Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon khó cưỡng

Lẩu gà là một món tương đối quen thuộc được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau, đặc biệt là nồi lẩu gà tiềm ớt hiểm. Dưới đây là hướng dẫn cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon và đơn giản tại nhà. Cùng Michelia vào bếp thử ngay nhé!

1. Bật mí cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon chuẩn vị tại nhà

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
45 phút 55 phút 3-4 người

Bước 1: Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

Lẩu gà tiềm ớt hiểm có hương vị cay nồng đặc trưng. Chính vì vậy trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu phải mua đầy đủ để tạo nên hương vị hòa quyện, thơm ngon đúng điệu. Các nguyên liệu cần có cụ thể như sau:

  • Gà 1 con khoảng 1.5 kg
  • Củ sen 300g
  • Dừa tươi 1 quả
  • Ớt hiểm tươi 20g
  • Sả 2 củ
  • Nấm hương 300g
  • Các loại gia vị tạo hương vị kỳ tử, táo tàu, hạt sen
  • Lá chanh, rau mùi
  • Cá loại gia vị nêm: đường phèn, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, xì dầu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu gà tiềm ớt hiểm
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu gà tiềm ớt hiểm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu rau củ

Để thực hiện cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon, các nguyên liệu cần sơ chế sạch đảm bảo vệ sinh và làm đúng cách sẽ giúp nồi lẩu trở nên hấp dẫn và ngon hơn. Đối với mỗi loại nguyên liệu sẽ có cách làm, sơ chế riêng để loại bỏ độc tính, bụi bẩn và mùi hôi.

  • Củ sen tươi: thường có nhựa chính vì vậy trong quá trình sơ chế nếu không đúng cách sẽ dễ bị thâm đen. Đầu tiên củ sen sẽ được gọt sạch vỏ, sau đó thái thành miếng vừa phải và ngâm vào nước đá lạnh khoảng 5 – 10 phút. Ngoài ra nếu việc chuẩn bị nước lạnh khó hơn thì bạn có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo khoảng 10 phút
  • Nấm hương: Nấm hương sẽ rửa qua với nước sạch sau đó ngâm trong nước ấm với một chút muối khoảng 20 phút, cuối cùng sẽ rửa lại với nước sạch và để ráo nước
  • Sả đem loại bỏ các lớp áo già, đập dập và băm nhỏ
  • Lá chanh, rau mùi nhặt và rửa sạch.
Hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu món lẩu gà tiềm ớt hiểm
Hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu món lẩu gà tiềm ớt hiểm

Bước 3: Sơ chế gà và ướp gà tiềm

Sơ chế gà

Gà là món chính trong nồi lẩu gà chính vì vậy việc sơ chế gà rất quan trọng nếu làm không kỹ khi ăn sẽ có mùi tanh. Để gà không bị hôi, tanh khi mua gà về nên rửa lại với nước sạch sau đó dùng nước muối và rượu chà xát toàn bộ con gà. Đặc biệt với phần bụng gà nên rửa lại thật kỹ, nhiều lần.

Ướp gà tiềm

Sau đó đến phần ướp gia vị dùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều hỗn hợp và thoa lên phần da của gà. Phần bụng gà cho sả, rau mùi ớt và hành tím, ngoài ra có thể thoa thêm xì dầu bề mặt da gà để tạo màu bắt mắt gà được ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Chiên gà tiềm, sả và hành tây

Gà sau khi ướp sẽ xả qua nước bên ngoài phần da để loại bỏ bớt xì dầu sau đó dùng khăn sạch để thấm nước. Gà được chặt ra và đem chiên qua dầu cùng với sả và hành tây. Khi chiên thì chiên đều vàng 2 mặt của gà sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Cách nấu nước dùng lẩu gà tiềm ớt hiểm

  • Cho gà vào xoong cùng các loại nguyên liệu hành tím, rau mùi, ớt tươi. củ sen cùng 2 lít nước hầm trong khoảng 1 giờ
  • Sau đó cho thêm nấm hương, táo tàu, hạt sen để hầm cùng
  • Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa ăn hợp với khẩu vị cả nhà.

Bước 6: Làm nước chấm

Pha nước chấm theo tỷ lệ như sau: 1/2 chén nước mắm nguyên chất pha với 1/2 chén nước sôi để nguội. Sau đó thêm 1 muỗng canh đường, nửa thìa cà phê bột ngọt và cho sả,  lá chanh vào trộn đều. Cuối cùng chia nước chấm ra bát nhỏ cho mỗi người.

Nước chấm lẩu gà ớt hiểm thơm ngon
Nước chấm lẩu gà ớt hiểm thơm ngon

Bước 7: Thành phẩm cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon

Sau khi đã tiến hành nấu lẩu cùng nước chấm xong bạn chỉ cần chuyển sang nồi chuyên dụng để nồi lẩu được ăn nóng. Lúc này bạn đã có thể ngồi nhâm nhi, thưởng thức thành quả của mình vừa làm rồi.

Thành phẩm cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm
Thành phẩm cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm

2. Cách chọn thịt gà nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

Cách chọn gà:

  • Chọn gà nấu lẩu tiềm ớt hiểm nên chọn loại gà non da có màu vàng nhạt không quá sẫm, không có mùi lạ
  • Đặc biệt không chọn loại gà thịt quá mềm, màu trắng bệch hay tái thường là gà không ngon.

Cách chọn ớt hiểm chuẩn vị

Đối với ớt hiểm nên chọn những trái tươi còn nguyên cuống, quả ớt bóng, đỏ tươi, đều màu. Nếu ớt héo, đổi màu, có đốm, rụng cuống thì không nên lấy có thể ớt đã để lâu ngày và sắp bị hỏng.

3. Lưu ý khi nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

  • Thường xuyên vớt bọt: Để có thể nấu món lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon trong quá trình nấu nên thường xuyên vớt bọt để nước trong, không có mùi hôi và ngọt hơn.
  • Nếu bạn thích ăn cay có thể băm hoặc thái ớt khi cho vào nấu lẩu sẽ đậm vị hơn việc để nguyên quả.
  • Không nên nêm bằng nước mắm: khi nêm gia vị không nên nêm bằng nước mắm sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng của món lẩu gà.

4. Lẩu gà tiềm ớt hiểm ăn với rau gì?

Để có hương vị lẩu gà tiềm ớt hiểm thơn ngon, trọn vị nhất các bạn không thể thiếu những loại rau dưới đây:

  • Rau tần ô
  • Rau cải thảo
  • Rau cải bẹ xanh
  • Rau xà lách xoong
  • Rau mồng tơi
  • Các loại nấm: nấm tuyết, nấm đông cô, nấm kim châm

Nội dung bài viết trên đây của Michelia đã hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon như ngoài hàng. Chúc bạn sẽ thành công với công thức gợi ý trên đây.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button