Một trong những cách làm món lẩu đơn giản và hấp dẫn hiện nay có lẽ chính là  cách làm lẩu giấm. Bởi nguyên liệu dùng cho món ăn này khá đơn giản. vậy cách làm lẩu giấm đơn giản tại nhà cần phải chuẩn bị những gì và cách tiến hành như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết để có câu trả lời các bạn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu giấm là gì?

Cách làm lẩu giấm đơn giản và không quá khó đối với các bà nội trợ. Cụ thể các bạn chỉ cần chuẩn bị được các nguyên liệu sau là đã hoàn thành được 50% khối lượng công việc cho món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu giấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu giấm

  • 800 gam thịt cổ bò.
  • 500 gam xương bò hoặc cũng có thể thay bằng xương ống heo.
  • 1 trái nước dừa non đã được làm sạch.
  • 500 ml dấm gạo.
  • 1 củ hành tây.
  • 1 trái dứa.
  • 2 nhánh sả.
  • Tỏi, ớt băm và hành tím
  • 200 gam bạch tuộc.
  • 150 gam thịt ba rọi
Để tăng thêm hương vị cho món ăn cần thêm 150 gam thịt ba rọi

Để tăng thêm hương vị cho món ăn cần thêm 150 gam thịt ba rọi

  • 100 gram thanh cua.
  • 1 kg bún tươi hoặc cũng có thể thay bằng bánh đa, bánh tráng cuộn… Các bạn có thể chọn theo khẩu vị của từng người.
  • Thêm vào đó là các loại rau ăn kèm cho món lẩu. Đối với rau các bạn có thể chọn theo sở thích của mỗi người.
  • Ngoài ra còn chuẩn bị thêm một số loại rau thơm như: Rau quế, hành lá, ớt hiểm băm, hành tím bào.
  • Gia vị bao gồm: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn, sa tế, giấm gạo, chanh…
  • Mắm nêm

Cách làm lẩu giấm đơn giản tại nhà dành cho các bà nội trợ.

Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì phần sơ chế cũng đóng vai trò quan trọng trong cách làm lẩu giấm đơn giản. Cụ thể chúng ta cần phải tiến hành theo các bước sau:

Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu giấm.

  • Đối với thịt bò và thịt ba rọi thì việc đầu tiên cần phải làm là rửa sạch và thái lát mỏng. Nếu có mùi hôi cần rửa qua nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.
Cách sơ chế thịt bò cho món lẩu giấm

Cách sơ chế thịt bò cho món lẩu giấm

  • Tuy nhiên, để thịt bò được thơm ngon chúng ta nên ướp riêng thịt bò vào tô cùng với tỏi và hành băm nhuyễn. Đồng thời có thể thêm chút tiêu, hạt nêm và chờ trong 15 phút để ngấm gia vị.
  • Bạch tuộc cần phải làm sạch sau đó dùng rượu hoặc dùng gừng để khử đi mùi tanh của chúng. Sau đó dùng dao cắt thành miếng cho vừa ăn.
  • Tiếp đến là cắt đậu hũ và thành cua thành từng khúc.
  • Các loại rau gia vị thì cắt ngắn để cho vào nồi lẩu để thêm phần đậm đà.
  • Dứa cần phải gọt vỏ, cắt mắt sau đó rửa sạch rồi cắt thành 4 phần.
Dứa cần gọt vỏ, cắt mắt

Dứa cần gọt vỏ, cắt mắt

  • Hành tây thì lột vỏ, rửa sạch rồi bổ thành múi cau.
  • Các loại rau ăn kèm món lẩu cần phải cắt gốc, nhặt lá ủng héo… rồi rửa sạch để ráo nước.
  • Dưa chuột cần cắt hai đầu, chà sạch phần mủ dưa rồi rửa sạch đem cắt thành lát dài.
  • Nếu ăn bún tươi cần phải nhúng qua nước sôi sau đó để ráo nước.

Nấu nước dùng cho nồi lẩu giấm.

Nước dùng là một trong những bước quan trọng làm “hồn” cho cách làm lẩu giấm đơn giản tại nhà. Chính vì vậy các bạn cần phải chú ý. Cụ thể, chúng ta có thể tham khảo theo cách làm sau:

Nấu nước dùng cho nồi lẩu giấm

Nấu nước dùng cho nồi lẩu giấm

  • Đối với xương bò, cần phải rửa sạch bằng nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó cho nước vào đun sôi, khi sôi chú ý hớt bỏ phần bọt nổi trên mặt để nước lẩu được thơm và trong rồi đậy vung ninh nhừ.
  • Tiếp theo là thêm nước dừa tươi, giấm, sả, hành tây… vào nồi nước dùng. Đồng thời nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn, cho hành vào phi thơm. Sau đó cho nước dùng đồng thời cho đậu hũ và nêm nếm thêm gia vị để món ăn đậm đà hơn.
  • Khi nồi nước lẩu sôi, các bạn sẽ cho thêm rau gia vị vào nồi rồi tắt bếp chờ đến lúc nào ăn lẩu thì sắp ra mâm.

Trưng bày và thưởng thức món lẩu giấm ngon, bổ, rẻ.

Khi đã hoàn tất các công đoạn trên, các bạn chỉ cần cho nồi lên bếp gas mini hoặc bếp từ, bếp điện để ăn lẩu. Sau đó đổ nước dùng vào nồi và bật bếp. Đồng thời bày các đĩa nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên lên bàn ăn xung quanh nồi lẩu bao gồm: Thịt bò, rau sống, bánh tráng, bún, bạch tuộc, đậu hũ…

Trưng bày và thưởng thức món lẩu giấm

Trưng bày và thưởng thức món lẩu giấm

Lưu ý khi nhúng lẩu thịt bò chúng ta không nên để thịt quá lâu trong nồi lẩu vì chúng sẽ rất dai và khó ăn. Bởi ông cha ta đã có câu “cần tái, cải nhừ” đúng không các bạn? Cách làm lẩu giấm đơn giản tại nhà cũng không quá khó đúng không nào? Điều quan trọng là người nấu có đam mê với món ăn thì tin chắc các bạn sẽ làm được.

Nếu bạn là một người nội trợ thông minh thì chúng ta không nên bỏ qua cách làm lẩu giấm đơn giản này. Bởi chúng không những thơm ngon, bổ rẻ mà còn rất dễ làm. Tin chắc các bạn sẽ hài lòng với những gì đã học được từ bài viết này. Chúc các bạn thành công!