Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu mắm cá linh thơm ngon đậm chất miền Tây Nam Bộ

Lẩu mắm cá linh là một trong những món đặc sản của miền Tây sông nước. Đây cũng là kết quả của sự giao thoa văn hóa ẩm thực của người Khmer cùng với người miền Nam. Nguyên liệu để chế biến món ăn này thì khá dễ tìm được. Thế nhưng đòi hỏi người nấu phải có sự tỉ mỉ, công phu để món lẩu mắm có được chuẩn vị miền Tây. Tham khảo ngay cách làm lẩu mắm cá linh ngon đúng điệu nhé!

Mẹo giúp bạn mua được cá linh ngon và chất lượng

Cá linh thường xuất hiện vào mùa nước nổi diễn ra khoảng từ cuối tháng 8 đến tháng 11 dương lịch hàng năm. Vào mùa này, cá linh sẽ di chuyển theo dòng chảy từ bên Campuchia đổ về miền Tây. Vì lẽ đó mà người ta hay gọi mùa nước nổi là mùa của cá linh.

Bạn nên mua cá linh vào đầu mùa, chọn những con cá có kích thước nhỏ. Lúc này xương cá đang còn mềm, chưa bị cứng như ở giữa và cuối mùa. Thêm vào đó, thịt cá sẽ béo ngậy, tươi ngon hơn.

Nên mua cá linh vào đầu mùa.
Nên mua cá linh vào đầu mùa.

Các nguyên liệu cần thiết

Lẩu mắm cá linh thường có một công thức chung, và sẽ được gia giảm nguyên liệu phụ thuộc vào sở thích của người nấu. Bạn có thể mua những nguyên liệu cơ bản sau để làm thành công món lẩu mắm đơn giản nhất:

  • 500g cá linh.
  • 300g mắm cá linh.
  • 1kg xương ống heo.
  • 150g cà tím.
  • 200g thịt ba chỉ.
  • 300g bông điên điển.
  • Nửa quả thơm.
  • 200g bông súng.
  • 20g rau ngò gai.
  • 20g me xanh.
  • Tỏi băm, hành tím cắt lát, hành lá, sả.
  • 2kg bún tươi.

>>>>>> THAM KHẢO: Khám phá cách nấu các món lẩu ngon rẻ dễ làm, đơn giản tại nhà

Cách làm lẩu mắm cá linh ngon hợp vị

Lẩu mắm cá linh có cách làm khá đơn giản, tuy nhiên đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ, cẩn thận. Nhất là ở khâu làm nước dùng cho lẩu. Bạn hãy tiến hành thực hiện theo công thức như sau:

Sơ chế cá linh

Cá linh mua về bạn rửa sạch, cạo vảy, bỏ đầu, moi ruột. Đặc biệt lưu ý phải cạo sạch màng đen trong bụng cá và tránh làm vỡ mật cá. Nếu bạn làm sạch cá không kỹ càng thì cá sẽ bị đắng, làm cho lẩu cá không ngon.

Sau đó bạn hãy ướp cá cùng với tỏi băm đã chuẩn bị rồi bỏ thêm bột ngọt, tiêu, đường và một chút nước mắm. Để cá ngấm được hết các gia vị, bạn có thể trộn đều cá bằng cách dùng bao tay hoặc dùng đũa.

Tiến hành ướp cá linh.
Tiến hành ướp cá linh.

 Sơ chế nguyên liệu khác

  • Các bạn mua cà tím về rửa sạch, cắt thành khoanh tròn. Sau đó hãy ngâm với nước muối pha loãng để giúp cà không bị thâm. Cuối cùng vớt cà tím ra và để cho ráo nước.
  • Đối với xương ống heo, bạn rửa sơ qua với nước cho sạch sẽ. Còn thịt ba chỉ bạn hãy rửa với muối để khử mùi tanh và cắt thành từng lát mỏng. Bạn có thể mua thêm và sơ chế các loại hải sản khác như tôm, mực để ăn kèm lẩu nếu thích.
  • Sả bạn tiến hành đập dập, băm nhuyễn. Đối với nửa quả thơm đã mua về, bạn hãy rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Me xanh bạn phải cạo phấn trắng ở vỏ, sau đó rửa sạch cùng với ngò gai.
  • Với các loại rau nhúng ăn cùng với lẩu, bạn sơ chế và ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Làm nước dùng lẩu

Hãy cẩn thận lọc hết xác cá.
Hãy cẩn thận lọc hết xác cá.

Đây là công đoạn quan trọng nhất và là “linh hồn” của món lẩu mắm cá linh. Để nước lẩu ngon và ngọt thanh, bạn cần hầm ống xương heo đã chuẩn bị. Bạn cũng có thể cho thêm nước dừa tươi vào và nêm muối để trung hòa vị ngọt của nước.

Tiếp theo, khi nước hầm đã sôi, bạn vớt ống xương heo ra. Rồi bạn hãy hòa mắm cá linh vào  nồi, thêm vô 500ml nước, vặn nhỏ lửa lại. Bạn đợi thêm 5-10 phút để khi cá tan ra hết thì tắt lửa. Sau đó bạn cần cẩn thận dùng rây để lọc hết xác cá giúp cho nồi nước dùng trông ngon miệng hơn.

Xào qua cà tím và thịt ba chỉ

Trong khi đợi nước dùng sôi, bạn có thể tận dụng thời gian để xào cà tím và thịt ba chỉ. Bạn chỉ cần đơn giản là bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn và phi thơm hành. Sau đó, bạn cho từng loại vào xào sơ qua, hoặc có thể xào chung cũng không có vấn đề gì. Hãy nêm thêm một chút tiêu, bột ngọt cho cà tím và thịt được đậm vị hơn.

Có thể xào cà tím cùng thịt ba chỉ.
Có thể xào cà tím cùng thịt ba chỉ.

Nấu lẩu

Nước dùng đã chuẩn bị bạn hãy đem đi nấu lẩu. Bạn cho sả, cà tím, thịt ba chỉ đã chuẩn bị vào phần nước hầm. Nêm thêm gia vị cho hợp miệng của bạn và gia đình rồi nấu thêm trong khoảng 10 – 15 phút. Vậy là bạn thực hiện xong cách làm lẩu mắm cá linh đơn giản nhất rồi.

Thưởng thức thành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ cần bày biện bún cùng các loại rau ăn kèm xung quanh nồi lẩu. Đừng quên lấy cá linh đã chuẩn bị ở trong tủ lạnh ra để cho vào lẩu và thưởng thức nhé!

Thành phẩm là một nồi lẩu rất thơm ngon.
Thành phẩm là một nồi lẩu rất thơm ngon.

Chỉ với cách làm lẩu mắm cá linh đặc biệt đơn giản trên, bạn sẽ có thể nấu được một món ăn đặc sản miền Tây đúng chuẩn. Còn chần chờ gì nữa, cùng Michelia lăn ngay vào bếp để trổ tài làm thử món ăn này nhé. Chắc chắn đây sẽ là món ăn mang tới cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực miền Tây Nam Bộ đấy!

>>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button