Ẩm thựcMón lẩu

2 cách nấu lẩu lòng bò ngon, lai rai tụ tập bạn bè

Lòng bò là một trong món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhất là các đấng mày râu. Sự dai giòn, béo ngậy của món lẩu làm bao người bị mê hoặc. Vậy làm thế nào để làm lẩu lòng bò? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu lẩu lòng bò đơn giản nhất.

Cách 1: Cách nấu lẩu lòng bò thập cẩm

Chuẩn bị

Chế biến Khẩu phần ăn
35 phút 45 phút

2 – 3 người

Chỉ với một vài bước cơ bản, bạn và gia đình đã có một nồi lẩu lòng bò ngon chuẩn vị rồi.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu lòng bò thập cẩm

  • 1 kg lòng bò
  • 1 quả dứa
  • 1 quả dừa
  • 3 quả cà chua
  • 1 kg bún tươi ăn kèm hoặc các bạn cũng có thể thay bằng bánh đa, bánh phở hoặc mì tôm đều được. Việc này phục thuộc vào sở thích của mỗi người.
  • 2 củ hành tím
  • 6 tép tỏi
  • 2 quả ớt
  • Gia vị cần dùng gồm: hạt nêm, muối, tiêu, đường, sa tế, ngũ vị hương

Bước 2: Sơ chế, ướp lòng bò

Sơ chế lòng bò

Thông thường, lòng bò khi mua về sẽ vẫn còn mùi hôi, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của món lẩu. Do vậy, để cách nấu lẩu lòng bò được ngon nhất, bạn có thể sử dụng giấm ăn, muối và chanh để khử mùi; cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, lộn trái lòng bò.
  • Tiếp đến là sử dụng muối và chanh kết hợp thêm một chút bột mì để chà sạch bộ lòng. Sau đó phải rửa lại bằng nước sạch.
  • Sau khi rửa sạch sẽ cho lòng bò vào nước sôi, thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm ăn. Mục đích là khử độ nhớt và nhờn của lòng bò.
  • Cuối cùng là vớt ra và để ráo nước rồi thái thành miếng vừa ăn.

Ướp lòng bò

Bạn ướp lòng bò với gia vị theo công thức: 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, ½ muỗng canh nước mắm, 1 thìa cafe ớt sa tế, 1 thìa cafe ngũ vị hương. Sau đó đảo đều và để trong vòng 20-30 phút cho ngấm gia vị.

Loại bỏ mùi hôi của lòng bò
Loại bỏ mùi hôi của lòng bò

Bước 3: Sơ chế một số nguyên liệu khác

  • Nấm rơm: Gọt bỏ phần chân nấm cho sạch rồi đem ngâm với nước muối sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Hành tím: Bóc vỏ rồi băm nhuyễn cùng với 6 tép tỏi, 2 quả ớt đã chuẩn bị sẵn. Riêng gừng sẽ rửa sạch, gọt vỏ và thái thành lát mỏng.
  • Dứa: gọt vỏ, bỏ mắt và cắt làm 4 bỏ đi phần lõi rồi tiến hành cắt khúc có độ dày tầm 1 – 2cm.
  • Cà chua: Rửa sạch và bổ làm 4 như bổ múi
  • Đối với các loại rau ăn kèm với lẩu cần phải nhặt gốc, lá úa, lá sâu.. sau đó rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Cách làm nước lẩu lòng bò thập cẩm

  • Bạn sẽ lấy một chiếc nồi đặt lên bếp. Sau đó cho một ít dầu ăn, 1 ít tỏi, 1 ít gừng, hành tím và phi thơm lên. Đun được 1 phút thì cho ớt băm vào cùng đảo đều rồi đổ nước dừa vào nồi rồi đun sôi. 
  • Tiếp đến là cho nấm rơm, dứa và đun trong vòng 3-4 phút.
  • Sau đó sẽ đổ hỗn hợp lòng bò vừa xào vào nồi. Tuy nhiên các bạn cần phải lưu ý là đun nhỏ lửa.
  • Nấu hỗn hợp trên đến khi lòng có độ dai vừa phải thì cho cà chua, tiêu vào nồi. Cần nấu thêm một chút nữa thì tắt bếp.

Thì bò là nguyên liệu quen thuộc trong mỗi bữa ăn của các gia đình. Thì bò giàu dinh dưỡng, dễ ăn, không bị ngán. Ngoài xào, luộc, hấp,… thì thịt bò còn được dùng để làm lẩu. Xem thêm 24 công thức chế biến tại đây: 24 cách nấu lẩu bò đơn giản, ngon tuyệt đỉnh

Cách 2: Cách nấu lẩu lòng bò Hàn Quốc

Chuẩn bị

Chế biến Khẩu phần ăn
35 phút 40 phút

2 – 3 người

Bước 1: Nguyên liệu làm lẩu lòng bò Hàn Quốc

  • 1,5kg lòng bò non
  • 1 quả dứa
  • 1 bát nước dừa
  • 300g nấm rơm
  • Đậu hũ
  • 4 quả cà chua
  • Tương ớt Hàn Quốc
  • Gia vị đi kèm: mắm nêm, dầu ăn, bột canh, mì chính…

Bước 2: Các bước thực hiện làm lẩu lòng bò Hàn Quốc

Cách thực hiện sẽ tương tự với cách chế biến lẩu lòng bò thập cẩm. Tuy nhiên, để có vị cay chuẩn Hàn thì ở cách nấu nước lẩu lòng bò, bạn cho thêm khoảng 1,5 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc rồi đun sôi lên là bạn đã có ngay một nồi lẩu ngon xuýt xoa.

Thành phẩm lẩu lòng bò Hàn Quốc
Thành phẩm lẩu lòng bò Hàn Quốc

3. Lẩu lòng bò ăn rau gì?

Khi ăn lẩu lòng bò, bạn có thể ăn kèm các loại rau củ như: Bắp cải, rau muống, rau cần, nấm các loại, đậu phụ…

4. Lưu ý khi chọn lòng bò làm lẩu ngon nhất

Khi nói đến lẩu lòng bò thì nguyên liệu đóng vai trò quan trọng nhất chính là lòng bò. Để lựa chọn được lòng tươi, ngon, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

  • Dựa vào màu sắc: Chọn những bộ lòng có màu hồng, vàng tự nhiên. Không chọn mua những bộ lòng bò có màu trắng bởi vì lòng có màu trắng là do người bán đã sử dụng thuốc tẩy để làm sạch. Chúng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn.
  • Dựa vào phần ống ruột: Chúng phải căng, tròn và trông có độ tươi.
  • Dựa vào phần dịch trong bộ lòng: Bộ lòng ngon thì phần dịch của nó phải có màu trắng sữa.

Xem thêm:

Như vậy có thể thấy rằng 2 cách nấu lẩu lòng bò cũng không quá khó đúng không nào? Michelia hy vọng, các bạn sẽ ghi nhớ và áp dụng cho chính gia đình, bạn bè và người thân của mình. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều món ngon khác nữa nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button