Mực là loại hải sản được nhiều gia đình ưa chuộng, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, lẩu mực không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Khi có thời gian nấu nướng, bạn hãy thử áp dụng cách làm lẩu mực đơn giản dễ làm tại nhà. Cùng tìm hiểu công thức chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây.

Lẩu mực mềm ngọt, thơm ngon và cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng

Lẩu mực mềm ngọt, thơm ngon và cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng

Chuẩn bị các nguyên liệu làm món lẩu mực thơm ngon tại nhà

Để áp dụng cách làm lẩu mực thơm ngon ngay tại nhà, thành phẩm không thua kém lẩu bán ngoài nhà hàng, bạn cần mua sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 500g mực tươi
  • 600ml nước dừa tươi
  • ¼ trái thơm
  • 2 trái cà chua
  • 2 trái ớt sừng
  • 1 củ tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 1 gói gia vị nấu canh chua
  • 30ml rượu trắng
  • Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn, sa tế, hạt nêm
  • Rau ăn kèm lẩu mực, tùy khẩu vị mà bạn chọn loại rau yêu thích.
Nguyên liệu cần có để thực hiện cách làm lẩu mực tại nhà

Nguyên liệu cần có để thực hiện cách làm lẩu mực tại nhà

Mẹo chọn mua mực tươi ngon

Món lẩu mực muốn ngon, hương vị hấp dẫn, bạn cần chọn mua mực đảm bảo chất lượng. Khi mua, bạn chú ý chọn mực có thân màu trắng trong, mắt sáng, ấn nhẹ tay sẽ thấy thân mực săn chắc, không bị mềm nhũn.

Không chọn mực có màu trắng thâm, thịt chảy nhớt, nhũn, mắt màu trắng đục. Bởi đó là mực ươn để lâu ngày, thịt không còn dai và ngọt khi ăn. Các nguyên liệu rau củ nấu kèm lẩu cũng lựa chọn kỹ. Đảm bảo hương vị của món lẩu không bị thay đổi do thực phẩm không chất lượng.

Hướng dẫn cách làm lẩu mực chi tiết từng bước

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu mực theo từng công đoạn sau:

Sơ chế mực và ướp gia vị

Mực tươi mua về, bạn nhè nhẹ lột bỏ vỏ lớp da bên ngoài. Rạch thân mực rồi rút sống lưng cùng túi mực đen nằm trong bụng. Cho mực vào chậu ngâm với 30ml rượu trắng và gừng băm nhuyễn.

Ngâm trong vòng 5 phút, để khử sạch nhớt và mùi hôi đặc trưng của mực. Tiếp đến, bạn rửa lại mực thật kỹ, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Mực sơ chế sạch, khử hết nhớt và mùi tanh đặc trưng trước khi nấu

Mực sơ chế sạch, khử hết nhớt và mùi tanh đặc trưng trước khi nấu

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím, tỏi lột bỏ võ, rửa cho sạch rồi băm nhuyễn. Thơm thì làm sạch phần mắt thơm, rửa sạch nhớt, cắt thành miếng nhỏ dày chừng 1cm.

Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau. Ớt cũng sơ chế sạch, cắt lát mỏng, để ra chén nhỏ.

Các nguyên liệu nấu lẩu sơ chế kỹ

Các nguyên liệu nấu lẩu sơ chế kỹ

Nấu nước dùng lẩu chua cay

Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào phi nóng. Sau đó, cho hành tỏi băm vào phi dậy mùi thơm. Khi thấy tỏi dần chuyển vàng thì vớt ra chén. Cho phần cà chua vào xào với phần dầu thừa cho có mùi thơm.

Tiếp tục cho thơm vào xào chín tới rồi thêm 600ml nước dừa cùng chút nước lọc vào cùng. Nấu nước dùng lẩu trên lửa vừa, khi nước sôi thì nêm nếm 1 gói gia vị canh chua, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng canh đường.

Nấu khoảng 15 phút, khi thấy nước dùng sôi sùng sục thì cho ớt cắt lát, tỏi phi lên trên. Nêm nếm lại gia vị sao cho nước dùng đậm đà, phù hợp khẩu vị.

Ninh nước dùng ngọt thanh đậm đà để ăn lẩu mực

Ninh nước dùng ngọt thanh đậm đà để ăn lẩu mực

Hoàn thành món lẩu mực thơm ngon, hấp dẫn

Món lẩu mực chua cay, bạn chỉ cần đun trên lửa nhỏ để nước lẩu luôn nóng. Khi nào ăn thì cho mực, rau xanh cùng vắt mì vào nấu khoảng 1 phút để nguyên liệu chín tới. Hoặc bạn cũng có thể cho hết nguyên liệu vào nồi lẩu, nấu xong vớt ra ăn dần.

Với món mực nhúng lẩu, bạn cũng có thể cuốn bánh tráng chấm mắm ớt chua cay hoặc ăn kèm các món hải sản.

Món lẩu mực sau khi hoàn thành nhìn khá hấp dẫn

Món lẩu mực sau khi hoàn thành nhìn khá hấp dẫn

Thành phẩm đạt chuẩn

Thực hiện cách làm lẩu mực theo từng bước kể trên, thành phẩm đạt chuẩn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Nước dùng lẩu chua cay đậm đà, nêm nếm vừa ăn. Màu nước đỏ đặc trưng của cà chua, xen lẫn với màu vàng bắt mắt của thơm.

Thịt mực chín mềm, giòn ngọt, không bị bở hay quá dai. Các loại rau ăn kèm lẩu cũng nấu vừa chín tới là vớt ra thưởng thức ngay, không cần phải nấu quá lâu.

Quây quần bên gia đình, thưởng thức món lẩu mực ngon phải biết

Quây quần bên gia đình, thưởng thức món lẩu mực ngon phải biết

Một vài lưu ý dành cho người mới nấu lẩu mực:

Bạn có thể mua thêm tôm, ngao hoặc hải sản yêu thích để nấu cùng lẩu mực. Tuy nhiên, cần chọn nguyên liệu tươi ngon để không làm giảm chất lượng của món lẩu.

Lẩu mực sau khi chế biến xong, bạn nên thưởng thức ngay. Hạn chế để nước dùng lẩu nguội hay trữ lạnh rồi lấy ra ninh nóng ăn lại vừa không ngon vừa mất chất dinh dưỡng.

Hy vọng bài viết chia sẻ cách làm lẩu mực chi tiết từng bước kể trên, giúp bạn có ngay nồi lẩu thơm ngon, nóng hổi. Tự trổ tài vào bếp nấu nướng, có ngay món lẩu hấp dẫn, đảm bảo chất lượng mà lại thưởng thức được trọn vẹn hơn.