Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu lá giang thơm ngon ngay chính tại ngôi nhà của bạn

Lá giang là một loại nguyên liệu thực phẩm có vị chua và thanh mát. Đặc biệt, loại lá này có tác dụng thanh nhiệt và tiêu viêm. Nó được sử dụng để chế biến và nấu cùng các loại thịt như thịt trâu, thịt gà hay thịt ngan. Ngoài ra, sử dụng nó để nấu lẩu cũng rất ngon. Các bạn đã biết cách nấu lẩu từ loại lá này chưa. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm lẩu lá giang thơm ngon tại nhà nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm lẩu lá giang

Nguyên liệu làm lẩu lá giang
Nguyên liệu làm lẩu lá giang

Cách làm lẩu lá giang khá đơn giản với những loại nguyên liệu thông dụng trong cuộc sống hằng ngày. Nó có thể được sử dụng để nấu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Nhưng hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn món lẩu gà lá giang.  Với nguyên liệu chính là gà và lá giang món ăn đã tạo nên một hương vị thanh mát bổ dưỡng. Chúng ta cũng tìm hiểu nhé.

  • 1 con gà mái mơ có khối lượng khoảng 1.5 kg ( các bạn có thể thay thế các nguyên liệu khác tùy vào sở thích của gia đình mình nhé.)
  • 300gr lá giang tươi
  • 2 củ sả
  • 1 quả ớt sừng cay
  • 1 nắm rau ngò gai ( khoảng 5-7 lá )
  • Các loại gia vị như: Muối, bột ngọt, đường, nước mắm chắt
  • Hành phi, mỡ tỏi
  • 500gr bún sợi
  • Các loại rau nhúng lẩu: chuối bào, cuống rau muống chẻ, giá đỗ…

2. Cách nấu lẩu lá giang

Đây là một món ăn khá phổ biến ở Nam Bộ. Hầu hết mọi người nơi đây đều có những công thức nấu lá giang riêng. Tuy nhiên, ở miền bắc, món ăn này còn chưa được biết đến nhiều. Nếu tìm mua có khó khăn thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách làm lẩu lá giang thơm ngon tại nhà nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt gà: Dùng gừng giã nhuyễn trộn với rượu trắng để khử mùi tanh của gà. Ngâm khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, để gà ráo nước rồi tiến hành chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cuối cùng ướp gà cùng muối, bột ngọt và tiêu theo tỉ lệ 1:1:1/2 rồi để trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.
  • Lá giang: Tiến hành nhặt lá giang, nhặt bỏ hết dây thân và các lá bị sâu úa. Mang đi rửa sạch và vò nhẹ để phần nước chua hơn.
  • Rau ngò gai: Mang đi rửa thật sạch và thái thành những sợi nhỏ
  • Tỏi: Bóc khoảng 1 củ tỏi và rửa sạch. Sau đó, băm thật nhuyễn và cho vào bát để dùng sau.
  • Ớt sừng: Thái vát thành những miếng nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm. Được mang đi rửa sạch và để ráo. tIếp theo tiến hành cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 3-4 cm.

Bước 2: Hướng dẫn cách làm lẩu lá giang

Hướng dẫn cách làm lẩu lá giang
Hướng dẫn cách làm lẩu lá giang

Cho một lượng dầu vừa đủ lên chảo và tráng đều. Chờ dầu sôi, các bạn cho sả vào phi thơm. Sau đó cho thêm tỏi vào phi cùng. Do tỏi nhanh vàng hơn sả nên các bạn nên lựa chọn thời gian phù hợp để có được mùi vị thơm ngon nhé.

Phi đến khi cả xả và tỏi đều ngả vàng thì cho gà vào xào cùng. Đảo đều tay đến lúc thấy gà săn lại thì cho khoảng 1 bát tô nước lọc vào. Đun sôi và hầm canh trong khoảng 15 phút. Trong lúc nấu, nếu có các bọt li ti nổi lên trên mặt nồi thì hãy dùng muỗng vớt nó đi. Như vậy, nước dùng của bạn sẽ trong và đẹp mắt hơn. Hơn nữa, mùi vị nồi lẩu sẽ ngon hơn mà không có mùi hôi.

Chờ gà mềm thì cho thêm lá giang vào đảo đều. Hạ lửa nhỏ và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng là cho ớt, tỏi phi và sa tế vào. Nếu gia đình bạn không ăn được cay thì bỏ qua bước này cũng được.

Bước 3: Hoàn thành món lẩu lá giang

Hoàn thành món lẩu lá giang
Hoàn thành món lẩu lá giang

Sau khi canh gà lá giang đã chín, các bạn chỉ cần cho vào nồi lẩu mini là đã có một nồi lẩu lá giang thơm ngon rồi. Món lẩu này sẽ đặc biệt thơm ngon hơn khi các bạn ăn cùng bún hay bánh mì. Kết hợp vào đó là các loại rau như rau muống, hoa chuối bào hay giá đậu thì tuyệt cú mèo luôn.

Nếu gia đình bạn thích ăn kèm các loại nước chấm thì có thể lựa chọn nước mắm chua cay tỏi ớt. Sự đậm đà từ nước chấm sẽ làm tăng hương vị của thịt gà, sẽ rất ngon đấy ạ.

Ngoài ra, nếu các bạn thích măng chua thì cũng có thể nấu kết hợp. Sự hòa quyện giữa mùi chua hơi nồng của măng và vị chua thanh mát của lá giáng sẽ tạo nên một vị chua ngon và hơi lạ miệng. Đảm bảo cái vị này sẽ cực kì kích thích đến vị giác của người thưởng thức.

3. Lưu ý để làm lẩu lá giang ngon

  • Vị chua của lá giang sẽ tỉ lệ thuận với thời gian nấu. Bạn càng nấu lâu thì nó càng chua và sẽ làm món ăn của bạn mất ngon. Vì vậy, bạn nên căn thời gian để nó chín vừa phải. Đây là một mẹo hay cho những ai chưa từng nấu lá giang nhé.
  • Tùy vào khẩu vị của gia đình để nêm nếm vị ngọt và cay của món ăn. Nếu k thích thì có thể bỏ qua. Nó cũng không mấy ảnh hưởng đến món ăn của bạn đâu nhé.
  • Đặc biệt hơn, đây là một món ăn chua có thể ăn mòn nhôm ở nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn không nên sử dụng nồi nhôm để nấu nhé. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình bạn đấy.

>>>>> XEM NGAY: Học ngay Cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây để thay đổi hương vị bữa ăn cho gia đình mình nhé:

Bài viết trên, Michelia đã chia sẻ về cách làm lẩu lá giang thơm ngon tại nhà. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ biết thêm công thức của một món lẩu mới. Chúc các bạn thành công!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button