Ẩm thựcMón lẩu

Độc lạ với cách làm lẩu khô thơm ngon bổ dưỡng cho ngày đông

Nói đến lẩu ai cũng nghĩ ngay đến một nồi nước dùng bốc khói ngh i ngút với đủ loại nguyên liệu. Tuy nhiên với món lẩu khô lại có chút khác lạ với nồi lẩu thông thường. Sẽ không còn một nồi lẩu nhiều nước nữa nhưng cũng đầy đủ dinh dưỡng thơm ngon và tạo cảm giác lạ lẫm cho người ăn. Để có một bữa ngon cho ngày đầu đông ấm áp Michelia sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm lẩu khô ngon thơm ngon chuẩn vị.

Cách làm lẩu khô thơm ngon chuẩn vị
Cách làm lẩu khô thơm ngon chuẩn vị

1. Nguyên liệu làm lẩu khô

Tham khảo cách làm lẩu khô thơm ngon mà đơn giản với các nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày:

  • Cá ngừ 200 gram
  • Cá thu 200 gram
  • Đùi gà 500gr
  • Tôm 300 gram
  • Bí đao 200 gram
  • Cải thảo 200 gram
  • Nấm kim châm 100 gram
  • Bông cải xanh 200 gram
  • Nấm đùi gà 100 gram
  • Cà chua 2 quả
  • Nấm hương 100 gram
  • Ngô ngọt 1 bắp
  • Hành lá 50 gram
  • Hành tây 1 củ
  • Cà rốt 1 củ
  • Gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn
  • Mè rang, giấm, nước tương, tiêu xay, muối, đường
Chọn nguyên liệu tươi ngon cho nồi lẩu khô
Chọn nguyên liệu tươi ngon cho nồi lẩu khô

2. Cách chọn nguyên liệu

Bạn nên chọn loại thịt gà da vàng, phần thịt bên trong màu hồng đỏ tự nhiên sờ vào cảm giác thấy mịn tay. Đó là loại thịt gà tươi ngon. Tôm nên chọn những con có màu sắc đồng nhất, vỏ ngoài sáng bóng phần đầu và thân dính chặt lấy nhau. Không nên chọn những con chân đã chuyển sang màu đen sờ vào không còn thấy rắn chắc nữa.

Cá thu và cá ngừ tránh chọn những con có thịt mềm nhũn và có mùi hôi. Bạn nên chọn con khi ấn tay vào thì thấy độ đàn hồi tốt. Rau củ bạn cũng nên chọn những loại còn tươi, mới thu hoạch. Lúc đó đảm bảo chất dinh dưỡng trong cá còn nguyên. Nên chọn mua những loại rau củ sạch ở những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Nên chọn loại rau củ tươi ngon nhất
Nên chọn loại rau củ tươi ngon nhất

3. Cách làm lẩu khô không nước

Bước 1: Sơ chế thịt, tôm, cá

Trước khi biết được cách làm lẩu khô như thế nào bạn phải sơ chế thực phẩm cho sạch sẽ. Chọn đùi gà tươi ngon sau đó rửa sạch với nước để ráo và chặt theo khúc. Cho đùi gà đã chặt vào tô, thêm 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh muối, 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê gừng băm sau đó trộn đều lại cho thấm gia vị. Tôm lột vỏ và chân, bỏ phần đầu lấy chỉ đen ở lưng và rửa sạch. Cá cũng đem rửa sạch cho ráo nước.

Sơ chế thịt cá sạch tránh có mùi tanh
Sơ chế thịt cá sạch tránh có mùi tanh

Bước 2: Sơ chế rau củ quả

Sơ chế rau củ quả là bước vô cùng quan trọng trong việc làm ra một nồi lẩu thơm ngon. Bạn phải thật cẩn thận và đảm bảo các loại rau này không bị dập nát.

  • Ngô ngọt bỏ hết vỏ, rửa sạch để ráo, sau đó cắt thành từng khoanh có độ dày khoảng 2 – 3 cm.
  • Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Cải thảo cắt bỏ cuống rửa sạch để ráo và cũng cắt từng khúc giống bí đao.
  • Bông cải xanh tách từng bông một bỏ cuống sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Các loại nấm cắt bỏ gốc và rửa sạch, riêng nấm đùi gà thì rửa sạch và thái lát.
  • Cà rốt rửa sạch gọt vỏ thái hình bông hoa.
  • Cà chua hành tây rửa sạch và bổ múi cau.
  • Gừng cạo vỏ rửa sạch và thái lát.
  • Ngò rí và hành lá rửa sạch và cắt khúc nhỏ khoảng 1 cm.

Bước 3: Cho nguyên liệu vào hầm lẩu

Cho nồi lên bếp và xếp các nguyên liệu đã sơ chế vào lần lượt theo thứ tự:

  • Đầu tiên xếp đùi gà, ngô ngọt cải thảo, cà rốt, nấm đùi gà, bí đao sau đó xếp cá thu, cá ngừ, nấm hương, nấm kim châm, cà chua, hành tây và bông cải.
  • Đậy nắp nồi đun trong vòng 10 phút với một mức nhiệt vừa phải để tránh bị cháy hoặc khê nồi lẩu.
  • Khi đun được 10 phút bạn cho tôm vào và đun tiếp thêm 5 phút nữa là đã hoàn thành nồi lẩu khô.
Cho nguyên liệu vào hầm lẩu
Cho nguyên liệu vào hầm lẩu

Bước 4: Cách làm sốt nước chấm

Muốn làm nước sốt chấm lẩu ta lấy các gia vị đã sơ chế bên trên để chuẩn bị. Đem bỏ cuống và hạt của ớt rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Cho vào bát nhỏ ớt băm, hành lá và ngò rí đã cắt nhỏ vào và thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê dấm, 3 thìa canh nước tương và trộn đều hỗn hợp các loại gia vị trên. Cuối cùng rắc 1 chút mè đen đã rang vào hỗn hợp nước sốt này là đã được một bát nước chấm cho món lẩu khô.

Làm nước sốt chấm lẩu
Làm nước sốt chấm lẩu

Bước 5: Thành phẩm

Cách làm lẩu khô cũng khá đơn giản. Chỉ với vài bước trên đã có thể hoàn thành một nồi lẩu với đa dạng màu sắc của đầy đủ nguyên liệu và màu sắc hấp dẫn. Một nồi lẩu khô vô cùng bổ dưỡng thơm ngon với đầy đủ các loại thịt cá dai mềm, ngọt thịt và các loại rau của ngon lành, thanh mát. Bảo đảm bạn sẽ không hề bị ngán khi ăn loại lẩu này.

Món lẩu khô này hấp dẫn cũng bởi nước sốt có vị cay cay. Khi chấm vào thịt và rau của của lẩu vào nước chấm này thì ngon không gì sánh bằng.

Sau khi làm xong thì việc của bạn bây giờ là bày lẩu ra mâm để cả nhà cùng thưởng thức. Còn gì tuyệt vời hơn trong ngày đông có một nồi lẩu với đầy đủ các loại thịt cá, hải sản, rau củ nóng sốt, đậm đà lại thơm ngọt cho cả gia đình.

Thành phẩm của nồi lẩu khô
Thành phẩm của nồi lẩu khô

Cách làm lẩu khô của Michelia thật đơn giản đúng không. Ngay bây giờ bạn có thể ra chợ để chọn nguyên liệu và làm một nồi lẩu đặc biệt cho cả gia đình cùng thưởng thức.

>>>>> XEM NGAY: Bỏ túi cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button