Bí quyết cách làm lẩu ngựa thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc

Nguyên liệu cho món lẩu ngựa gồm những gì?

Lẩu ngựa có gì hấp dẫn? Đây là một trong rất nhiều câu hỏi về món ăn liên quan đến món thịt ngựa. Ngoài các món xào, hấp, sốt vang… thì món lẩu cũng là một trong những món được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm lẩu ngựa. Vậy nếu các bạn muốn có được công thức hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nội dung bài viết này.

Nguyên liệu chế biến món lẩu ngựa dành cho 4 người.

Đã nói đến món lẩu ngựa thì chúng ta phải có rất nhiều nguyên liệu liên quan đến con vật này. Ngoài thịt ngựa các bạn có thể chọn thêm một số nguyên liệu khác như:

  • 200 gam thịt ba chỉ ngựa.
  • 200 gam da ngựa.
  • 500 gam xương sụn ngựa.
  • Dạ dày ngựa khoảng 200 gam.
  • Phổi 200 gam.
Nguyên liệu cho món lẩu ngựa gồm những gì?
Nguyên liệu cho món lẩu ngựa gồm những gì?
  • Pín ngựa 200 gam.
  • Lá lách 200 gam
  • Không thể bỏ qua món thịt ngựa cũng khoảng 200 gam.
  • Các loại gia vị gồm gừng, tỏi, hành khô, hành tươi, xả, thảo quả, lá thảo quả, quế chi…
  • Các loại gia vị: Bột nêm, bột ngọt, sa tế, đường, nước mắm, …
  • Thêm một số nguyên liệu khác: Đẳng sâm, ý dĩ, ngải cứu, hạt sen…
  • Rau muống.
  • Rau cải thảo.
  • Rau cải thìa.
  • Rau đắng
  • Tầm bóp
  • Nấm
  • Rau chuối
  • 2 quả cà chua.
  • 1 kg bún tươi hoặc bạn có thể chọn mì tôm, bánh phở, bánh đa…

Ngoài các loại rau trên các bạn có thể chọn thêm nhiều loại rau khác ăn kèm. Miễn là chúng hợp với khẩu vị của bạn. Vậy cách làm lẩu ngựa được tiến hành như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết để có câu trả lời các bạn nhé.

Bí quyết chọn thịt ngựa ngon cho món lẩu ngựa.

Bởi vì nguyên liệu chính trong cách làm lẩu ngựa là thịt ngựa nên chúng ta phải chọn được nguyên liệu thật tươi ngon. Nếu không chọn chuẩn món lẩu sẽ mất ngon và ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như bữa ăn của gia đình. Vậy bí quyết để chọn thịt là gì?

Bí quyết chọn thịt ngựa ngon
Bí quyết chọn thịt ngựa ngon

Thực tế, thịt bò và thịt ngựa là 2 loại rất dễ nhầm với nhau. Bởi xét trên mọi phương diện thì chúng có rất nhiều điểm giống nhau. Vậy để có thể tìm được thịt ngựa chuẩn, tươi, ngon các bạn nên dựa vào một số kinh nghiệm sau:

  • Nên chọn thịt còn tươi bằng cách kiểm tra về màu sắc. Đa phần những miếng thịt ngựa tươi sẽ có màu lá cọ hoặc màu đỏ thẫm.
  • Để kiểm tra thịt ngựa có chuẩn không thì chúng ta sẽ lấy mỡ và vê tròn trên đầu ngón tay. Nếu là mỡ ngựa thì chúng sẽ tan thành nước.
  • Ngoài ra các bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào thớ thịt xem chúng có mặt cắt dạng viên không. Bởi thớ thịt ngựa chúng ở dạng viên.
  • Hay chúng ta có thể dùng tay kiểm tra thớ thịt, nếu thịt có độ mềm, có độ dính thì 100% là thịt tươi.

Cách làm lẩu ngựa ngay tại nhà không cần tuyển đầu bếp.

Đối với cách làm lẩu ngựa thì ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu đủ, các bạn còn phải biết cách sơ chế nguyên liệu cho đúng cách. Món ăn này còn được gọi với một cái tên khác đó là thắng cổ ngựa. Trước khi đi vào chi tiết thì việc đầu tiên cần phải làm chính là sơ chế nguyên liệu.

Sơ chế nguyên liệu trước khi làm món thắng cổ ngựa.

Lẩu ngựa là một món ăn mang đậm hương vị Tây Bắc. Cách làm lẩu ngựa khá đơn giản nhưng không phải người nào cũng biết chế biến. Để món lẩu ngựa được thơm ngon, bổ dưỡng và tránh sự nhàm chán  như lẩu trâu hay lẩu bò thì các bạn nên sơ chế theo công thức sau:

Sơ chế thịt ngựa
Sơ chế thịt ngựa
  • Đối với thịt ngựa khi mua về rửa sạch và thái thành miếng.
  • Còn phần nội tạng ngựa cần phải làm sạch. Đặc biệt là lòng và dạ dày cần phải khử mùi hôi bằng chanh, dấm và muối. Sau đó cũng thái thành miếng vừa ăn.
  • Với các loại rau ăn cùng món lẩu ngựa như: Rau muống, rau cải… cần phải nhặt sạch gốc, lá úa sau đó rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng.
  • Còn hoa chuối cần phải thái nhỏ và ngâm nước muối loãng tầm 30 phút sau đó rửa sạch và xếp ra đĩa.
Sơ chế hoa chuối cho món lẩu ngựa
Sơ chế hoa chuối cho món lẩu ngựa
  • Nấm cắt đi phần cuống, rửa sạch bằng nước và ngâm qua nước muối loãng sau đó vớt ra và để ráo nước.

Cách làm lẩu ngựa.

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, chúng ta sẽ bắc bếp cho một cái chảo cũ lên đồng thời cho thịt thủ, thịt mông và xương sụn… vào để xào cùng một lúc. Lưu ý, chúng ta không cần cho dầu ăn hoặc mỡ lợn mà chỉ cần sử dụng chính mỡ của chúng để xào.

Cách làm lẩu ngựa chuẩn vị Tây Bắc

Khi thịt có độ sẽ, chúng ta sẽ có thêm nước vào chảo. Nếu đun chảo không tiện, các bạn có thể bắc ra nồi để đun. Lưu ý nên ninh hỗn hợp này trong vòng 1 tiếng. Đặc biệt để món ăn mang đậm bản sắc núi rừng các bạn phải sử dụng một số nguyên liệu đặc trưng như quế, thảo quả, lá chanh, gừng, tỏi, hành khô…

Trưng bày và thưởng thức món ăn.

Khi đã hoàn tất những công việc trên thì công đoạn cuối cùng trong cách làm lẩu ngựa chính là lên mâm và thưởng thức. Chúng ta sẽ bắc bếp gas hoặc bếp từ và có thể là bếp điện lên để ăn lẩu.

Trưng bày và thưởng thức món lẩu ngựa

Các món rau, lòng, phổi, pín lợn… sẽ được lên mâm và kết hợp với món chẩm chéo của Tây Bắc thì chúng tôi tin chắc rằng các bạn không thể cưỡng lại được. Để món ăn thêm đậm đà, các bạn cần nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nếu ăn được cay các bạn có thể thêm một chút ớt. Với thời tiết se lạnh của mùa đông thì thưởng thức món ăn này thật là tuyệt vời.

Bạn nghĩ sao về cách làm lẩu ngựa mà bài viết đã chia sẻ? Không quá khó đúng không nào? Tin chắc rằng với sự gợi ý trên các bạn sẽ có một món ăn chuẩn vị Tây Bắc mà không mất quá nhiều thời gian.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.