Ẩm thựcMón lẩu

Chia sẻ cách làm lẩu hải sản chua cay đơn giản, không tốn nhiều công sức

Nếu chán ăn các lẩu từ thịt dê, thịt bò, thịt gà,…Cuối tuần, bạn có thể thay đổi khẩu vị với món lẩu hải sản chua cay lạ miệng. Vậy còn chần chừ gì, hãy tìm mua các nguyên liệu tươi ngon rồi bắt tay vào bếp trổ tài với cách làm lẩu hải sản chua cay chia sẻ trong bài viết sau đây.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để áp dụng cách làm lẩu hải sản chua cay

Món lẩu hải sản chua cay ăn thay đổi khẩu vị, không bị ngán mà lại no bụng. Để bắt tay vào áp dụng cách làm lẩu hải sản chua cay tại nhà, ngon như lẩu bán ngoài hàng. Bạn chuẩn bị sẵn nguyên liệu gồm:

  • 200g phi lê cá
  • 200g nghêu
  • 200g tôm
  • 200g mực
  • 200g thịt bò
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái cà chua
  • ½ trái thơm (dứa/khóm)
  • 5 cái nấm hương
  • 100g nấm kim châm
  • Các loại củ: Gừng, tỏi, hành tím mỗi thứ 1 ít
  • 2 nhánh sả
  • 1 ít ớt tươi
  • Gia vị: Sa tế tôm, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm
  • Rau ăn kèm lẩu: Cải cúc, nấm kim châm, cải thảo, rau muống cọng,…
Chuẩn bị nguyên liệp áp dụng cách làm lẩu hải sản chua cay ngon chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệp áp dụng cách làm lẩu hải sản chua cay ngon chuẩn vị

2. Hướng dẫn làm món lẩu hải sản chua cay đổi khẩu vị cuối tuần

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu hải sản chua cay thơm ngon chuẩn vị theo từng bước sau đây:

2.1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Phi lê cá sơ chế sạch, để ráo nước, cắt lát vừa ăn. Tôm và mực cũng sơ chế sạch nhớt, loại bỏ chỉ ở lưng tôm và túi mực đen. Bóp nhẹ với muối để tôm mực không bị tanh, rửa lại với nước rồi sắp ra đĩa riêng.
  • Nghêu cho vào chậu ngâm với ớt cắt lát, ngâm khoảng 1 tiếng để nghêu nhả sạch cát. Sau đó, đảo nhiều lần, xả sạch nghêu với nước, để ráo.
  • Thịt bò cũng sơ chế sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Các loại rau ăn kèm lẩu nhặt bỏ phấn lá bị hư, thúi. Ngâm qua nước muối pha loãng cho sạch kỹ, sau đó rửa lại với nước, vớt ra để ráo.
Các nguyên liệu chính sơ chế sạch
Các nguyên liệu chính sơ chế sạch

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Dứa nếu mua nguyên quả thì bạn cắt bỏ lớp vỏ ngoài, lấy hết mắt dứa, rửa sạch, cắt lát nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập. Sả cây đập dập, cắt lát. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
  • Nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm, xé nhỏ ra. Nấm hương thì bỏ phần chân nấm cứng, rửa cho sạch. Chú ý rửa nấm thật nhẹ để nấm không bị nhũn nát, mất ngon.
Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm lẩu
Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm lẩu

2.3. Tiến hành nấu lẩu hải sản chua cay

Sơ chế xong từng nguyên liệu, bạn bắc nồi nấu lẩu lên bếp. Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun dầu nóng già thì cho tỏi băm vào phi dậy mùi thơm. Tiếp đến, cho cà chua cùng thơm cắt lát vào xào. Xào trên lửa vừa khoảng 3 phút rồi cho sả và gừng vào, đảo thêm 1 phút để các nguyên liệu dậy mùi hấp dẫn.

Kế đến, bạn cho nấm hương vào xào khoảng 2 phút để nấm săn lại. Sau đó, đổ 1.5 – 2 lít nước hầm xương vào. Nêm thêm gói gia vị lẩu thái để tạo màu và hương lẩu thái đặc trưng.  Đun sôi nước dùng lẩu với lửa lớn. Khi nước sôi sùng sùng thì nêm nếm lại nước lẩu cho vừa ăn xong tắt bếp.

Nấu nước dùng lẩu hải sản có vị chua cay đặc trưng
Nấu nước dùng lẩu hải sản có vị chua cay đặc trưng

Khi nào cần ăn thì bắc nồi nấu lẩu lên bếp nhỏ. Lần lượt cho các nguyên liệu như: Phi lê cá, mực, tôm, nghêu cùng các loại rau ăn kèm nấu tới khi chín thì vớt ra. Cuối cùng là cho thịt bò và nấm kim châm vào, đợi cho các nguyên liệu chín tới là có thể thưởng thức ngay.

2.4. Thành phẩm lẩu hải sản ngon chuẩn vị

Nồi lẩu hải sản  chua cay dậy mùi thơm lừng. Quan sát nồi lẩu với các màu sắc bắt mắt của cà chua, tôm, thơm cùng các loại rau ăn kèm lẩu. Mùi lẩu bốc lên nghi ngút, xộc vào mũi khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay mà thôi.

Phần nước lẩu hải sản chua cay hòa quyện với vị ngọt thanh đậm đà. Thơm lừng mùi gừng, sả hòa quyện với gia vị lẩu. Kế đến là thịt bò, cá, tôm, mực và nghêu tươi ngon, ăn kèm với vắt mì hay bún đều tuyệt.

Thưởng thức thành phẩm ngon khó cưỡng
Thưởng thức thành phẩm ngon khó cưỡng

3. Mẹo chọn mua nguyên liệu để có món lẩu hải sản chua cay ngon

Để chế biến món lẩu hải sản chua cay ngon thay đổi khẩu vị. Bạn nên chú ý chọn hải sản tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hạn chế mua tôm mực, nghêu có mùi hôi hay có dấu hiệu ươn, do để lâu ngày.

Thịt bò cũng chọn thịt ngon. Quan sát màu sắc của miếng thịt mới xẻ bán trong ngày thường có màu đỏ tươi, không bị đỏ sẫm hay có nhiều mỗ bò. Lựa chọn miếng thịt nhỏ mềm, thớ thịt mịn, khi nhúng lẩu sẽ không bị dai và cứng.

>>>>> THAM KHẢO: Các cách nấu ăn ngon khác để thay đổi hương vị bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé

Qua bài viết của Michelia đã chia sẻ cách làm lẩu hải sản chua cay chi tiết từng bước. Chỉ với nguyên liệu quen thuộc dễ tìm mua mà không tốn quá nhiều công sức nấu nướng. Bạn có ngay món lẩu ngon đậm đà cùng nhâm nhi với các thành viên trong gia đình.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button