Vào những ngày đông giá rét, một nồi lẩu sẽ phá tan đi cơn lạnh lẽo đó. Đặc biệt là những nồi lẩu chua cay, tạo nên cảm giác nóng trong người và ấm cho cơ thể. Món lẩu gà không quá xa lạ với người dân Việt Nam, đặc biệt là tại những vùng nông thôn. Nếu bạn là một người thích ăn gà thì đừng nên bỏ qua bài viết này. Nội dung hôm nay sẽ hướng dẫn cho các đọc giả, những người nội trợ cách làm lẩu gà vừa ngon và vừa đơn giản.

Chuẩn bị những nguyên liệu để làm lẩu gà

Để làm được món ăn, khâu chuẩn bị nguyên liệu là quan trọng nhất. Khi chuẩn bị nguyên liệu chúng ta còn phải chú ý đến độ tươi, ngon, sạch của thực phẩm. Những nguyên liệu cần thiết cho cách làm lẩu gà bao gồm những loại có giá thành rẻ. Sau đây chính là danh sách những thực phẩm, nguyên liệu cần mua:

  • Thịt gà nguyên con
  • Rau các loại: rau cải xanh, rau mồng tơi
  • Nấm các loại: nấm kim châm, nấm hương.
  • Sả, chanh, hành khô, hành lá, gừng, tỏi.
  • Khoai tím, bắp non, ớt, cà chua
  • Các gia vị thông thường: mắm, đường, muối, bột ngọt (mì chính), tiêu đen, gia vị nấu lẩu gà.
  • Các loại rau củ ăn kèm với lẩu: rau sống, dưa leo.
Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Mẹo để chọn thịt gà ngon

Chọn thịt gà ngon cũng là bước quan trọng trong cách làm lẩu gà. Thịt gà tươi thường có màu hồng hào, độ đàn hồi rất tốt. Chọn những con gà có độ mỏng về da, mịn màng, màu hơi vàng nhạt.

Một con gà được cho là ngon thì có cân nặng khoảng 1 – 2kg  (đã nhặt lông), có hình dáng nhỏ và gọn. Không nên tham mà chọn những con to, bởi vì chúng sẽ là gà già nên thịt sẽ dai và không có độ ngọt khi nấu nước lẩu.

Công thức để thực hiện cách làm lẩu gà

Để có được món lẩu gà ưng ý nhất, các bạn có thể sáng tạo ra nhiều cách nấu khác nhau. Nhưng hãy theo công thức dưới đây để làm ra món lẩu mà không cần suy nghĩ nhiều. Bởi vì công thức này rất đơn giản, hầu như ai ai đều có thể nấu được. Trong đó, sẽ có 3 bước để thực hiện quy trình cách làm lẩu gà. Hãy theo dõi nào.

Sơ chế nguyên liệu mua về

Các loại rau củ quả sau khi mua về cần phải được ngâm và rửa với nước muối. Sau đó, xả lại bằng 2 – 3 lần nước sạch. Nấm cũng rửa bằng nước sạch và cắt khúc nhỏ, bỏ phần gốc nấm rồi cho ra đĩa. Tỏi, hành tím, gừng gọt vỏ rồi băm nhỏ ra,

Gà nguyên con khi mua về cần chặt nhỏ ra thành từng khúc, chặt theo bộ phận của gà. Riêng phần chân, cổ và cánh gà để ướp rồi mới nấu. Bởi vì những phần đó sẽ làm nước lẩu ngọt hơn nên cần ướp gia vị.

Sơ chế sạch những nguyên liệu đã mua

Sơ chế sạch những nguyên liệu đã mua

Làm nước lẩu gà

Sau khi đã sơ chế các loại nguyên liệu vừa mua, các bạn tiến hành vào bước nấu nước lẩu gà. Đây là một phần quan trọng trong cách làm lẩu gà nên các bạn hãy chú ý nhé. Hãy làm theo cái hướng dẫn sau đây.

Chuẩn bị cháo dầu nóng, cho hành khô và tỏi vào đấy phi thơm. Đợi đến khi tỏi vàng thì cho tiếp ớt, sả, gừng vào để tạo vị cay cay cho nước lẩu. Sau đó, bỏ những phần thịt (chân, cánh, cổ) đã ướp ở khâu sơ chế vào và xào cho thấm gia vị. Điều này sẽ loại bỏ bớt mùi tanh của thịt gà.

Chuẩn bị một nồi nước, cho tất cả những gì đã xào vào. Tiếp theo, các bạn hãy sử dụng những gia vị thông thường để nêm nếm sao cho vừa miệng. Hầm thịt khoảng hơn 30 phút cho thịt mềm. Bởi vì, thịt gà đã được ướp trước đó nên nước lẩu sẽ có vị đậm đà hơn rất nhiều.

Các bạn hãy chú ý hầm thịt đừng quá lâu vì sẽ khiến nước lẩu bị mặn. Nếu các bạn là người ăn cay hoặc chua, các bạn có thể cho thêm chanh hoặc sa tế vào.

Cách làm lẩu gà thơm ngon sánh vị

Cách làm lẩu gà thơm ngon sánh vị

Làm gia vị chấm gà lẩu

Trong thời gian chờ đợi thật gà hầm thì hãy làm nước chấm thịt gà. Công thức là: một muỗng bột canh, nửa muỗng đường, 1 trái ớt, nước cốt chanh (nửa trái). Trộn đều hỗn hợp này để chúng hoà với nhau. Thế là bạn đã có một chén nước chấm thịt gà cay cay chua chua rồi đấy.

Nước chấm thịt gà thơm ngon

Nước chấm thịt gà thơm ngon

Thưởng thức hương vị thơm ngon của nồi lẩu gà

Sau khi nấu xong, hãy cho những loại rau vào và để khoảng hai phút rồi tắt bếp. Thế là bạn để có được một nồi lẩu gà thơm ngon. Tất cả đều được thực hiện qua cách làm lẩu gà của bài viết này. Lẩu gà sẽ được tăng thêm vị nếu ăn kèm với mì gói, miến, bún. Rau muống cũng là một món ngon khi ăn cùng với lẩu gà. Hãy thưởng thức thành quả của mình và mang chúng đến cho gia đình, những người thân cùng thưởng thức nào.

Thưởng thức món gà ngon

Thưởng thức món gà ngon

Bài viết này đã hướng dẫn các bạn về cách làm lẩu gà sao cho đơn giản nhất. Thật là thú vị đúng không nào, chỉ cần bỏ một ít thời gian ra là bạn đã có một món ăn ngon dành cho gia đình vào những ngày gió lạnh. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon lành bên gia đình và những người bạn nhé.