Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu lòng trần cháo ngon hết sẩy những ngày đầu đông

Nếu bạn là một trong những tín đồ mê món cháo lòng thì chắc chắn lẩu lòng trần cháo cũng sẽ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn về cách làm lẩu lòng trần cháo ngon hết sẩy vào những ngày đầu đông nhé.

1. Giới thiệu món lẩu lòng chần cháo

Lẩu lòng chần cháo được chế biến từ nước hầm xương nấu cùng với gạo đem đi ninh nhừ. Sự khác biệt của nó so với món cháo thông thường là nó có thêm nhiều các loại lòng như là lòng non, gan, dạ dày, tim, cật… Những nguyên liệu này sau khi đã được làm sạch và ướp gia vị thì chúng sẽ được trần với nước sôi sau đó cho trực tiếp vào bên trong nồi lẩu. 

Hướng dẫn làm món lẩu cháo
Hướng dẫn làm món lẩu cháo

Cách làm lẩu lòng trần cháo ngon đúng vị phụ thuộc nhiều vào khâu sơ chế lòng. Bản chất là nội tạng nên cần phải xử lý sao cho không có mùi hôi để tránh làm mất đi vị ngon món ăn.

Bạn có thể sử dụng muối và giấm để khử mùi hôi của lòng hoặc là sử dụng gừng và rượu trắng. Tất cả các loại nội tạng khác cũng có thể áp dụng phương pháp này. Sau đó cần phải đem đi chần qua với nước nóng.

Một gợi ý cho bạn đó là có thể sử dụng xương ống hoặc là sườn non để nên cho nước lẩu được thanh ngọt hơn. Đừng quên chuẩn bị thêm những loại rau ăn kèm với lẩu. Những loại rau phù hợp nhất đó là tía tô, rau cải.

2. Nguyên liệu làm lẩu lòng chần cháo

Nguyên liệu để làm nên món lẩu lòng cháo khá là đơn giản và dễ kiếm. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết cho món ăn này mà các chị em nên tham khảo:

  • Gạo nếp, gạo tẻ
  • Một ít đậu xanh
  • Xương ống
  • Tim, gan, dạ dày, lòng non…
  • Hành lá, hành tím, gừng, rau mùi, tía tô, rau cải cúc: Ngoài ra còn một số những loại rau như là rau cải thảo, nấm… Việc lựa chọn rau tùy thuộc vào sở thích ăn uống của từng gia đình. 
  • Ớt, giấm, chanh
  • Muối, tiêu, ớt bột, nước mắm…

Trên đây là những nguyên liệu cần thiết cho món ăn. Tuy nhiên tùy vào khẩu vị ăn của từng gia đình cũng như là số lượng thành viên trong từng gia đình mà nguyên liệu và cách làm lẩu lòng trần cháo sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp.

3. Cách làm lẩu lòng chần cháo thơm ngon tại nhà

Dưới đây là những bước chi tiết để làm nên món lẩu lòng chần cháo thơm ngon ngay tại nhà mà các bạn nên tham khảo.

3.1. Hầm xương làm nước dùng lòng trần cháo

Phần xương ống sau khi đã mua về cần phải rửa thật sạch sau đó đem đi luộc qua một lần để những chất bẩn và chất độc bên trong xương được tiết ra. Rửa thêm xương một lần nữa sau đó cho vào hầm với khoảng 3 lít nước. Đừng quên cho thêm một chút bột canh và một vài củ hành tím nướng nhé. 

Trong quá trình hầm xương cần phải hớt bọt thường xuyên để cho nước dùng được trong và ngon hơn. Thời gian hầm xương có thể lên tới từ 3 đến 6 tiếng.  Khi nước hầm xương càng lâu thì độ ngọt lại càng nhiều. 

Bạn có thể sử dụng xương vào nồi lẩu lòng chần cháo của mình hoặc là vớt xương ra đều được.

3.2. Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu như là tim, gan, lòng non, dạ dày… sau khi mua về thì bạn cần phải làm sạch với giấm hoặc là gừng. Cuối cùng là thái miếng vừa ăn và xếp lên trên đĩa sao cho đẹp mắt.

Các loại rau cần phải nhặt thật sạch và đem đi rửa sạch. Phần hành lá và tía tô thì cần phải thái nhỏ. 

Cách làm lẩu lòng trần cháo
Cách làm lẩu lòng trần cháo

3.3. Nấu cháo làm lẩu

Đây là bước tương đối quan trọng. Cách làm lẩu lòng trần cháo có ngon, nồi lẩu lòng có thơm nhẹ mùi gạo non hay cháy khét sẽ phụ thuộc vào các bạn đun cháo. Bạn chú ý:

  • Phần gạo đã chuẩn bị cùng với đậu xanh cần phải đem đi vo gạo thật sạch. Tiếp theo đó cho ngâm khoảng từ 2 đến 3 tiếng rồi sau đó vớt ra và để ráo. Giã nhỏ gạo, đậu xanh.
  • Gạo sau khi đã giã nhỏ thì hãy cho vào nồi xương hầm để nấu cùng. Sau khi thấy cháo sôi và chín thì lúc này bạn hãy cho thêm một chút gừng cùng với một chút gia vị nêm nếm sao cho thật vừa miệng. Ninh cháo thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị nồi lẩu rồi sau đó đổ cháo sang. Cho phần hành tươi và hành phi lên trên trông cho đẹp mắt.
  • Phần nội tạng và rau làm sạch thì bày ra để chuẩn bị nhúng lẩu.

3.4. Thưởng thức

Trong bữa tiệc lẩu lòng chần cháo thì không thể nào thiếu được nước mắm ớt hoặc nước mắm pha cùng với chanh, đường để món ăn thêm đậm đà hơn. Chắc chắn khi chấm lòng với cả nước mắm hoặc là muối chanh sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng tuyệt vời. 

Khi ăn cháo trong tô đừng quên trong một ít hành và ngò cắt nhỏ, rắc chút tiêu ăn cùng quẩy nóng. Món ăn này thực sự phù hợp với những ngày mưa lành lạnh quây quần cùng với gia đình.

>>>>>>>Xem thêm: Một số cách nấu lẩu dưới đây để việc nội trợ trở nên thật chuyên nghiệp:

Trên đây là những chia sẻ về cách làm lẩu lòng trần cháo đơn giản và dễ dàng ngay tại nhà để các bạn cùng tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ này đã giúp các bạn có thể bổ sung thêm cho mình một món lẩu đặc biệt. Michelia chúc các bạn thành công!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button