Nếu bạn là tín đồ yêu thích các món ăn chế biến từ mực thì không thể bỏ qua món lẩu mực nhúng dấm. Món lẩu thơm ngon, hấp dẫn tự chế biến ngay tại nhà vừa đảm bảo an toàn vệ sinh mà lại chất lượng. Cùng tìm hiểu chi tiết cách làm lẩu mực nhúng dấm sau đây để có ngay món ngon đãi gia đình.

Lẩu mực nhúng dấm cho cả nhà ngất ngây

Lẩu mực nhúng dấm cho cả nhà ngất ngây

Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện cách làm lẩu mực nhúng dấm thơm ngon

Khi có thời gian tự nấu nướng tại nhà, bạn nên tìm mua nguyên liệu tươi ngon rồi áp dụng cách làm lẩu mực nhúng dấm đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều công sức. Các nguyên liệu bao gồm:

  • 500g mực ống
  • 500ml nước dừa tươi
  • 80ml giấm
  • 80ml rượu trắng
  • 30g hành tím
  • 30g sả cây
  • 30g hành tây
  • 20g ớt sừng
  • 65g gừng
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường
  • Các loại rau ăn kèm lẩu tùy thích.
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu mực nhúng dấm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu mực nhúng dấm ngon

Mách bạn cách chọn mực ngon để làm lẩu:

Để món lẩu mực nhúng dấm ngon, thịt mực giòn ngọt, bạn nên tìm mua nguyên liệu tươi, đảm bảo chất lượng. Mực ngon thường có đầy màu nâu đậm, không nhợt nhạt hay tách khỏi thân.

Lớp da mực thường sáng bóng, độ đàn hồi tốt và trọng lượng cầm nặng tay. Mắt mực nhìn trong suốt chứ không bị đục. Bên cạnh đó, phần xúc tu mực chắc chắn và còn nguyên bẹn, không bị mềm hay rời ra.

Hướng dẫn làm món lẩu mực nhúng dấm ngon lạ miệng

Sau khi chuẩn bị được nguồn nguyên liệu tươi ngon, bạn áp dụng cách làm lẩu mực nhúng dấm theo từng bước sau đây:

Sơ chế mực ống

Mực sau khi mua về, bạn lột bỏ phần da mỏng ở bên ngoài, dọc thân mực làm đôi rồi rút bỏ sống lưng, túi mực đen ở bên trong. Cho mực vào chậu ngâm với chút rượu trắng cùng gừng cắt lát đập dập. Bóp nhẹ để loại bỏ chất nhờn, giúp khử mùi tanh cũng như làm mực sạch hơn.

Tiếp đến, bạn dùng giấy ăn thấm khô mực, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Mỗi miếng mực bạn khứa hình đường ca rô để khi nấu lẩu mực tạo hình bắt mắt hơn.

Sau cùng cho phần mực đã cắt sẵn vào ướp với 1 muỗng cà phê đường. Bóp nhẹ để mực ra hết bọt, sau đó xối lại với nước sạch, vớt ra để ráo nước.

Sơ chế mực sạch sẽ, khử hết mùi tanh

Sơ chế mực sạch sẽ, khử hết mùi tanh

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tây cắt bỏ rễ, bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc múi cau nhỏ.
  • Gừng cạo sạch lớp vỏ ngoài, rửa sơ với nước, cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Sả cây cũng sơ chế sạch, đập dập rồi cắt thành khúc dài chừng 3cm.
  • Hành tím bỏ vỏ, rửa qua rồi thái thành lát nhỏ. Ớt cũng rửa với nước, cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Các nguyên liệu nấu lẩu sơ chế sẵn

Các nguyên liệu nấu lẩu sơ chế sẵn

Nấu nước dấm nhúng lẩu mực

Đây là bước quan trọng khi thực hiện cách làm lẩu mực nhúng dấm tại nhà. Phần nước dấm phải nêm nếm đậm đà vừa ăn, đảm bảo giúp thịt mực ngấm đủ vị, hấp dẫn hơn.

Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp, đun nóng một muỗng canh dầu ăn. Cho hành tím vào phi dậy mùi thơm. Kế đên, cho nước giấm, nước dừa tươi, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường. Khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn.

Đun hỗn hợp trên lửa liu riu cho tới khi sôi lăn tăn thì cho hành tây, ớt, sả và gừng vào. Tiếp tục đun cho tới khi hỗn hợp sôi già thì giảm lửa, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Nấu nước sốt dấm chua cay đậm đà nhúng lẩu mực

Nấu nước sốt dấm chua cay đậm đà nhúng lẩu mực

Trình bày và thưởng thức thành phẩm thơm ngon khó cưỡng

Bạn bày các nguyên liệu ra bàn, khi ăn thì múc một ít dấm ra đun nóng rồi từ từ thưởng thức. Nhúng từng miếng mực vào nồi dấm đang sôi cho tới khi thịt mực săn lại thì vớt ra chấm với muối ớt hoặc nước mắm chua cay đều ngon.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhúng từng miếng mực chín tới rồi đem cuốn cùng bún tươi và bánh tráng. Chấm món ăn này cùng với nước mắm chua ngọt.

Từ từ thưởng thức miếng mực chín dai giòn sựt sựt, hòa quyện với nước dùng chua ngọt đậm đà. Ăn kèm với rau sống, nước mắm cay nồng rất lá tuyệt.

Thưởng thức món lẩu mực nhúng dấm ăn là nghiền

Thưởng thức món lẩu mực nhúng dấm ăn là nghiền

Một vài lưu ý khi làm món lẩu mực nhúng dấm rại nhà

Khi tự chế biến món lẩu mực nhúng dấm tại nhà, bạn cần chú ý chọn phần mực ngon, thịt mềm ngọt. Với nước dấm nhúng mực nên dùng nước dừa tươi, đun cùng hỗn hợp gia vị, nêm nếm sao cho vừa ăn.

Chỉ nên lấy một lượng dấm vừa đủ đun nóng rồi nhúng mực. Khi nào dùng hết thì mới thêm lượng dấm với vào, chú ý không trữ lại dấm qua đêm hay dùng lại vào ngày hôm sau.

Những người có vấn đề về bệnh tiêu hóa nên hạn chế ăn món lẩu mực nhúng dấm với khẩu phần vừa đủ. Bởi ăn quá nhiều mực sẽ khiến bạn bị chướng bụng, khó tiêu nếu cơ địa nhạy cảm.

Qua bài viết chia sẻ cách làm lẩu mực nhúng dấm, hy vọng giúp bạn có thêm nhiều món ăn hấp dẫn vào thực đơn của gia đình. Trổ tài vào bếp và thưởng thức món lẩu đơn giản mà siêu ngon, giàu dinh dưỡng.