Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu lươn om chuối đậu lạ miệng ngon tuyệt

Lươn om chuối đậu là món ăn của người Việt Nam và vô cùng quen thuộc với người dân Trung Bộ. Tuy nhiên món lẩu lươn om chuối đậu không phải là món mà ai cũng biết. Nấu lẩu lươn om chuối đậu có cầu kỳ phức tạp không? Các nguyên liệu cần cho món lẩu này cần chuẩn bị những gì? Hôm nay Michelia sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lẩu lươn om chuối đậu để chiêu đãi cả gia đình mình.

Lẩu lươn om chuối đậu
Lẩu lươn om chuối đậu

1. Nguyên liệu cần thiết cho món lẩu lươn om chuối đậu

Cách làm món lươn om chuối đậu vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chọn mua những nguyên liệu dưới đây để có một nồi lẩu nóng hổi, thơm phức.

  • Lươn đồng : 500 gram
  • Thịt ba chỉ : 200 gram
  • Xương lợn : 500gram
  • Đậu phụ
  • Chuối xanh
  • Tía tô, lá lốt, hành lá
  • Dấm bỗng
  • Bột nghệ
  • Gia vị các loại : Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu…
  • Rau ăn kèm lẩu
  • Mì tôm hoặc 1 kg bún.
Nguyên liệu của món lươn om chuối đậu
Nguyên liệu của món lươn om chuối đậu

2. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Cách làm lẩu lươn om chuối đậu và sơ chế nguyên liệu không khác gì so với bạn làm món lươn om chuối đậu như bình thường

Bước 1: Làm sạch

Khi mua về bạn cần phải làm sạch cho hết nhớt và bớt tanh bằng các cách sau:

  • Cách 1: Dùng tro bếp chà lên thân lươn, vuốt sạch từ trên xuống dưới cho hết nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch vài lần
  • Cách 2: Bạn cũng có thể dùng nước vo gạo hoặc nước cốt chanh để làm sạch nhớt của lươn.
  • Cách 3: Dùng nước ấm để ngâm lươn cho ra sạch hết nhớt.

Bước 2: Sơ chế lươn

Sơ chế lươn gồm các bước:

  • Sau khi làm sạch lươn và lấy hết nhớt thì cắt bỏ đầu và nội tạng của lươn.
  • Cắt lươn thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
  • Tẩm ướp với các loại gia vị: bột nêm, nước mắm, hạt tiêu…
Sơ chế lươn cho sạch
Sơ chế lươn cho sạch

Bước 3: Sơ chế chuối xanh

Chuối xanh đem tước vỏ, cắt bỏ 2 đầu cắt thành miếng vừa ăn. Cho chuối xanh vào nước muối và giấm để ngâm cho bớt nhựa và chuối không bị thâm. Rửa sạch chuối lại bằng nước và ướp chuối xanh với gia vị cùng bột nghệ. Lưu ý: Bạn có thể chần qua chuối xanh với nước sôi cho bớt chát.

Bước 4: Sơ chế thịt

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch bằng nước và thái từng miếng mỏng nhỏ vừa ăn.
  • Ướp các loại gia vị cùng thịt ba chỉ để khi ăn thịt được đậm đà hơn.
  • Xương lợn rửa sạch và chặt làm đôi nếu là xương ống

Bước 5: Sơ chế nguyên liệu khác

Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn và xếp ra đĩa. Các loại rau tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch với nước và cắt khúc nhỏ.

 3. Cách làm lẩu lươn om chuối đậu

Có nhiều người chưa biết cách làm lẩu lươn om chuối đậu thế nào là ngon nhất. Để có một nồi lẩu lươn om chuối đậu ngon bạn phải thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Hành khô băm nhỏ, phi thơm và cho lươn đã được ướp gia vị như bên trên đảo đều cho lươn chín tới và ngấm gia vị.
  • Bước 2: Sau khi làm sạch chuối xanh và tẩm ướp gia vị bạn cũng đem xào qua lên với dầu ăn. Bạn cũng có thể không xào chuối cũng được nhưng việc xào chuối giúp chuối thơm hơn và bỏ bớt vị chát.
  • Bước 3: Đem đậu phụ đã cắt nhỏ rán vàng lên.
  • Bước 4: Thịt ba chỉ đem ra áp chảo đến khi nào cháy cạnh và ra mỡ thì dừng lại.
  • Bước 5: Bỏ lươn, thịt ba chỉ, đậu phụ và chuối xanh vào nồi nêm nếm thêm gia vị và om với lửa nhỏ. Bạn không nên để lửa. Cho thêm 1 ít dấm bỗng để nồi lẩu có vị chua nhẹ nhàng.
  • Bước 6: Ninh xương lợn đã sơ chế cùng với 2 lít nước trong khoảng 1 tiếng. Trong thời gian ninh xương bạn nhớ thường xuyên hớt bọt cho nồi nước lẩu trong và ngon hơn.
  • Bước 7: Sau khi ninh xương xong thì bỏ hết xương ra ngoài. Cho lươn om chuối đậu đã làm bên trên vào nồi nước dùng và đun đến cho sôi lại một lần nữa. Sau đó cho các loại rau gia vị tía tô, lá lốt và hành lá vào nồi lẩu cho thơm. Nếu muốn bạn cũng có thể cho thêm gia vị nấu lẩu vào để tăng phần đậm đà của món lẩu.
  • Bước 8: Cho các loại rau ăn kèm đã chuẩn bị vào nhúng tiếp đến khi vừa chín tới là có thể ăn. Bạn cũng có thể ăn kèm bún hoặc mì với nước lẩu ngon tuyệt này.
Cách làm lẩu lươn om chuối đậu
Cách làm lẩu lươn om chuối đậu

4. Bí quyết làm món lẩu lươn om chuối đậu thơm ngon đặc biệt

Để có được một nồi lẩu ngon bạn cần phải chọn lươn kỹ càng đảm bảo tươi sống. Nên chọn những con lươn nào  có màu nâu vàng và không quá to, nếu lươn quá to sẽ không phải là lươn đồng.

Bất cứ loại rau nào cũng có thể ăn kèm món lẩu này nhưng ngon nhất là hoa chuối hoặc thân chuối non thái sợi mỏng. Bên cạnh đó các loại nấm, rau cải và rau muống cũng là lựa chọn hoàn hảo cho món lẩu này.

Bí quyết làm lẩu lươn om chuối đậu thơm ngon đặc biệt
Bí quyết làm lẩu lươn om chuối đậu thơm ngon đặc biệt

Với những thông tin bên trên mà chúng tôi đã chia sẻ chắc hẳn bạn đã biết  cách làm lẩu lươn om chuối đậu rồi đúng không? Đây là bí kíp của Michelia giúp các chị em làm ra những nồi lẩu ngon xuất sắc. Với thời tiết se lạnh này thì một lẩu lươn om chuối đậu nghi ngút khói và thơm phức là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả gia đình.

>>>>>>> XEM NGAY: Bỏ túi cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button