Ẩm thựcMón lẩu

Bật mí cách làm lẩu mắm chuẩn vị miền tây chi tiết nhất

Nếu nhắc đến đặc sản của Việt Nam và đặc biệt là đặc sản miền tây thì có lẽ lẩu mắm là món ăn món ăn không thể bỏ qua được. Lẩu mắm mang hương vị đậm đà, ngọt thanh kết hợp các loại rau đặc trưng riêng của miền quê sông nước khiến ai cũng phải ngất ngây. Cùng chúng tôi học cách làm lẩu mắm để bạn có thể dễ dàng nấu chúng cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm lẩu mắm thơm ngon hấp dẫn
Cách làm lẩu mắm thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu thực hiện cách làm nấu lẩu mắm

Lẩu mắm gói trọn những tinh hoa ẩm thực của miền quê sông nước miền tây. Các nguyên liệu để thực hiện cách làm lẩu mắm cũng khá đặc trưng của vùng đất nơi đây. Các nguyên liệu bạn cần mua là:

  • 150 ml mắm cá linh.
  • 150 ml mắm cá sặc.
  • 300 gram cá basa.
  • 300 gram tôm sú.
  • 200 gram mực.
  • 300 gram ba chỉ lợn.
  • 200 gram chả cá thác lác.
  • 500 ml nước dừa tươi.
  • 2 củ hành tím, ½ củ gừng, 3 nhánh sả, 5 quả ớt sừng.
  • 1 quả dứa.
  • 1kg bún tươi.
  • 2 quả cà tím.
  • 4 quả chuối xanh.
  • Rau ăn kèm: Rau muống, bông điên điển, rau đắng, bông bí, bông súng, lục bình tây, rau nhút, rau so đũa, bạc hà, rau kèo nèo, hoa chuối bào mỗi loại tầm 100 gram.
  • Gia vị: Đường, dầu ăn, muối, màu hạt điều…

Nguyên liệu của lẩu mắm rất đa dạng phải không các bạn? Nhưng bạn không khó để tìm mua chúng đâu, hiện nay các siêu thị vùng miền có mặt ở khắp mọi nơi. Việc tìm mua các đặc sản các địa phương khác hiện vô cùng đơn giản mà mức chi phí cũng rất hợp lý so với việc mua ở bản địa.

Nguyên liệu nấu lẩu mắm
Nguyên liệu nấu lẩu mắm

Các bước thực hiện cách làm lẩu mắm

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu thì bạn có thể thực hành cách làm lẩu mắm theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn và để vào đĩa.
  • Tôm sú cắt bỏ đầu, đuôi, chân, râu và phần chỉ đen, có thể bóc vỏ hoặc không tùy sở thích.
  • Mực ống ngâm vào nước muối khoảng 5 phút để khử hết mùi tanh. Sau đó bóc bỏ da, bỏ phần vòi mực và xương ống màu trắng và làm sạch rồi cắt thành các khúc tròn dày khoảng 2cm. Bạn cũng có thể dùng kéo tỉa mực thành các hình hoa để khi ăn nồi lẩu của bạn trông sẽ hấp dẫn hơn.
  • Cá ba sa bạn lấy dao cạo sạch bề mặt để lại bỏ chất nhờn trên da cá sau đó làm sạch rồi cắt thành từng khúc.
  • Sả được chia làm 2 phần, 1 phần băm nhỏ còn 1 phần bạn đập dập và cắt khúc. Hành và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ và để vào bát con.
  • Cà tím bạn bỏ cuống, rửa sạch chẻ đôi và cắt lát mỏng. Chuối xanh bạn bóc bỏ vỏ rồi thái lát mỏng. Ngâm cà tím và chuối vào trong nước muối loãng để cà tím và chuối không bị thâm.
  • Dứa gọt vỏ, dùng dao cắt mắt và thái thành các miếng mỏng.
  • Rau muống bào sợi, các loại rau khác cắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch.
  • Bún tươi trần qua nước nóng rồi để vào rổ cho ráo nước.
  • Ớt sừng bạn rửa sạch, bỏ hạt rồi thái thành lát mỏng.
Sơ chế rau
Sơ chế rau

Bước 2: Làm nước lèo lẩu mắm

Bắc nồi lên bếp cho mắm cá sặc và mắm cá linh cùng với 500ml nước dừa và khoảng 1 lít nước vào nồi nấu sôi. Khi đun bạn khuấy đều cho mắm rã ra, sau đó lọc bỏ phần xương và giữ lại phần nước lèo vừa đun được.

Lọc bỏ xương cá để giữ lại phần nước lèo
Lọc bỏ xương cá để giữ lại phần nước lèo

Bước 3: Luộc sơ tôm, mực và cá ba sa

Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi thì cho một ít hành đập dập vào sau đó cho tôm vào trần qua, chừng 3 phút khi tôm đã săn lại thì bạn vớt tôm ra cho mực vào. Tương tư như thế sau khi mực săn lại bạn vớt ra và cho cá vào trần. Khi khi trần xong bạn để riêng tôm, mực và cá vào đĩa. Phần nước vừa rồi bạn đổ vào nước lèo lẩu mắm để làm nước dùng lẩu.

>>>>> XEM NGAY: Hướng dẫn chi tiết các món lẩu ngon rẻ dễ làm, đơn giản ngay tại nhà

Bước 4: Xào thịt

Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu hạt điều vào đun nóng rồi phi thơm sả, hành, tỏi đã băm nhỏ vào chảo. Sau khi thấy có mùi thơm thì cho thịt ba chỉ vào xào săn. Khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Màu hạt điều giúp thịt ba chỉ trông đẹp mắt hơn
Màu hạt điều giúp thịt ba chỉ trông đẹp mắt hơn

Bước 5: Làm nước lẩu

Cho thịt ba chỉ đã xào vào hỗn hợp nước trần hải sản và nước lèo rồi đun lên. Khi nồi nước dùng sôi bạn cho dứa và sả đã đạp dập vào. Đun thêm tầm 10 phút cho thịt mềm rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng là có thể tắt bếp.

Bước 6: Thưởng thức lẩu mắm

Đặt nồi lẩu mắm lên bàn ăn rồi bày diện các loại rau và đồ nhúng lẩu lên bàn. Lẩu mắm khi hoàn thành có mùi thơm của mắm và hương vị đặc trưng riêng của các đặc sản miền tây. Khi ăn nước lẩu có vị ngọt đậm đà, vị giòn giòn của rau và các đồ nhúng đi kèm khiến món lẩu trở nên vô cùng hấp dẫn.

Thưởng thức lẩu mắm bên người thân
Thưởng thức lẩu mắm bên người thân

Với cách làm lẩu mắm vô cùng đơn giản bạn có thể làm phong phú thực đơn của gia đình mình rồi. Để có thể học được nhiều công thức nấu ăn khác bạn có thể tìm hiểu trang Michelia bạn nhé. Chúc bạn thành công khi thể hiện tài nấu nướng của mình cho gia đình cùng thưởng thức.

>>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button