Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn cách làm lẩu nai mềm ngọt, không bị dai và hôi

Thịt nai ngày càng được nhiều gia đình biết tới và không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Ngoài các món chiên xào, nướng thì lẩu nai chính là món ăn hấp dẫn mọi thực khách. Để trải nghiệm và cảm nhận hương vị hấp dẫn của món ăn này, bạn hãy thử tài vào bếp với cách làm lẩu nai dễ làm sau đây.

Món lẩu nai thơm ngon, thịt mềm ngọt khiến ai cũng thích mê
Món lẩu nai thơm ngon, thịt mềm ngọt khiến ai cũng thích mê

1. Chuẩn bị các nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu nai ngon đúng chuẩn

Trong các món ăn, lẩu nai được đánh giá là thức ăn giàu dinh dưỡng, không quá kén người ăn nên ngày càng được ưa chuộng trong các gia đình. Khi có thời gian tự nấu món lẩu đãi cả nhà, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 700g thịt nai tươi
  • 6 quả dừa tươi
  • 2 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 3 nhánh sả
  • 2 trái khế chua
  • 2 trái chuối xanh
  • 1 ít bánh tráng và bún tươi để cuốn thịt nai
  • Các loại rau: Xà lách, hành tây, giá đỗ
  • Các loại gia vị: Bột canh, nước mắm, giấm gạo, đường.
Chuẩn bị nguyên liệu áp dụng cách làm lẩu nai tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu áp dụng cách làm lẩu nai tại nhà

Bí quyết để chọn thịt nai ngon:

Để chọn được nguồn thịt nai tươi ngon dùng nấu lẩu, bạn nên mua thịt bán tại cửa hàng đảm bảo uy tín. Lựa thịt có màu đỏ tươi, sắc thịt hồng hào ít gân và mỡ. Nếu không thích ăn dai thì bạn chỉ cần lấy thịt nai, bỏ da.

2. Hướng dẫn cách làm lẩu nai chi tiết từng bước

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu nai ngon chuẩn vị theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu nai

  • Trước tiên, bạn chặt dừa lấy nước. Sử dụng nước dừa thay cho nước lọc, giúp món lẩu có vị ngọt thanh đậm đà. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước hầm xương để tạo nên độ béo cho món lẩu nai.
  • Thơm đem gọt bỏ vỏ và làm sạch từng mắt thơm. Rửa sạch, lấy 1 nửa cắt thành miếng dày để ninh lấu nước lẩu. Nửa còn lại băm nhuyễn dùng pha chế nước chấm lẩu.
  • Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Rau tươi nhúng lẩu cũng nhặt lấy phần rau ngon, sơ chế sạch, vớt ra để ráo nước.
  • Khế chua rửa sạch, cắt bỏ viền cánh rồi thái thành lát mỏng hình ngôi sao.
  • Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ ngoài, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho đỡ thâm. Sau đó rửa lại với nước, cắt khoanh nhỏ vừa ăn, bày ra đĩa.
Các nguyên liệu nấu lẩu nai sơ chế sạch
Các nguyên liệu nấu lẩu nai sơ chế sạch

Bước 2: Ninh nước dùng lẩu

Chuẩn bị nồi nấu lẩu, cho thơm thái miếng, nước dừa tươi vào. Thêm hành tây, 1/3 chén dấm gạo cùng 1 muỗng bột canh. Đun trên lửa vừa cho tới khi sôi lăn tăn thì nêm nếm gia vị sao cho nước lẩu có vị chua ngọt hài hòa.

Sau đó, bạn thêm 3 nhánh sả đập dập vào nồi nước dùng để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món lẩu. Ninh khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Ninh nước dùng lẩu chua ngọt đậm đà ăn kèm với thịt nai
Ninh nước dùng lẩu chua ngọt đậm đà ăn kèm với thịt nai

Bước 3: Sơ chế thịt nai nhúng lẩu

Thịt nai mua về đem bóp qua chút muối hạt để làm sạch nhớt và khử mùi hôi. Sau đó rửa thật kỹ, để ráo nước, thái thịt thành lát càng mòng càng tốt.

Mẹo nhỏ dành cho bạn là nên ướp thịt nai trong ngăn đá khoảng 30 phút tới 1 tiếng. Khi miếng thịt đông cứng lại sẽ giúp bạn dễ thái lát mỏng hơn. Sau khi thái xong, cho thịt vào tô, ướp với chút gừng tỏi băm nhuyễn, nêm ít bột canh cho đậm đà.

Thịt nai sơ chế sạch, thái lát mỏng, ướp gia vị trước khi nhúng lẩu
Thịt nai sơ chế sạch, thái lát mỏng, ướp gia vị trước khi nhúng lẩu

Bước 4: Pha nước chấm lẩu

Hoàn thành các bước thực hiện cách làm lẩu nai như trên, bạn không thể bỏ qua món nước chấm thần thánh. Nước chấm giúp món lẩu hấp dẫn, ngon miệng hơn.

Bạn tiến hành pha nước chấm gồm: Dứa băm nhuyễn, tỏi ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt canh, 1 muỗng cà phê nước lọc.

Trộn đều để các gia vị hòa quyện với nhau, sao cho thu được hỗn hợp nước chấm lẩu đủ vị chua cay mặn ngọt đậm đà.

Pha chế nước sốt chấm lẩu nai chua cay mặn ngọt đậm đà
Pha chế nước sốt chấm lẩu nai chua cay mặn ngọt đậm đà

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món lẩu nai

Cuối cùng, bạn bắc nồi nước lẩu lên bếp ga mini, đun trên lửa vừa. Xung quanh bày biện bánh cuốn, bún tươi, rau thơm, rau sống, thịt nai ăn kèm. Khi nước trong nồi vừa sôi sùng sục thì cho thịt nai vào nấu khoảng 3 – 5 phút.

Kkhi thấy thịt chín mềm thì gắp ra cuốn với bún, bánh tráng, các loại rau thơm ăn kèm. Chấm cuốn với nước chấm đã pha chế ở bước trên.

Thưởng thức món lẩu nai ngon, giàu dinh dưỡng
Thưởng thức món lẩu nai ngon, giàu dinh dưỡng

Yêu cầu thành phẩm:

Món lẩu nai sau khi chế biến xong phải đạt các tiêu chí: Nước lẩu có màu đẹp mắt, vị đậm đà không quá nhạt cũng không quá mặn. Thịt nai chín mềm, ngọt tự nhiên, không bị dai. Các loại rau tươi ăn kèm lẩu tươi ngon, không bị dập nát.

>>>>> THAM KHẢO: Các cách nấu ăn ngon khác để thay đổi hương vị bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé

Hy vọng bài viết chia sẻ cách làm lẩu nai Michelia gợi ý trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều món lẩu ngon, lạ miệng để đổi mới thực đơn cho gia đình.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button