Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu ngọt hải sản thập cẩm thơm ngon đúng điệu

Lẩu ngọt hải sản là một món ăn khá phổ biến vì cách chế biến đơn giản và không kén người ăn. Hương vị ngọt thanh từ các loại nấm hòa quyện cùng vị tươi ngon của hải sản sẽ khiến bạn không thể chối từ. Theo dõi bài viết để có cách làm lẩu ngọt hải sản thập cẩm thơm ngon nhé!

1. Cách làm lẩu ngọt hải sản thập cẩm thanh đạm

1.1. Nguyên liệu để chế biển lẩu (dành cho 3 người ăn)

  • 1 kg xương gà
  • 30 gram tôm, mực
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • Một ít hành tím và ớt
  • Sử dụng thêm: táo tàu, kỷ tử (nếu có)
  • Gia vị: muối tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường phèn, dầu mè
  • Rau nhúng để ăn kèm với lẩu: các loại nấm như: đông cô, đùi gà, kim châm, linh chi trắng, linh chi … và các loại rau như: cải cúc, rau muống, thiên lý,…
Nấm để ăn kèm với lẩu
Nấm để ăn kèm với lẩu

1.2. Sơ chế các nguyên liệu được dùng để nấu lẩu

  • Rửa sạch tôm và mực đã mua về nhà với nước và một chút rượu để loại bỏ mùi tanh.
  • Mực có thể cắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên con , bóc vỏ tôm bỏ đầu nếu thích.
  • Gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng, rửa sạch, cắt thành từng khoanh mỏng vừa ăn.
  • Đối với nấm đông cô, bạn rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh. Các loại nấm và rau còn lại rửa sạch, ngâm qua nước muối rồi rửa sạch với nước.
  • Bóc vỏ hành tây và cắt đôi, hành tím bóc vỏ, bóc vỏ tỏi và cắt đôi tép tỏi.
  • Gọt vỏ gừng và thái chúng thành từng lát mỏng.

1.3. Thực hiện nấu theo cách làm lẩu ngọt thanh đạm

Sau khi sơ chế ban đầu, các nguyên liệu cần theo cách làm lẩu ngọt này được xào chín sơ để nước lẩu thơm hơn.

Rửa sạch xương gà với nước muối, cho vào nồi, nấu lẩu cùng với các nguyên liệu vừa xào. Đổ nước vào nồi sao cho vừa đủ với khẩu phần của gia đình. Nước dùng đun lửa nhỏ liu riu trong khoảng 1 giờ.

Sau khi đun sôi nước dùng, bạn hãy rây lấy nước dùng và cho vào một chiếc nồi khác. Tiếp theo, bạn cho phần nước dùng đã lọc vào nồi cùng với cà rốt, củ cải trắng, bách hợp, kỷ tử vào nấu cùng.

Thực hiện nấu theo cách làm lẩu ngọt thanh đạm
Thực hiện nấu theo cách làm lẩu ngọt thanh đạm

Nêm nếm lại nước dùng cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sau khi các loại củ trong nồi nước chín, bạn cho 1 thìa cà phê dầu mè vào nồi lẩu để nước dùng được thơm ngon hơn. Muốn ăn cay thì cắt ớt cho vào lẩu, gia vị đậm đà và thơm hơn.

2. Cách làm lẩu ngọt hải sản thập cẩm đơn giản

2.1. Nguyên liệu để chế biển lẩu

  • 2 phần xương ức gà
  • 500gr tôm tươi
  • 500 gram mực tươi
  • 1 chén con nghêu
  • 500 gram cá phi lê
  • 1 ít cá viên
  • 200 gram thịt bò
  • 200 gram thịt heo
  • Đậu hũ non
  • 1/3 trái dứa
  • 2 trái cà chua
Cách làm lẩu ngọt hải sản thập cẩm đơn giản
Cách làm lẩu ngọt hải sản thập cẩm đơn giản
  • 1 bó nấm kim châm
  • Me tươi hoặc có thể thay thế bằng một muỗng bột me
  • Thêm bún hoặc mì tùy thích
  • Các loại rau nhúng ăn kèm lẩu như: rau muống, cải thảo, mồng tơi, tần ô, các loại nấm…
  • Gia vị: Tỏi, hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu, hành lá, gừng, hành khô.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm, mực, ngao mua về làm sạch, cắt cá thành từng lát mỏng.
  • Thịt lợn và thịt bò rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
  • Cắt đậu phụ thành khối vừa ăn
  • Các loại rau, nấm nhặt sạch, rửa sạch với nước rồi lau khô.
  • Bạn có thể mua bộ dụng cụ gia vị nhúng lẩu để dùng cho nước lẩu để nước lẩu được thơm hơn. Hoặc nếu bạn muốn tự làm nước lẩu thì có thể dùng xương heo, xương gà luộc để ninh lấy nước. Nêm nếm lại gia vị như nước mắm, muối, đường, tiêu … cho vừa ăn.
  • Chuẩn bị nước chấm lẩu: Cho xì dầu, tương đen, tương ớt, dầu mè và một chút giấm vào bát. Trộn đều các gia vị lại với nhau để hoàn thành một món nước chấm lẩu vô cùng thơm ngon.

2.3. Thực hiện nấu lẩu

Thực hiện nấu lẩu ngọt thơm ngon
Thực hiện nấu lẩu ngọt thơm ngon

Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho hải sản, thịt, rau củ theo thứ tự vào ngâm. Sau khi nước lẩu sôi, cho dứa xanh và nấm đông cô vào để tăng mùi thơm. Sau đó, cắt đậu phụ đã chuẩn bị thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi lẩu.

Bày các nguyên liệu như tôm, mực, nghêu, thịt lợn, thịt bò ra đĩa cho đẹp mắt. Nhúng các nguyên liệu vào nước lẩu đến khi chín rồi dùng ngay.

3. Các mẹo nhỏ khi mua hải sản để nấu lẩu

  • Tôm: Chọn loại còn tươi xanh và có độ đàn hồi. Dùng tay ấn và trượt vào con tôm, thấy bề mặt tôm mịn, đàn hồi, không bị lõm hay dính tay là tôm tươi.
  • Mực: Chọn những con mực dày, chắc, bóng. Dùng tay ấn nhẹ, không thấy vân chìm hay nhờn.
  • Ngao: Không lấy những con đã mở miệng vì đó là những con đã chết.
Các mẹo nhỏ khi mua hải sản để nấu lẩu
Các mẹo nhỏ khi mua hải sản để nấu lẩu

Những bạn nào thích nước lẩu ngọt thanh tự nhiên thì từ nay đã có thêm bí quyết nấu ăn ngon với chủ đề này rồi phải không nào. Cách làm lẩu ngọt hải sản thập cẩm này được mọi người vô cùng yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên của hải sản và sự tươi ngon cân bằng của các loại rau củ. Mong rằng qua những cách nấu lẩu hải sản ngon ngọt trên đây, bạn cũng sẽ có thêm nhiều công thức nấu lẩu ngon tại nhà của mình.

THAM KHẢO: Các cách nấu ăn ngon khác để thay đổi hương vị bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button