Ẩm thựcMón lẩu

Bật mí cách làm lẩu ngan ngon như nhà hàng chi tiết nhất

Bên cạnh gà và vịt là hai loại gia cầm quá quen thuộc và thường được dùng để chế biến các món ăn thì ngan cũng là một nguyên liệu được quan tâm không kém. Vào mùa đông, một nồi lẩu ngan nghi ngút khói sẽ là cơ hội để mọi người gặp gỡ, đoàn tụ, quây quần bên nhau. Thay vì ra quán vừa đắt đỏ, mất công đi lại thì bạn nên học cách làm lẩu ngan tại nhà sẽ rẻ và tiện lợi hơn rất nhiều.

Cách làm lẩu ngan thơm ngon, bổ dưỡng
Cách làm lẩu ngan thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm lẩu ngan om sấu và cách nấu lẩu ngan măng chua, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng hay trong các sách nấu ăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu ngan thập cẩm mới lạ mà bạn có thể chưa từng biết đến và ăn bao giờ.

Nguyên liệu làm lẩu ngan

  • Ngan: 1 con
  • Nấm rơm: 300g
  • Trứng cút: 12 quả
  • 4 bìa đậu phụ
  • 1 đĩa váng đậu
  • 1 ít rượu trắng
  • Gừng: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Sả: 4 cây
  • Hành tím: 1 củ
  • 1 quả chanh
  • Bún tươi: 1 kg
  • Rau ăn kèm: rau muống, rau cải, rau cần
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

Cách chọn mua ngan tươi ngon nhất

Cho dù cách làm lẩu ngan có đúng và đủ đến đâu mà bạn lại không biết chọn ngan thì đó vẫn là một thiếu sót rất lớn. Để mua được ngan tươi ngon, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm như sau.

  • Ngan đực có thịt dày, chắc và ngọt hơn ngan cái nên lời khuyên dành cho bạn đó là nên chọn ngan đực. Nếu vẫn muốn mua ngan cái thì bạn nên lấy những con đã đẻ được vài lứa với điểm nhận biết là bụng dưới của ngan thường bị xệ xuống.
  • Với ngan sống, bạn cần chọn những con khỏe mạnh, có hậu môn sạch sẽ, không bị chảy phân ra ngoài.
  • Với ngan làm sẵn, bạn dùng tay sờ và ấn thử vào thịt ngan, nếu thấy thịt có độ đàn hồi tốt, màu sắc tươi tắn, không bị nhờn nhớt thì mua được.

Cách làm lẩu ngan ngon hơn lẩu vịt

Ngan có da và thịt dày hơn vịt nên cho người ăn cảm giác đầy đặn, đẫm miệng hơn hẳn. Cách làm lẩu ngan cũng gần giống với lẩu vịt, nếu đã từng làm lẩu vịt thì cách làm lẩu ngan thập cẩm sẽ không làm khó được bạn.

>>>>> XEM THÊM: Bật mí 10+ cách nấu các món lẩu dễ làm tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Trong hướng dẫn cách làm lẩu ngan thì sơ chế ngan là công đoạn cần bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Chỉ với một bí quyết nhỏ, bạn có thể áp dụng để đánh bay mùi hôi tanh của ngan và làm ra nồi lẩu ngan thơm ngon nhất.

  • Ngan mua về bạn làm sạch lông với nước sôi. Để khử mùi hôi, bạn cần chà xát ngan cả trong lẫn ngoài với muối, gừng và rượu. Sau đó, bạn rửa sạch ngan dưới vòi nước lạnh và dùng một con dao sắc để lọc lấy thịt, xương ngan làm 2 phần riêng biệt. Phần thịt ngan đã lọc bạn cắt miếng vừa ăn, còn phần xương chặt thành các khúc dài.
Làm sạch, lọc thịt và xương ngan
Làm sạch, lọc thịt và xương ngan
  • Trứng cút rửa kỹ cho sạch.
  • Đậu phụ rửa nhẹ nhàng với nước rồi cắt thành các miếng nhỏ.
  • Váng đậu rửa sạch, để cho ráo rồi đem rán vàng.
Váng đậu rán vàng
Váng đậu rán vàng
  • Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng tầm 10 phút thì vớt ra, rửa lại lần nữa với nước và để ráo.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập. Chanh rửa sạch và cắt đôi vắt lấy nước cốt.
  • Xả bỏ lớp lá già bên ngoài, rửa với nước, phần trên đập dập, cắt khúc, phần đầu thái lát mỏng và băm nhỏ.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Hành tỏi băm nhỏ
Hành tỏi băm nhỏ
  • Các loại rau ăn kèm cần nhặt và rửa nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo.

Ướp ngan

Cho ngan đã chặt vào một bát to hoặc nồi, bạn cho vào đó 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 chút rượu trắng, nước cốt chanh cùng tỏi, gừng, hành tím đã được băm nhỏ. Sau khi đã trộn đều thì bạn để nguyên chỗ thịt ngan đó trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Ướp thịt ngan một lúc để ngấm gia vị
Ướp thịt ngan một lúc để ngấm gia vị

3. Nấu lẩu ngan thập cẩm

Cho phần xương ngan đã chặt vào nồi, đổ thêm vào 2 lít nước cùng chút gừng đập dập để ninh trong vòng 35 phút. Khi nước sôi thì bạn cho nhỏ lửa và liên tục vớt bọt nổi lên để nước dùng luôn trong.

Nấu nước dùng từ xương ngan
Nấu nước dùng từ xương ngan

Đặt nồi lên bếp, cho và chờ dầu ăn nóng già rồi cho sả, gừng vào phi thơm. Tiếp đó, bạn đổ nước dùng đã được vào, bỏ thêm sả đã đập dập, cắt khúc, vài lát ớt và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Thưởng thức và trình bày lẩu ngan thập cẩm

Thực hiện xong cách làm lẩu ngan thập cẩm thì bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa, rau đựng trong rổ, lần lượt dọn và xếp xung quanh nồi lẩu. Cho mỗi thứ một ít vào nhúng lẩu và cùng mọi người thưởng thức nồi lẩu ngan ngon, hấp dẫn không khác gì nhà hàng.

Nồi lẩu ngan thập cẩm đã hoàn thành
Nồi lẩu ngan thập cẩm đã hoàn thành

Lẩu ngan có vị ngọt nhẹ cùng chút cay nồng của sả, thịt ngan thơm, mềm và dày dặn, đậu phụ béo mềm cùng với sự tươi mát của các loại rau. Nếu thích nấm, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm nhiều loại nấm khác để ăn kèm.

>>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Cách làm lẩu ngan sẽ không mất nhiều thời gian của bạn. Hy vọng với hướng dẫn cách làm lẩu ngan thập cẩm bạn sẽ nấu thành công, mang đến bữa ăn ngon, chất lượng và nhiều niềm vui cho gia đình mình.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button