Ẩm thựcMón lẩu

Tuyệt chiêu trong cách làm lẩu ghẹ chuẩn chất Nam bộ

Không gì có thể tuyệt vời hơn khi được thưởng thức hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của món lẩu ghẹ chua cay vào thời tiết lập Đông đúng không các bạn? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm lẩu ghẹ chuẩn vị vùng biển. Vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo công thức nấu món lẩu ghẹ được chia sẻ ngay trong bài viết này.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món lẩu ghẹ chua cay

Để có được hương vị thơm ngon chuẩn mùi ghẹ biển thì khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Người đầu bếp không chỉ có nhiệm vụ chọn được ghẹ ngon mà còn phải chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị cần dùng. Cụ thể như:

Nguyên liệu làm món lẩu ghẹ chua cay
Nguyên liệu làm món lẩu ghẹ chua cay
  • 4 con ghẹ tươi và còn sống
  • 4 con tôm tươi, lưu ý là chọn loại tôm không quá to và cũng không quá nhỏ
  • 1 kg xương ống lợn
  • 5 củ hành khô
  • 1 củ riềng tươi, bạn có thể mua về tự say hoặc cũng có thể nhờ say sẵn
  • 60 gam tiêu xanh đã đập dập
  • ½ quả dứa
  • 3 cây sả còn tươi
  • 2 quả cà chua chín
  • 100 gam nấm rơm sạch
  • 100 gam nấm đùi gà
  • Ngoài ra có thể chọn thêm một số loại nấm khác như: Nấm bào ngư, nấm linh chi, nấm kim châm…
  • 1 vắt me
  • 800 gam bún tươi hoặc cũng có thể thay bằng mì tôm, bánh đa hoặc bún khô…
  • Đối với cách làm lẩu ghẹ chua cay thì ngoài những nguyên liệu trên cần phải chuẩn bị thêm: Ngổ, rau muống, rau cải, chanh, hành lá, mồng tơi… Món rau này có thể chọn theo sở thích của mỗi người.

2. Bí quyết chọn ghẹ tươi, ngon cho món lẩu

Khi nói đến cách làm lẩu ghẻ thì nguyên liệu quan trọng nhất đó chính là việc chọn ghẹ. Nói một cách chính xác thì các bà nội trợ phải có bí quyết thì mới chọn được những con ghẹ ngon, tươi. Các bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau:

Bí quyết chọn ghẹ tươi, ngon cho món lẩu
Bí quyết chọn ghẹ tươi, ngon cho món lẩu
  • Nên chọn loại ghẹ còn sống và chúng vẫn còn di chuyển nhanh nhẹn.
  • Lưu ý khi chọn ghẹ không nên bấm vào phần yếm của ghẹ mà chúng ta nên kiểm tra phần ức. Trong trường hợp phần ức lún nhẹ có nghĩa ghẹ vẫn còn sống và tươi. Hơn nữa là ghẹ có nhiều thịt.
  • Một trong những bí quyết nữa là chúng ta nên chọn những con có phần yến bám sát với thân. Bởi đây là những con đã sinh trưởng hoàn thiện nên thịt sẽ thơm, ngon. Đặc biệt chúng lại chưa sinh sản.

3. Cách làm lẩu ghẹ ngon, bổ, rẻ chuẩn vị nhà hàng

Để có được một món lẩu ghẻ hấp dẫn thì ngoài việc chọn mua những nguyên liệu tươi ngon thì các bạn cũng cần phải biết cách sơ chế. Vậy cách làm lẩu ghẹ cần  sơ chế những loại nguyên liệu nào?

3.1. Cách sơ chế nguyên liệu cho món lẩu ghẹ

  • Khi mua được ghẹ về, chúng ta cần lấy bàn chải đánh sạch đất còn bám trên mai ghẹ rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó sẽ loại bỏ phần yếm và mai rồi cắt ghẹ làm đôi. Lưu ý trước khi cắt cần phải lấy gạch ra để đổ chúng vào nồi lẩu khi nước đã sôi.
Cách sơ chế ghẹ
Cách sơ chế ghẹ
  • Đối với tôm thì cần phải làm sạch phân ở trên đầu con tôm. Đồng thời cắt bỏ chân và râu của chúng. Sau đó đem rửa lại bằng nước sạch
  • Cà chua cần phải rửa sạch và thái thành múi cau
  • Dứa rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
  • Sả rửa sạch và đập dập phần đầu, sau đó cắt thành khúc
  • Còn đối với các loại nấm thì trước khi cho vào nồi lẩu cần rửa sạch. Đối với nấm rơm nên cắt thành hình chữ thập trên đỉnh mũ nấm. Nấm đùi gà thì cắt thành miếng. Các loại nấm này khi làm xong sẽ được xếp ra đĩa cho đẹp mắt
  • Đối với rau, cần nhặt rễ, loại bỏ lá già, úa rồi rửa sạch xếp ra đĩa cho đẹp.

3.2. Tiến hành nấu nước dùng cho món lẩu ghẹ chua cay

Để nồi nước dùng được thơm ngon thì khi nấu nước lẩu, các bạn nên chuẩn bị thêm một số nguyên liệu cũng như tiến hành theo các bước sau:

Nấu nước dùng cho món lẩu ghẹ chua cay
Nấu nước dùng cho món lẩu ghẹ chua cay
  • Một nguyên liệu quan trọng nhất cho nồi nước dùng chính là xương ống lợn. Các bạn cần rửa sạch sau đó trần qua một lần nước để loại bỏ chất bẩn sau đó mới đem vào ninh nhừ. Lưu ý là khi ninh cần hớt hết bọt sau đó đậy vung và ninh nhừ
  • Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu đến khi dầu sôi cho hành băm, tiêu xanh xay nhuyễn, sả cắt khúc, riềng giã nát vào chảo rồi phi thơm. Sau đó cho dứa vào đảo để ngấm gia vị rồi tiếp tục đổ nước xương ninh và tiếp tục đun sôi
  • Tiếp tục dùng me vắt đã vắt nước cho vào nồi lẩu. Đặc biệt là không thể bỏ qua vài nhánh ớt và chút sa tế cho nước dùng thêm đậm đà.

3.3. Trưng bày và thưởng thức món lẩu ghẹ chua cay bổ dưỡng

Khi đã hoàn tất các bước trên, thì công đoạn cuối cùng của cách làm lẩu ghẻ đó là cho nồi lẩu lên bếp và đổ nước dùng vào xoong là được. Lưu ý, để tạo màu cho món ăn chúng ta nên cho cà chua vào nồi lẩu rồi đun sôi đồng thời nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Trưng bày và thưởng thức món lẩu ghẹ chua cay
Trưng bày và thưởng thức món lẩu ghẹ chua cay

Đồng thời lên sắp đồ ăn như nấm, tôm, ghẹ, rau, bát gia vị… lên mâm để tạo lên sự hấp dẫn. Trong quá trình ăn, chúng ta nên ăn nóng và ăn kèm với rau xanh để cân bằng chất đạm có trong tôm và ghẹ. Chúng sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

>>>>> THAM KHẢO: Các cách nấu ăn ngon khác để thay đổi hương vị bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé

Như vậy có thể thấy rằng không có gì là không thể đúng không các bạn. Với cách làm lẩu ghẹ tưởng chừng như quá khó nhưng chúng tôi tin chắc rằng với sự gợi ý trên các bạn sẽ thành công.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button