Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu khổ qua cá thác lác thơm ngon không đắng

Lẩu khổ qua là món ăn vừa thơm ngon mà ăn mãi không ngán. Vị khổ qua tươi mát kèm 1 chút đắng nhẹ kết hợp cá thác lác và gia vị làm cho nước dùng vô cùng đậm đà. Đặc biệt nấu lẩu khổ qua ít phải sử dụng dầu mỡ và gia vị sẽ đảm bảo cho sức khỏe cả gia đình bạn. Để có một bữa ăn thay đổi khẩu vị thì Michelia sẽ chỉ bạn cách làm lẩu khổ qua cá thác lác thơm ngon mà không bị đắng.

Cách làm lẩu khổ qua chả cá thác lác
Cách làm lẩu khổ qua chả cá thác lác

1. Giới thiệu về món lẩu khổ qua cá thác lác

Lẩu khổ qua có vị đắng nhẹ, lạ miệng so với các loại lẩu khác bạn vẫn ăn, mặc dù không phải ai cũng ăn được khổ qua nhưng đây là món vô cùng bổ dưỡng. Khổ qua hay còn có cái tên khác là mướp đắng ( theo cách gọi của người miền Bắc ). Là loại rau củ có nguồn vitamin C phong phú, ít calo giúp bạn tăng khả năng miễn dịch và chống lại các loại virus gây bệnh.

Cá thác lác có tính ngọt kết hợp với mướp đắng tạo vị thanh mát dễ chịu khi ăn. Đây là món ăn cân bằng về dinh dưỡng lẫn hương vị. Một nồi lẩu khổ qua vào ngày cuối tuần sẽ giúp cho bạn giảm căng thẳng và mệt mỏi của một tuần dài làm việc và bổ sung năng lượng cho tuần tiếp theo. Với 45 phút và cách làm lẩu khổ qua theo hướng dẫn là bạn có một bữa ăn ngon tuyệt đỉnh.

2. Cách làm lẩu khổ qua cá thác lác đơn giản

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu lẩu khổ qua
Chuẩn bị nguyên liệu lẩu khổ qua

Cách làm lẩu khổ qua và cá thác lác có thể kết hợp với nhiều loại rau củ và gia vị để tăng tính hấp dẫn của món ăn này. Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu theo hướng dẫn dưới đây

  • Khổ qua: 300gr ( bạn có thể tăng giảm tùy chỉnh với số lượng người ăn).
  • Chả cá thác lác: 300gr.
  • Dầu ăn: 1 chén nhỏ.
  • Xương gà: 500gr.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Bún tươi
  • Gia vị ướp chả cá: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh dầu ăn, nửa thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hành tím băm, nửa thìa cà phê nước mắm.
  • Gia vị hầm xương: 2 lít nước lọc, nửa thìa cà phê muối.
  • Rau: Nấm, cà rốt, hành lá, ngò…

2.2. Các loại rau ăn kèm

Lẩu khổ qua có vị hơi đắng nên để cân bằng vị bạn nên thêm các loại rủ củ khác giúp tăng độ ngọt và bớt đắng cho nước lẩu. Để thêm phong phú cho nồi lẩu bạn có thể cho thêm các loại rau xanh và củ như cải cúc, cà rốt, ngô ngọt…

Cho thêm các loại rau như: cải bẹ xanh, cải bẹ trắng, rau tần ô, bông cải, bông bí sẽ làm cho nồi lẩu thêm phong phú và cũng không bị ngán khi ăn. Ăn kèm nhiều rau xanh với lẩu giúp cung cấp vitamin và chất xơ cực kỳ tốt cho cơ thể.

Các loại rau ăn kèm lẩu
Các loại rau ăn kèm lẩu

2.3. Sơ chế khổ qua không đắng

  • Để nồi lẩu khổ qua không quá đắng bạn nên chọn những trái tươi ngon, thân trên có gai li ti, sần sùi. Không nên chọn những quả sáng bóng vì những quả này đã được dùng thuốc kích thích giúp quả đều đẹp hơn.
  • Cắt đôi quả bỏ ruột và thái miếng vát nhỏ vừa ăn.
  • Pha muột chút nước muối loãng và thả khổ qua vừa thái vào ngâm trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra xả nước lạnh cho bớt mặn.
  • Lấy 1 chậu nước đá lạnh ngâm khổ qua 15 phút để cho bớt đắng và giữ được độ giòn của quả này. Khi ngâm khổ qua xong thì vớt ra rổ và để ráo nước.

2.4. Cách làm chả cá thác lác

  • Chả cá thác lác trộn với các gia vị bên trên, trộn liên tục cho gia vị ngấm đều vào chả. Sau đó bọc tô chả cá lại cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Dùng găng tay nilon và thoa một ít dầu ăn ăn để chống dính và nặn chả theo kích cỡ vừa ăn và bỏ riêng ra đĩa.
Ướp chả cá thác lác
Ướp chả cá thác lác

2.5. Cách nấu nước dùng lẩu khổ qua

  • Xương gà sau khi sơ chế thì trần qua với nước sôi, bỏ nước và rửa sạch.
  • Cho vào nồi xương gà, nước lọc, 2 củ hành tím bắc lên bếp và đun đều lửa. Thêm 1 chút muối vào cho đậm vị và hầm trong khoảng 1 tiếng cho chất dinh dưỡng của xương ra nước dùng.
  • Nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi nước ngon hơn.
  • Sau khi hầm xong thì vớt xương bỏ ra ngoài. Giữ lại nước đã hầm để chuẩn bị cho bữa ăn.
Hầm xương gà nấu nước lẩu
Hầm xương gà nấu nước lẩu

2.6. Hoàn thành và thưởng thức

  • Sau khi đã hoàn thành việc nấu nước dùng là đến việc bạn cho vào bàn ăn và thưởng thức nồi lẩu thanh mát này
  • Đặt nồi nước lẩu lên bếp ga mini, bếp từ hoặc bếp chuyên dụng để nấu lẩu đun sôi nước lại một lần nữa.
  • Dùng muỗng thả hết các viên chả cá đã làm sẵn vào nồi lẩu.
  • Tiếp theo cho khổ qua, hành lá, nấm và các loại rau vào nồi.
  • Chờ chả cá và rau chín là bạn vớt ra ăn được rồi. Nếu muốn đậm đà hơn bạn có thể dùng nước chấm để chấm chả cá và rau.
Lẩu khổ qua chấm mắm ớt
Lẩu khổ qua chấm mắm ớt

Cách làm lẩu khổ qua cá thác lác thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng của Michelia vô cùng đơn giản đúng không các bạn. Thời tiết se lạnh bên nồi lẩu cùng gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn. Cuối tuần rồi, bạn hãy chiêu đãi gia đình bằng nồi lẩu đặc biệt này thôi.

>>>>>> XEM NGAY: Học ngay Cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây để thay đổi hương vị bữa ăn cho gia đình mình nhé:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button