạnh. Nếu đã quá quen thuộc với những vị gà nấm, gà lá é, gà thuốc bắc,… thì hãy thử đổi vị với cách làm lẩu gà rượu nếp sau đây xem sao nhé! Đảm bảo bạn sẽ có một món ngon quên sầu cho những ngày đông se lạnh.

1. Cách nấu lẩu gà rượu nếp đơn giản tại nhà

Lẩu gà rượu nếp là món ngon lạ miệng và hấp dẫn trong ngày đông, tuy nhiên cách làm cũng không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Cụ thể, bạn có thể tham khảo công thức lẩu gà rượu nếp tại nhà siêu đơn giản mà vẫn thơm ngon, hấp dẫn dưới đây

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu gà rượu nếp

  • 1 tô cái và nước rượu nếp đã nấu
  • 2 kg gà ta
  • 50gr hành lá, 50g mùi tàu (ngò gai)
  • 2-3 củ hành tím
  • 50gr gừng
  • 1kg xương ống heo
  • 1 nửa kg bún tươi
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: Rau muống, rau cải thảo, rau ngải cứu….số lượng tùy thích
  • Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt.

>>>>>>>> Xem thêm: Tổng hợp 10+ cách nấu lẩu gà #đơn giản #dễ làm tại nhà

Nguyên liệu lẩu gà rượu nếp
Nguyên liệu lẩu gà rượu nếp

1.2. Các bước chế biến lẩu gà rượu nếp

Bước 1: Sơ chế xương heo, gà và các nguyên liệu khác

Đối với bước này, bạn thực hiện như sau:

  • Đối với xương heo: Đem rửa sạch, sau đó luộc qua với nước để loại bỏ hết tạp chất. Sau đó rửa sạch lại với nước lần nữa.
  • Đối với gà: Đem rửa sạch, sau đó xát muối hoặc chà chanh để giảm mùi hôi. Tiếp theo, chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn. Vớt ra để ráo nước. Phần cổ, chân nên để riêng để nấu nước dùng.
  • Phần rau củ đã chuẩn bị, nhặt sạch phần rau già và rửa sạch, ngâm muối. Hành củ và gừng bỏ đi phần vỏ, rửa sạch. Hành lá và mùi tàu cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Luộc xương heo

Với cách nấu lẩu gà rượu nếp ngon thì bạn cần lưu ý xương heo sau khi đã sơ chế, cho vào nồi, đổ thêm khoảng 3l nước rồi tiến hành hầm xương heo trong khoảng 1 tiếng. Khi hầm xương heo, bạn có thể tiến hành hầm cùng phần xương gà đã để ra trước đó.

Trong quá trình hầm cần lưu ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn. Ngoài ra, khi hầm nước dùng xong nên dùng rây để lọc nước dùng để nước dùng ngon và trong hơn.

Bước 3: Ướp thịt gà

Để nồi lẩu được ngon, tròn vị thì công đoạn ướp thịt gà cũng là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng mà bạn cần lưu ý. Cách ướp thịt gà cụ thể như sau:

Cho thịt gà vào tô, dùng phần cái rượu nếp còn lại trộn cùng với thịt gà và ướp đều. Cho thêm gia vị như sau 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, gừng băm nhỏ, 2 thìa bột ngọt, ướp trong 30 phút để cho ngấm gia vị.

Bước 4: Xào thịt gà

Để giảm mùi tanh của thịt gà cũng như tăng hương vị hấp dẫn , thơm ngon cho món lẩu, ngoài ướp thịt gà, bạn cũng nên thực hiện thêm bước xào thịt gà khi nấu lẩu gà rượu nếp. Cách thực hiện cụ thể như sau:

  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa dầu ăn và đun nóng. 
  • Tiếp đến cho hành, tỏi vào phi thơm.
  • Khi hành, tỏi vàng đều thì cho phần thịt gà đã ướp vào xào cùng. 
  • Khi thịt gà ngấm đều gia vị và săn lại thì tắt bếp. 
  • Cho thịt gà đã xào săn vào nồi nước dùng cùng với 1/2 cơm rượu nếp còn lại. 
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho thêm ngò gai, hành tím đập dập

Bước 5: Thành phẩm

Cho thịt gà đã xào vào nồi lẩu chuyên dụng, đổ thêm nước dùng đã ninh trước đó vào nồi rồi đặt nồi trên bếp điện hay bếp ga mini với lửa vừa để giữ nhiệt. Cho thêm rau vào là có thể dùng được.

Thành phẩm lẩu gà rượu nếp
Thành phẩm lẩu gà rượu nếp

2. Kinh nghiệm khử mùi thịt gà

Về cơ bản, cách làm lẩu gà rượu nếp không quá khó để thực hiện. Tuy nhiên, cần lưu ý, ở khâu sơ chế thịt gà, nếu không sơ chế đúng cách, thịt gà sẽ rất dễ bị tanh và làm ảnh hưởng đến mùi vị của nồi lẩu. Do đó, để khử tanh thịt gà hiệu quả, bạn có thể tham khảo những mẹo sau:

2.1. Khử mùi thịt gà bằng chanh

Chanh có tính axit nhẹ và có khả năng khử mùi hôi cực kỳ hiệu quả. Do vậy, bạn có thể tận dụng loại nguyên liệu đơn giản này để khử mùi thịt gà nhanh chóng.

Cách thực hiện rất đơn giản, trước khi chế biến, bạn chỉ cần chà sát vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh là đã có thể đánh tan đi mùi tanh của gà rồi.

2.2. Khử mùi thịt gà với gừng

Ngoài cách khử mùi thịt gà với chanh, bạn cũng có thể sử dụng gừng để đánh tan mùi tanh của gà hiệu quả bằng cách đập dập 1 củ gừng và chuẩn bị thêm một ít rượu trắng. Sau đó chà xát cả phần thân ngoài và bên trong thịt gà. Giữ trong khoảng 15-30 phút. Rửa lại thật sạch với nước.

2.3. Khử mùi thịt gà bằng giấm

Tương tự như chanh, giấm cũng là nguyên liệu rất hiệu quả để khử mùi tanh của thịt gà. Để thực hiện khử mùi thịt gà với giấm, bạn thực hiện như sau: Dùng hỗn hợp giấm ăn và muối chà xát lên thật kỹ bên ngoài và cả bên trong gà cho đến khi không còn mùi tanh của thịt.

>>>>> Tham khảo các cách nấu lẩu gà thơm ngon đặc biệt khác tại đây:

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của Michelia về cách làm lẩu gà rượu nếp ngọt thơm, cay nồng cho những ngày đông giá lạnh. Chúc các bạn thưởng thức ngon miệng!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button