Ẩm thựcMón lẩu

Cách nấu lẩu kim chi thịt bò thơm ngon chuẩn vị người Hàn

Kim Chi là món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong bữa ăn của người Hàn Quốc. Lẩu kim chi đang rất được phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu được món ăn này theo đúng vị nguyên gốc. Bạn hãy cùng Michelia khám phá cách nấu lẩu kim chi thịt bò cay cay để chiêu đãi bạn bè cùng người thân nhé!

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
30 phút 2 giờ 3 – 4 người

1. Nguyên liệu làm món lẩu kim chi với thịt bò

Để thực hiện cách nấu lẩu kim chi thịt bò thơm ngon theo khẩu vị của người Hàn, bạn có thể mua những nguyên liệu sau đây. Tuy nhiên bạn cũng có thể cắt giảm hoặc thêm bớt nguyên liệu theo sở thích của bạn và gia đình.

  • 300g kim chi Hàn Quốc
  • 200g thịt bò ba chỉ Mỹ
  • 50g chả cá Hàn Quốc
  • 1 cục xương bò
  • 1 miếng phô mai
  • 4 cái xúc xích.
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 2 gói mì tôm
  • 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, các loại nấm kim châm, nấm bào ngư
  • 50g bánh gạo tokbokki
  • Gia vị gồm: Ớt Gochujang Hàn Quốc, xì dầu, ớt bột, tiêu, muối, tỏi băm

2. Cách chọn mua nguyên liệu cho cách nấu lẩu kim chi thịt bò

Nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định món lẩu kim chi với thịt bò của bạn có ngon không. Để cho món lẩu của bạn thêm phần hấp dẫn, ngon miệng, bạn cần lưu ý 4 cách chọn nguyên liệu như sau:

2.1. Cách mua kim chi chuẩn Hàn

Để nấu được cách nấu lẩu bò kim chi hàn quốc thì khâu khó nhất chính là tìm mua các nguyên liệu chế biến. Bạn có thể đến các cửa hàng, siêu thị chuyên bán thực phẩm Hàn Quốc để lựa những nguyên liệu cần có cho món lẩu kim chi thịt bò này.

Nếu bạn ở Hà Nội, bạn có thể tìm các cửa hàng như: cửa hàng Brother’s Mart, siêu thị Hanamy, Seika Mart,… Ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo: cửa hàng Mirae, K-Market, siêu thị Emart,…. Đặc biệt, đối với kim chi bạn cũng có thể tự làm theo những hướng dẫn cụ thể trên mạng để tiết kiệm chi phí đấy.

2.2. Cách lựa chọn thịt bò ba chỉ Mỹ ngon

Thịt ba chỉ bò Mỹ ngon là những miếng thịt bò sau khi rã đông, thịt vẫn giữ được kết cấu vệt vân rõ ràng, những sợi mỡ trắng xen lẫn phần nạc màu hồng.

Trong trường hợp sau khi rã đông mà miếng thịt nạc và mỡ không có sự liên kết chặt, màu đỏ nhạt thì đó rất cả thể là thịt đã quá hạn sử dụng và không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đặc điểm của thịt ba chỉ bò Mỹ ngon:

  • Màu sắc đỏ tươi
  • Vân thịt đẹp và sạch sẽ
  • Phần mỡ màu vàng nhạt
  • Thớ thịt mịn
  • Mùi thơm đặc trưng của thịt bò khi ngửi

2.3. Cách lựa chọn nấm đúng cách

  • Nấm bào ngư chọn loại dai cứng, thân mập, ăn sẽ giòn và ngon hơn loại thân nhỏ nở loe sẽ dai không ngọt bằng.
  • Nấm kim châm: Màu trắng, thân dài khoảng 20cm, mũ nhỏ. Nấm mỡ mũ tròn, chân ngắn, màu trắng.

2.4. Cách chọn mua đậu hũ tươi

  • Bạn nên chọn những miếng đậu hũ có màu hơi ngả vàng, khi sờ khô ráo không bị nhớt.
  • Ưu tiên chọn những miếng đậu hũ còn nguyên vẹn, không bị vỡ nát hoặc bề mặt có lấm chấm đen bất thường.
  • Đậu hũ tươi ngon thường sẽ có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng mùi đậu.

3. Lẩu kim chi thịt bò ăn với rau gì?

Để thưởng thức món lẩu kim chi thịt bò một cách ngon nhất thì loại rau thích hợp để ăn kèm như nấm kim châm, nấm rơm làm cho nước lẩu thêm ngon ngọt hơn. Ngoài ra ăn kèm chung với rau muống, rau tần ô, cải thảo,… hay những loại rau mà bạn yêu thích đều được nhé.

4. Cách nấu lẩu kim chi thịt bò ngon như ngoài hàng

Lẩu kim chi thịt bò có cách làm vô cùng đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây thì sẽ nhận được thành quả ngoài mong đợi.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khi mua thịt bò ba chỉ Mỹ về bạn tiến hành rửa thật sạch, cắt lát mỏng và xếp ra đĩa sao cho đẹp mắt. Tiếp theo, bạn cắt phần rễ của nấm kim châm và nấm bào ngư, rửa sạch, để ráo nước.
  • Bạn hãy ngâm nước muối pha loãng với rau cải xanh cắt khúc để cho sạch và an toàn hơn. Đối với hành tây, bạn lột vỏ và bổ múi cau. Cà rốt bạn cũng rửa sạch, tách vỏ và cắt thành những miếng đẹp vừa ăn.
  • Chả cá Hàn Quốc khi mua về bạn nên rửa qua và cắt thành từng miếng vừa ăn. Đậu hũ cắt miếng vuông, xúc xích bạn lột vỏ và cắt xéo cho đẹp mắt.
Sơ chế thịt bò
Sơ chế thịt bò

Bước 2: Hầm xương bò làm nước dùng

Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước lớn. Lấy cục xương bò đã chuẩn bị, bạn nhớ rửa sạch với nước trước và bỏ vô hầm trong vòng 20 phút. Việc hầm xương bò làm nước dùng sẽ giúp cho nước lẩu trong hơn, khi cho ớt Hàn Quốc vào thì món ăn sẽ lên màu đỏ đúng chuẩn. Hơn nữa xương bò giúp cho lẩu có vị ngọt thanh, thơm ngon và đậm vị bò hơn, không bị át bởi vị kim chi.

Chế biến nước dùng
Chế biến nước dùng

Bước 3: Nấu nước lẩu

Bạn cần tiến hành đặt một chiếc nồi khác lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm đã chuẩn bị. Tiếp đó, bạn cho kim chi vào xào sơ qua và bỏ thêm cà rốt, hành tây vào đảo đều.

Sau khi cà rốt hơi săn lại bạn đổ phần nước nước hầm xương bò đã chuẩn bị vào đun sôi lên và nêm gia vị. Bạn cho tương ớt Gochujang, xì dầu và nước mắm theo khẩu vị của bạn và gia đình. Có thể thêm ớt bột nếu bạn muốn lẩu có vị the cay. Sau khi nêm xong bạn hãy tắt bếp và chuẩn bị một bếp mini để ăn cùng gia đình hoặc bạn bè nhé!

Bước 4: Làm nước chấm cho món lẩu thêm ngon miệng

Để thực hiện cách nấu lẩu kim chi thịt bò chuẩn vị Hàn, bạn có thể chuẩn bị 1 chén nước chấm đặc biệt cho thịt bò. Đầu tiên bạn băm nhỏ ớt và tỏi và trộn với nước cốt chanh. Sau đó bạn hãy cho vào nước mắm, đường và sa tế rồi tiến hành đảo đều cho các gia vị trộn lẫn. Vậy là bạn đã có một chén nước chấm rất hợp miệng khi ăn thịt bò nhúng lẩu rồi đấy!

Nước chấm đặc biệt dành cho thịt bò
Nước chấm đặc biệt dành cho thịt bò

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Bạn hãy đặt nồi lẩu lên bếp để ở giữa bàn ăn và bày biện thịt bò, đậu hũ, chả cá, xúc xích, bánh gạo tokbokki, rau cải, nấm ở xung quanh. Một gợi ý cho bạn là bạn có thể ăn thêm cơm cuộn kimbap và chấm vào nước lẩu sẽ vô cùng hợp vị.

Sau khi đun nước lẩu sôi lên, bạn hãy phủ một lớp phô mai trên bề mặt lẩu và nhúng từng lát thịt bò Mỹ vừa chín tới để ăn cho mềm. Cho lần lượt vào nồi lẩu những nguyên liệu mà bạn thích và có thể ăn kèm với mì tôm đã chuẩn bị.

Vào những dịp cưới tuần hay những buổi tụ họp gia đình, bạn bè thì làm sao có thể thiếu đi món lẩu nóng hổi, đặc biệt là lẩu bò. Xem thêm công thức chế biến tại đây: 24 cách làm lẩu bò ngon ăn là mê

5. Lưu ý khi làm lẩu kim chi thịt bò

  • Chú ý trong khi hầm xương bò bạn nhớ chứ ý vớt hết bọt nổi lên để cho nước lẩu thơm và trong hơn.
  • Lúc nấu nước lẩu thì nên nêm nếm nhạt một chút, vì sau đó bạn sẽ cần dùng nước kim chi, trong nước kim chi đã có vị mặn.
  • Bạn không nên cho các loại đồ nhúng vào nồi lẩu cùng một lần mà ăn đến đâu thì nhúng đến đó.
  • Ba chỉ bò Mỹ không nên nhúng quá lâu vì sẽ bị dai và mất đi độ ngọt của thịt.

Xem thêm:

Nếu bạn biết cách nấu lẩu kim chi thịt bò ngon tuyệt trên đây, chắc chắn mọi người sẽ dành rất nhiều lời khen “có cánh” cho bạn. Hãy cùng Michelia làm món lẩu này vào những ngày thời tiết se lạnh để mang lại tình cảm ấm áp và gắn kết các thành viên trong gia đình nhé. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích, chúc các bạn thành công!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button