Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn cách nấu lẩu mắm ruốc thơm ngon chuẩn vị

Món ăn gây nghiện trứ danh của miền Tây mang hương vị khá đâm đà. Đây là món ăn dân giả nhưng lại ngon khó cưỡng khiến nhiều người mê mẫn và yêu thích cái vị lẩu đặc trưng này. Theo dõi bài viết để có được cách nấu lẩu mắm ruốc thơm ngon chuẩn vị theo công thức đơn giản nhất nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu mắm ruốc

Những nguyên liệu cần thiết để nấu lẩu theo cách làm lẩu mắm ruốc ngon chuẩn vị bao gồm:

  • Thịt ba chỉ 300g
  • Cá ba sa 300g
  • Ruốc thịt bò 200g
  • Thịt bò 500g
  • Tôm 300g
  • Bạch tuộc 500 gr
  • Mắm ruốc: 4 muỗng canh
  • Cà tím 200g
  • Khổ qua 200gr
  • Hành tím 4 củ
  • Tỏi 4 củ
  • Ớt sừng 1 trái
  • Sả cây 2 nhánh
  • Nước dừa 1.2 lít
  • Kèo nèo 100g
  • Bún trắng 900g
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng canh

2. Kinh nghiệm chọn cá ba sa và bạch tuộc tươi ngon

2.1. Cá ba sa ngon

  • Cá basa đông lạnh: nên chọn mua ở các cửa hàng uy tín, chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Lựa chọn cá được bảo quản kỹ lưỡng trong túi chân không, đảm bảo nhiệt độ nằm trong khoảng từ âm 20 độ C đến 2 độ C để thịt cá luôn tươi ngon.
  • Cá basa sống: Lựa chọn các chú basa đang còn bơi khỏe trong nước hoặc cá vừa mới được vớt ra khỏi thùng chứa nước (vảy cá vẫn còn được giữ nguyên). Dùng tay ấn vào phần thân thấy lựa chọn cá thịt còn săn chắc, không bị nhũn ra; mắt cá không bị lồi hoặc lõm vào trong.

Lưu ý: Mua cá basa cần để ý độ dài của râu cá và hình dáng các thớ thịt, hạn chế nhầm lẫn giữa cá basa và cá tra. Cá basa thường có râu dài ngắn không cân xứng, thớ thịt nhỏ, có màu trắng còn cá tra thì có râu dài bằng nhau, thớ thịt to và có màu hơi ửng hồng.

Chọn cá ba sa
Cá ba sa ngon

2.2. Bạch tuộc tươi

  • Chọn bạch tuộc có tròng mắt trong, màu sắc phần bụng là màu trắng hơi sáng, lớp da lưng trơn mịn. Khi cầm lên thì sẽ thấy phần thân chắc tay, không bị nhũng nước. Nếu mua bạch tuộc sống thì nên chọn những con bơi khỏe, lúc vớt ra vẫn còn di chuyển linh hoạt.
  • Nếu mua bạch tuộc đông lạnh thì nên lựa chọn những con có màu sắc nâu xám có ánh xanh trên da lưng. Còn phần bên dưới thì các thớ thịt của nó có màu trắng sáng, thân bụng không bị trương phình lên.
Chọn bạch tuộc
Bạch tuộc tươi

3. Cách nấu lẩu mắm ruốc ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu tươi sống

  • Thịt ba chỉ: Khi mua về bạn đem xát với muối, sau đó rửa sạch với nước, thái miếng nhỏ khoảng 1/2 đốt ngón tay.
  • Tôm: Cắt bỏ đầu, rửa sạch với nước muối loãng khoảng 1 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
  • Cá basa: Bạn hãy xát muối rồi rửa sạch với nước để độ nhớt của cá giảm bớt. Sau đó ngâm cá vào nước chanh pha loãng hoặc nước có pha chút giấm khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng miếng nhỏ, dài khoảng tầm 1 đốt ngón tay.
  • Bạch tuộc: Bạn dùng dao cắt đôi phần đầu bạch tuộc và loại bỏ phần răng cùng túi mực. Bạn có thể đẩy răng của bạch tuộc ra bằng cách bóp nhẹ miệng của bạch tuộc cho đến khi răng xuất hiện, rồi cắt nó ra.

Cuối cùng, dùng nước có pha giấm, rượu hoặc gừng giã nhỏ để khử mùi tanh của bạch tuộc. Sau đó cắt theo các khía nối xúc tua và thân, làm tương tự với các xúc tu khác.

Các nguyên liệu tươi
Sơ chế nguyên liệu tươi sống

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khô

  • Cà tím: Rửa sạch với nước rồi cắt khúc khoảng 2,5 đốt tay rồi cắt đôi.
  • Khổ qua, cà tím: Khổ qua đem đi rửa sạch với nước, bỏ hạt, thái miếng nhỏ. Sau đó ngâm cà tím và khổ qua trong nước muối nhạt khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Hành tím, tỏi, ớt: Rửa sạch, tỏi và 1/2 quả ớt sừng rồi cho vào máy xay thực phẩm để xay nhuyễn hoặc băm nhỏ chúng bằng dao và thớt.
  • Sả: Rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng rồi chia thành 2 phần bằng nhau. Phần thứ nhất cho vào cối xay thực phẩm xay nhuyễn. Phần thứ hai cho vào bát nhỏ, cho ớt sừng đã cắt nhỏ vào, sau đó cho 1 thìa nước mắm ngon để làm nước chấm.
Xay tỏi ớt
Sơ chế nguyên liệu khô

Bước 3: Nấu nước lẩu mắm ruốc

Lẩu mắm ruốc thành phẩm
Thực hiện nấu theo cách nấu lẩu mắm ruốc thịt bò ngon

Bước cuối cùng của cách làm món lẩu mắm ruốc này, bạn cho 3 thìa dầu ăn vào nồi lớn;  sau đó cho hành, tỏi, ớt đã băm nhỏ vào; đảo đều cho thơm rồi cho cây sả đã xay vào xào cùng. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào xào đến khi chín đều. Đổ 1,2 lít nước dừa tươi cùng 600ml nước lọc vào nồi, sau đó đun sôi trên lửa nhỏ.

Cho 4 thìa mắm ruốc vào tô lớn, cho 2 thìa canh nước dùng nấu sôi vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết. Sau đó dùng rây để đổ hỗn hợp vào nồi súp để tránh cặn bã rơi xuống nồi.

Đợi khi nước dùng sôi thì cho khổ qua và cà tím vào, đun trên lửa lớn khoảng 2 – 3 phút, đến khi nước dùng sôi thì hạ lửa nhỏ. Sau đó cho bạch tuộc, tôm, cá basa và các loại rau củ đã sơ chế vào nấu khoảng 5 phút là bạn có thể thưởng thức món lẩu thơm ngon.

4. Lẩu mắm ruốc ăn với rau gì ngon nhất?

Rau muống cọng, rau nhút và bông súng: Đây là những loại rau phù hợp nhất để ăn với lẩu mắm ruốc, đem lại hương vị thơm ngon đậm đà.

>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Thông qua bài viết, Michelia đã cung cấp cách nấu lẩu mắm ruốc thơm ngon chuẩn vị, mong bạn sẽ có được những bữa ăn ngon miệng cùng với gia đình!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button