Ẩm thựcMón lẩu

Mách bạn cách làm lẩu hải sản chua cay kiểu thái

Lẩu hải sản chua cay kiểu thái là một trong những món ăn hấp dẫn mà mỗi gia đình nên thưởng thức vào các dịp cuối tuần. Thay vì chen chúc trong nhà hàng đông người, bạn chỉ cần tìm mua nguyên liệu tươi ngon tự nấu ngay tại nhà. Tham khảo cách làm lẩu hải sản chua cay kiểu thái siêu đơn giản, dễ làm để có món lẩu ngon khó cưỡng.

Lẩu hải sản chua cay kiểu thái phù hợp khẩu vị mọi gia đình
Lẩu hải sản chua cay kiểu thái phù hợp khẩu vị mọi gia đình

1. Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món lẩu hải sản chua cay kiểu thái

Để bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu hải sản chua cay kiểu thái thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà. Bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu gồm:

  • 200g tôm tươi
  • 500g ngao
  • 300g mực lát tươi
  • 500g xương ống heo
  • 3 trái cà chua
  • 1 gói gia vị nêm lẩu Thái
  • 3 trái ớt tươi
  • 2 trái chanh
  • 3 tép sả
  • Các loại nấm: Nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm,…
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: Dọc mùng, hoa chuối bào, rau muống, rau nhút, mồng tơi,…
  • Gia vị nêm nếm: Bột ngọt, đường, hạt nêm, muối.
Chuẩn bị nguyên liệu áp dụng cách làm lẩu hải sản chua cay kiểu thái
Chuẩn bị nguyên liệu áp dụng cách làm lẩu hải sản chua cay kiểu thái

Mẹo chọn hải sản tươi nấu lẩu thái: Chọn nguồn hải sản tươi không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng cho người ăn mà còn giúp món lẩu đậm đà, hấp dẫn hơn. Do đó, bạn cần chọn tôm, mực, ngao tươi sống, mới đánh bắt bán trong ngày.

Hạn chế mua tôm, mực hay ngao có mùi ươn, thịt bở hoặc ngao đã mở nắp thường để lâu. Chọn nguyên liệu kém chất lượng khiến nước lẩu có mùi ngai ngái khó ăn. Mà còn ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.

2. Hướng dẫn cách làm lẩu hải sản chua cay kiểu thái chi tiết từng bước

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu hải sản chua cay kiểu thái theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Xương heo mua về, bạn chà xát ít muối rồi rửa qua nước lạnh. Sau đó cho xương vào nồi nước đang sôi, chần sơ qua để xương săn lại, loại sạch chất bẩn bám bên ngoài. Cuối cùng, bạn vớt xương ra, rửa lại với nước lạnh 1 – 2 lần để xương sạch hoàn toàn và không còn mùi hôi.

Các loại rau xanh, nấm ăn lẩu nhặt sạch, cho vào chậu ngâm qua nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, rửa thật sạch với nước, vớt ra để ráo.

Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch bụi bẩn đập dập. Sả cây rửa sạch, cắt khúc. Lá chanh thì rửa sạch rồi thái nhỏ.

Tôm, mực và ngao cũng sơ chế sạch từng loại. Tôm bỏ chỉ đen ở lưng, mực thì bỏ phần ruột bên trong và sống mực. Ngao ngâm qua nước muối để loại bỏ cặn bẩn bám ở vỏ. Sơ chế kỹ rồi vớt ra để ráo, bày nguyên liệu ra đĩa.

Các nguyên liệu nấu lẩu thái sơ chế sạch
Các nguyên liệu nấu lẩu thái sơ chế sạch

Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng lẩu chua cay kiểu thái

Áp dụng cách làm lẩu hải sản chua cay kiểu thái thành công hay không, phụ thuộc vào phần nước dùng. Để nước lẩu được đậm đà, bạn cần phi thơm hành tím, lá chanh và sả cây. Sau đó, cho nước cùng xương heo vào hầm khoảng 1 tiếng.

Trong lúc hầm xương, thỉnh thoảng kiểm tra vớt bọt sạch sẽ để nước dùng được trong. Khi nước sôi sùng sục thì bạn thêm gói gia vị lẩu thái vào. Dù gói gia vị này đã đầy đủ các vị nhưng bạn vẫn có thể nêm nếm lại nước lẩu cho hợp với khẩu vị người ăn.

Nấu nước dùng xương heo, nêm gia vị lẩu thái cho đậm đà
Nấu nước dùng xương heo, nêm gia vị lẩu thái cho đậm đà

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món lẩu hải sản chua cay đậm đà kiểu thái

Khi ninh nước lẩu hải sản chua cay đủ thời gian, bạn múc nước dùng ra một nồi nấu lẩu chuyên dụng. Đặt nồi trên bếp ga mini hoặc bếp điện, khi nào cần ăn thì đun liu riu để giữ nước lẩu luôn nóng trong lúc thưởng thức.

Sắp xếp các loại hải sản, cà chua, các loại rau xanh và nấm bày ra đĩa riêng, đặt bên cạnh nồi lẩu. Khi nào ăn tới đâu thì trụng tới đấy. Khi nước lẩu đang sôi, bạn thả nghêu, tôm và mực vào trước. Khi hải sản chín tới, bạn cho tiếp nấm, rau nấu khoảng 1 phút để nguyên liệu vừa chín tới. Thêm mì hoặc ăn lẩu kèm với bún tươi đều rất ngon.

Thưởng thức món lẩu hải sản chua cay
Thưởng thức món lẩu hải sản chua cay

3. Lưu ý khi nấu lẩu hải sản chua cay kiểu thái tại nhà

Để có nồi lẩu hải sản chua cay đúng kiểu thái, bạn nên nêm gia vị thiên về vị cay nồng. Nước dùng lẩu không thể thiếu sa tế tôm hoặc gói gia vị lẩu thái giúp tăng thêm màu sắc, hương vị hấp dẫn.

Ngoài tôm, mực và nghêu, bạn có thể mua thêm cá hoặc chả cá ăn kèm với lẩu. Tùy theo khẩu vị gia đình mà chọn lựa loại rau nhúng lẩu ăn kèm. Tuy nhiên, lẩu thái không thể vắng mặt rau nhút, rau muống cọng và bắp chuối bào.

>>>>> THAM KHẢO: Các cách nấu ăn ngon khác để thay đổi hương vị bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé

Như vậy, chỉ với vài thao tác cơ bản của Michelia áp dụng cách làm lẩu hải sản chua cay kiểu thái là bạn có ngay nồi lẩu thơm ngon, nóng hổi. Nước dùng lẩu đậm đà kích thích vị giác, phù hợp để thưởng thức vào những ngày trời lạnh hoặc cuối tuần tụ tập. Vậy còn chần chừ gì, bạn hãy mua nguyên liệu tươi ngon về trổ tài vào bếp với món ngon này.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button