Ẩm thựcMón lẩu

Bí quyết về cách làm lẩu lòng ngựa ngay tại nhà

Với thời tiết sang đông như hiện nay thì sẽ có nhiều người nghĩ tới món lẩu và một trong những món ăn hấp dẫn đó chính là lẩu lòng ngựa. Tuy nhiên, bạn lại chưa biết cách chế biến. Vậy cách làm lẩu lòng ngựa như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

1. Nguyên liệu cho món lẩu lòng ngựa là gì?

Thịt bò, thịt lợn, thịt dê, thịt gà… là những món ăn rất quen thuộc đối với các gia đình. Tuy nhiên, thịt ngựa lại là món ăn không dễ kiếm. Bởi loại vật này là đặc sản của miền núi. Đặc biệt lại là món lẩu lòng ngựa lại càng lạ đúng không các bạn? Vậy cách làm lẩu lòng ngựa chuẩn vị vùng cao là như thế nào?

Nguyên liệu cho món lẩu lòng ngựa
Nguyên liệu cho món lẩu lòng ngựa
  • 200 gam thịt ngựa.
  • 200 gam lòng ngựa
  • 200 gam phổi
  • 200 gam dạ dày
  • 200 gam cổ hũ ngựa
  • 120 gam Pín ngựa
  • 200 gam lá lách
  • Chuẩn bị 1 kg bún tươi hoặc có thể thay bằng mì hoặc m tôm đều được. Điều này phụ thuộc vào khẩu vị và sở trường của từng người.
  • Bên cạnh đó không thể thiếu được các loại rau ăn kèm với món lẩu lòng ngựa. Các loại rau cũng phụ thuộc vào sở thích của người ăn. Tuy nhiên để chuẩn vị các bạn nên chọn các loại rau: rau cải, rau muống, hoa chuối, nấm…
  • Bên cạnh đó là các loại gia vị và rau thơm cần thiết như: Bột nêm, mì chính, đường, nước mắm, hành khô, hành lá, xả, gừng , rau thơm…

2. Bí quyết để chọn các nguyên liệu tươi, ngon từ thịt ngựa

Với những nguyên liệu trên thì chúng ta thấy rằng có rất nhiều bộ phận của con ngựa cần chuẩn bị trong cách làm lẩu lòng ngựa đúng không nào? Vậy bí quyết để chọn được đồ tươi ngon là gì?

2.1. Cách chọn thịt ngựa

  • Nên chọn những miếng thịt có màu đỏ thẫm hoặc cũng có thể là màu lá cọ. Tuyệt đối không nên mua những miếng thịt có màu thâm vì đây là màu của thịt ngựa chết và không cắt tiết được.
Cách chọn thịt ngựa tươi và ngon
Cách chọn thịt ngựa tươi và ngon
  • Để phân biệt thịt ngựa với các loại thịt khác các bạn có thể nhìn vào thớ thịt. Thường thì thịt ngựa có mặt cắt ở dạng viên nên rất dễ phân biệt.
  • Bạn có thể dùng tay sờ vào để kiểm tra, nếu thịt mềm, không có mùi tanh, mùi chua thì thịt đó là thịt tươi.
  • Ngoài ra, chúng ta có thể kiểm tra phần mỡ màu vàng bằng cách vê tròn tay. Nếu chúng tan thì đây chính xác là thịt ngựa.

2.2. Cách chọn một số nguyên liệu khác

Từ kinh nghiệm mua thịt chúng ta sẽ lựa chọn những bộ phận còn lại của con ngựa như: lòng ngựa, phổi, dạ dày, cổ hũ ngựa, Pín ngựa và lá lách. Bởi những con ngựa nào thịt ngon thì những bộ phận khác của chúng cũng sẽ tươi và non đúng không các bạn?

3. Cách sơ chế nguyên liệu cho món lẩu lòng ngựa.

Một trong những nguyên liệu mà có lẽ sẽ mất rất nhiều công khi sơ chế món lẩu lòng ngựa chính là bộ lòng. Vậy cụ thể thì cách sơ chế nguyên liệu này như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết khó khăn này.

3.1. Sơ chế lòng ngựa

Để cách làm lẩu lòng ngựa đạt yêu cầu thì các bạn phải đảm bảo món lòng phải thực sự thơm ngon. Để làm được điều này, các bạn nên sơ chế chúng theo các bước sau:

Cách sơ chế lòng ngựa
Cách sơ chế lòng ngựa
  • Khi mua lòng về, cần rửa sạch lòng sau đó cho 1 thìa muối và 1 thìa giấm vào sát thật kỹ và xả lại bằng nước sạch nhiều lần cho thật sạch.
  • Sau đó đun một nồi nước sôi đồng thời cho một ít gừng đập dập và một thìa muối. Sau đó sẽ cho lòng vào chần qua khoảng 30 giây rồi vớt ra ngâm với nước lã để lòng có được độ giòn.
  • Cuối cùng là thái ra đĩa để trưng bày khi ăn lẩu.

3.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Đối với thịt ngựa, phổi, cổ hũ ngựa, lá lách, ngẩu pín chúng ta sẽ rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn. Để chúng thơm ngon hơn các bạn có thể ướp thêm ra vị tầm 10-15 phút rồi sắp ra đĩa.
Cách sơ chế thịt ngựa
Cách sơ chế thịt ngựa
  • Còn da dày, cần phải bóp muối và trần qua nước sôi như cách làm với lòng để chúng không nhớt và có độ giòn.
  • Hành, tỏi, gừng, sả… sẽ được rửa sạch đập dập và băm nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm với lẩu sẽ được nhặt bỏ rễ, lá úa, lá già sau đó rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng tầm 3-5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

4. Cách làm lẩu lòng ngựa

Để có được một nồi lẩu như ý, các bạn sẽ bắc nồi lên bếp, đun nóng chảo, cho một ít dầu ăn rồi cho hành, tỏi, xả, gừng đã được băm nhỏ rồi phi thơm lên. Sau đó cho bột cà ri, ngũ vị hương vào phi cùng rồi cho lòng ngựa vào xào. Khi gia vị đã đã ngấm cho nước vào nồi và đun sôi. Đồng thời nêm nếm gia vị vào cho vừa miệng.

Cách làm lẩu lòng ngựa
Cách làm lẩu lòng ngựa

Với cách làm lẩu lòng ngựa như trên thì chúng tôi có thể chắc chắn rằng các bạn sẽ có ngay một nồi lẩu theo đúng nghĩa. Hương vị thanh, đậm, ngọt mát của nước dùng sẽ giúp gia đình bạn có được một bữa ăn tuyệt vời. Cuối cùng các bạn chỉ cần bắc bếp gas hoặc bếp từ, bếp điện lên là có thể thưởng thức được món ăn này.

>>>>> THAM KHẢO: Các cách nấu ăn ngon khác để thay đổi hương vị bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé

Hy vọng bài viết của Michelia đã giúp được các bà nội trợ được gỡ rối trong cách làm lẩu lòng ngựa tại gia đình mình. Chúc gia đình bạn sẽ có được một bữa ăn thật ấm cúng như ý.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button