Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu nướng đơn giản và không tốn kém

Lẩu nướng, một món ăn khá quen thuộc và được nhiều gia đình yêu thích. Có lẽ bởi chúng đơn giản, không mất quá nhiều công sức cho việc chế biến. Nói như vậy không phải ai cũng biết làm món ăn này. Vậy cách làm lẩu nướng cần chuẩn bị những gì và công đoạn chế biến ra sao? Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi làm lẩu nướng.

Trước khi triển khai cách làm lẩu nướng thì việc đầu tiên cần làm là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Cụ thể đối với món lẩu nướng thì những nguyên liệu hấp dẫn nhất chính là:

Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu nướng
Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu nướng
  • 200 gam thịt bò.
  • 500 gam thịt ba chỉ
  • 300 gam sườn non.
  • 500 gam tôm
  • 300 gam lòng lợn non.
  • 300 gam dạ dày lợn
  • Các loại nấm như: Nấm kim châm, nấm sò…
  • Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại củ hoặc quả nướng để ăn kèm với thị như: Hành tây, đậu bắp, bí đỏ, ngô, cà chua…
  • Có thể chuẩn bị thêm dưa chuột và một số loại rau thơm như: Rau húng, hành…
  • Các loại gia vị bao gồm: Xì dầu, ớt, chanh
  • Một ít dầu ăn.
  • Một hộp bơ.
  • Vài ổ bánh mỳ
  • Ngoài ra các bạn phải chuẩn bị thêm một số vật dụng cần thiết cho việc ăn lẩu nướng là: Bếp cồn, chảo gang, bếp ga, vỉ nướng, bếp nướng…

>>>>>> XEM THÊM: Bật mí cách làm các món lẩu ngon rẻ dễ làm, đơn giản tại nhà

Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon và bổ dưỡng.

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì chúng ta có rất nhiều nguyên liệu cần phải chuẩn bị. Đặc biệt, những nguyên liệu này chủ yếu là đồ tươi sống. Chính vì vậy các bạn phải có kinh nghiệm để có thể lựa chọn được một nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Cụ thể:

Bí quyết lựa chọn thịt bò tươi ngon.

  • Theo kinh nghiệm thì các bạn có thể quan sát bằng mắt để kiểm tra độ tươi ngon của thịt bò. Nếu là thịt bò tươi chúng sẽ có màu đỏ sẫm, sáng bóng và chúng khá đồng đều.
Bí quyết chọn thịt bò tươi ngon
Bí quyết chọn thịt bò tươi ngon
  • Ngoài ra, các bạn cũng có thể ngửi: Thịt bò tươi sẽ có mùi của thịt mới khá hấp dẫn. Còn thịt cũ, thịt bò chết chúng sẽ khá hôi.
  • Có thể dùng tay kiểm tra độ nhớt của thịt bò: nếu bò tươi thì tay chúng ta sẽ không bị dính còn thịt cũ các bạn sẽ có cảm giác tay sẽ bị nhớt.
  • Hay chúng ta cũng có thể kiểm tra độ đàn hồi của thịt bò khi ấn tay vào. Nếu là thịt tươi thì khi ấn tay chúng sẽ không bị lún còn thịt cũ thì độ đàn hồi sẽ không được như vậy.

Bí quyết chọn các nguyên liệu khác.

  • Đối với thịt ba chỉ các bạn có thể kiểm tra qua các chi tiết sau: Nên chọn những miếng thịt ba chỉ có màu trắng hồng, sáng bóng. Nên chọn những miếng thịt có sự xen kẽ cân bằng giữa lớp mỡ và lớp thịt lạc chúng sẽ ngon hơn. Đặc biệt nên chọn những miếng thịt có độ kết cấu chắc chắn và có độ đàn hồi cao.
Bí quyết chọn thịt ba chỉ
Bí quyết chọn thịt ba chỉ
  • Để cách làm lẩu nướng của bạn thêm hấp dẫn thì món ăn được yêu thích nhất chính là sườn non. Đối với món này, các bạn nên chọn mua những miếng sườn có màu hồng, có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi. Nên chọn những miếng sườn nhỏ và dẹp chúng sẽ có cả mỡ và lạc nên rất dễ ăn.
  • Còn lòng non các bạn nên chọn những đoạn lòng dày, màu hồng nhạt, có độ đàn hồi tốt. Khi bóp có dịch màu trắng chảy ra thì chúng sẽ không bị đắng.

Cách sơ chế nguyên liệu trước khi ăn lẩu nướng.

Để cách làm lẩu nướng thành công thì khâu sơ chế sẽ chiếm tới 80% sự thành công của món ăn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải làm đúng vị, đúng cách thì mới có được một bữa ăn trọn vẹn theo đúng nghĩa.

  • Đối với thịt bò cần sửa sạch sau đó thái thành miếng to bản. Có thể lấy sống dao dần qua cho thịt được mềm. Tiếp đến, chúng ta sẽ cho một chút dầu hào, mật ong, đường, tỏi, sả băm nhỏ vào ướp cùng.
Sơ chế thịt bò trước khi nướng
Sơ chế thịt bò trước khi nướng
  • Thịt bà chỉ thì rửa sạch rồi cho vào ngăn đá khoảng tầm 15 phút rồi lấy ra thái thành lát mỏng. Bạn có thể ướp thịt với Ketchup, BBQ, xả băm nhỏ, tỏi khô và cho thêm một chút đường, mật ong.
  • Còn phần sườn non, các bạn cũng cần rửa sạch, chặt miếng theo rẻ sườn. Để khi nướng sườn chín nhanh hơn các bạn có thể trần qua nước sôi và để ráo.
  • Những nguyên liệu khác như: Dạ dày, ruột non… cần phải làm sạch và khử sạch mùi sau đó thái thành miếng và ướp gia vị. Lưu ý, khi ướp xong các bạn có thể cho vào trong ngăn mát trước khi ăn tầm 1 tiếng.
  • Còn hải sản chỉ cần rửa sạch và để ráo nước.
Tôm rửa sạch và để ráo nước
Tôm rửa sạch và để ráo nước
  • Các loại rau, củ quả cần gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành miếng.
  • Đối với nấm, cần phải bỏ gốc, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước.

Trưng bày và thưởng thức món lẩu nướng ngay tại nhà.

Khi đã chuẩn bị tất cả những bước trên thì công đoạn cuối cùng trong cách làm lẩu nướng là bắc bếp và sắp xếp nguyên liệu ra mâm cơm rồi thưởng thức. Để mâm cơm thêm hấp dẫn các bạn có thể bày biện sao cho đẹp mắt. Để thuận tiện các bạn nên để nồi lẩu ở giữa và các nguyên liệu được xếp ra xung quanh.

Hiện nay, có rất nhiều loại bếp để ăn lẩu nướng. Cụ thể gia đình bạn có thể mua bếp lẩu nướng bằng điện, bằng cồn khô… rất tiện lợi và không độc hại. Tùy vào điều kiện gia đình các bạn có thể lựa chọn vật dụng cho phù hợp.

>>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Các bạn nghĩ sao về công thức cách làm lẩu nướngMichelia đã chia sẻ? Không quá khó đúng không nào? Chúng tôi tin chắc rằng các bạn sẽ thành công với những bí quyết mà bài viết đã bật mí.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button