Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu ngỗng chuẩn vị miền Tây ngon tuyệt vời

Ngỗng là một trong những loài gia cầm khá quen thuộc. Thịt ngỗng được dùng làm các món như: ngỗng chiên giòn, ngỗng tái thính, cà ri ngỗng, ngỗng nấu chao… Vậy còn món lẩu ngỗng thì sao? Cách làm lẩu ngỗng ngon chuẩn vị miền Tây như thế nào? Cùng khám phá trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu làm món lẩu ngỗng miền Tây

Cách nấu lẩu ngỗng là phương pháp đặc trưng của người miền Tây. Vì thế, các loại nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món ăn này cũng mang nhiều hương vị của vùng miền nơi đây.

Để có một nồi lẩu ngỗng thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu sau:

  • 1 con ngỗng.
  • 1kg măng chua.
  • Chao.
  • Sa tế.
  • Sả cây.
  • Lá sả.
  • Hành khô.
  • Ngũ vị hương.
  • Giá vị các loại: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu,…
  • Rau ăn lẩu: rau muống, ngải cứu, cải thảo, cải xoong,…
  • Các loại nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chuẩn bị thêm các dụng cụ để nấu lẩu như nồi nấu lẩu, khò lửa, bếp ga mini.

2. Sơ chế thịt ngỗng để nấu lẩu như thế nào?

Sơ chế thịt ngỗng là một trong những bước vô cùng quan trọng. Bởi nếu không biết cách sơ chế, thịt ngỗng sẽ bị tanh và ăn sẽ không ngon. Trước khi bắt tay thực hiện cách làm món lẩu ngỗng bạn cần sơ chế thịt ngỗng thật kỹ theo các bước sau:

Bước 1: làm sạch lông ngỗng với nước nóng và nhặt hết lông. Sau đó chúng ta rửa lại thịt ngỗng với nước sạch.

Bước 2: sử dụng khò lửa để khò cho ngỗng hết lông măng và ngậy mùi thơm.

Bước 3: dùng lá sả chà vào da ngỗng cho sạch. Sau đó, chúng ta chặt thịt ngỗng thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sau khi sơ chế xong thịt ngỗng, bạn cần sơ chế tiếp các loại nguyên liệu còn lại theo hướng dẫn sau:

  • Măng chua bằng cách luộc qua với nước để măng bớt vị chua.
  • Sả cây rửa sạch, băm nhỏ rồi trộn cùng sa tế, cho hết vào cùng với thịt ngỗng, cho thêm ngũ vị hương và chao vào bóp cùng thịt để thịt ngấm gia vị. Ướp hỗn hợp đã trộn ở bước 5 với thịt ngỗng đã băm đã sơ chế trong của 30 phút.
  • Rau và nấm ăn lẩu loại bỏ phần cuống già, rửa sạch, để ráo nước rồi thái khúc vừa ăn.
 Hướng dẫn cách làm lẩu ngỗng
Hướng dẫn cách làm lẩu ngỗng

3. Các cách làm lẩu ngỗng đơn giản và dễ dàng nhất

Có khá nhiều công thức nấu lẩu ngỗng. Dưới đây là 3 cách làm nước dùng lẩu ngỗng được áp dụng nhiều nhất, bạn có thể lựa chọn công thức nấu ăn phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình mình để áp dụng.

3.1. Làm lẩu ngỗng nấu măng

Lẩu ngỗng hầm măng là một trong những món lẩu có hương vị độc đáo, hấp dẫn, mang đậm tính ẩm thực của người miền Tây Nam Bộ.

Cách chế biến món lẩu ngỗng nấu măng khá đơn giản, bất cứ chị em nội trợ nào cũng dễ dàng thực hiện được món ăn này. Cách làm như sau:

Bước 1: cho dầu ăn vào chảo đun sôi, sau đó phi thơm hành khô.

Bước 2: cho thịt ngỗng đã ướp gia vị vào đảo sơ để thịt ngỗng săn lại.

Bước 3: thêm nước và măng chua rồi ninh thịt ngỗng trong khoảng 30 phút.

Bước 4: chuyển nồi ngỗng hầm sang nồi lẩu sau đó nhúng lẩu ăn kèm với rau và nấm.

3.2. Lẩu ngỗng hầm thuốc bắc

Ngoài món lẩu ngỗng hầm măng, bạn còn có thể chế biến món lẩu ngỗng hầm thuốc bắc. Trong đó, món lẩu này đánh giá là cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngon. Bên cạnh những nguyên liệu giống như khi nấu hầm măng, chúng ta cần có thêm thuốc bắc hầm ngỗng.

Để thực hiện món lẩu này, bạn thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: phi thơm hành khô.
  • Bước 2: đảo sơ qua thịt ngỗng với dầu ăn.
  • Bước 3: Ninh ngỗng với măng chua và cho thêm gói thuốc bắc.
  • Bước 4: chuyển nước lẩu sang một nồi khác và ăn lẩu.
cách nấu nước dùng lẩu ngỗng ngon
cách nấu nước dùng lẩu ngỗng ngon

3.3. Cách làm lẩu ngỗng om sấu

Người ta thường chỉ biết đến món vịt om sấu mà ít người nghĩ đến lẩu ngỗng om sấu. Tuy nhiên đây lại là một món ăn vô cùng hấp dẫn mang đậm hương vị ẩm thực Bắc Bộ. 

Ngoài những nguyên liệu cần có như khi nấu lẩu ngỗng hầm măng, chúng ta nên chuẩn bị thêm 100g sấu. Sau đó bạn thực hiện những thao tác tương tự như khi chế biến món lẩu ngỗng hầm với măng. Cụ thể:

  • Bước 1: đảo sơ qua thịt ngỗng với dầu ăn và sấu rồi thêm chút nước để om sấu và ngỗng.
  • Bước 2: thêm nước và ninh ngỗng trong khoảng 30 phút.
  • Bước 3: chuyển nước lẩu sang một nồi khác và ăn lẩu với các loại rau đã chuẩn bị.

Mách bạn

Dù chế biến món lẩu ngỗng theo bất cứ cách thức nào, chúng ta cũng nên bổ sung gan ngỗng bóp nhỏ để trộn cùng thịt. Đây là một trong những cách chế biến ngỗng vô cùng độc đáo và hấp dẫn.

>>>>> XEM NGAY: Cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây để thay đổi bữa ăn cho gia đình mình nhé:

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Michelia sẽ là thông tin hữu ích về cách làm lẩu ngỗng cho mọi người có một nồi lẩu thơm ngon nhất. Với những gợi ý này, bạn còn chần chừ gì mà không thưởng ngay một nồi lẩu ngỗng cho gia đình quây quần vào những ngày cuối tuần nào? Chắc chắn, đây sẽ là món lẩu khó quên được với nhiều người nhờ hương vị đặc biệt. Chúc bạn thực hiện món ngon thành công!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button