Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu ốc chuối đậu thơm bùi, ăn là bị ghiền

Lẩu ốc chuối đậu có vị thơm bùi của chuối kết hợp cùng thịt ốc dai giòn sần sật. Thưởng thức món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng. Để trổ tài vào bếp có thêm món ngon cho gia đình, bạn hãy thử cách làm lẩu ốc chuối đậu đơn giản sau đây.

Lẩu ốc chuối đậu không thể thiếu trong thực đơn của gia đình
Lẩu ốc chuối đậu không thể thiếu trong thực đơn của gia đình

1. Chuẩn bị các nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu ốc chuối đậu

Trước khi bắt tay vào áp dụng cách làm lẩu ốc chuối đậu thơm bùi, ngon khó cưỡng không thua gì lẩu bán tại nhà hàng. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 1kg ốc bươu
  • 200g thịt ba chỉ
  • 3 trái chuối xanh
  • 2 miếng tàu hũ
  • 2 nhánh hành lá
  • 3 nhánh sả
  • 15 lá lốt
  • 5 trái ớt
  • 1 trái chanh
  • 3 lá tía tô
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng, nghệ
  • 1 chén mẻ
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm.
Nguyên liệu cần có để thực hiện cách làm lẩu ốc chuối đậu tại nhà
Nguyên liệu cần có để thực hiện cách làm lẩu ốc chuối đậu tại nhà

Bật mí cho bạn:

Bạn nên chọn ốc bươu còn sống, con cỡ vừa. Ốc không có mùi hôi hay có dấu hiệu lạ do để ươn lâu ngày. Mua ốc tại cửa hàng uy tín giúp bạn an tâm khi thưởng thức món hải sản này.

Thịt ba chỉ thì chọn miếng có lẫn nạc và mỡ, lớp da dày, đàn hồi và không bị nhũn hay chảy nhốt. Nếu thấy thớ thịt có các hạt gạo nhỏ màu trắng thì bạn không nên mua,  tức là miếng thịt đó có trứng sán rất nguy hiểm khi ăn.

2. Hướng dẫn làm món lẩu ốc chuối đậu ăn là mê

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu ốc chuối đậu thơm ngon khó cưỡng, chỉ các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Sơ chế ốc bươu

Ốc bươu mua về, bạn rửa sơ qua với nước lạnh cho sạch lớp đất cát bám bên ngoài. Sau đó, cho ốc vào chậu ngâm trong nước vo gạo cùng quả ớt cắt lát. Ngâm khoảng 6 – 8 tiếng rồi rửa lại ốc nhiều lần với nước lạnh.

Sau khi sơ chế sạch, bạn cho ốc vào nồi cùng sả và lá chanh cắt khúc, vài lát gừng đập dập. Đổ nước ngập kín miệng ốc rồi đun trên lửa vừa trong khoảng 30 phút để ốc chín đều.

Khi ốc dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp, vớt ốc ra rổ để nguội. Sau đó, dùng tăm hoặc kim lễ lấy phần thịt ốc.

Sơ chế ốc bươu đúng cách
Sơ chế ốc bươu đúng cách

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu ốc

  • Thịt ba chỉ rửa sạch nhớt, cắt miếng vừa ăn. Cho thịt vào chảo đun trên lửa vừa, đảo đều khoảng 10 phút cho thịt săn lại. Khi thấy thịt hơi cháy xém cạnh là được.
  • Đậu hũ trắng đem rửa sơ qua, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào chảo chiên vàng đều các mặt, vớt ra để ráo dầu.
  • Chuối xanh thì tước bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, cho chuối vào ngâm cùng nước cốt chanh khoảng 10 phút. Ngâm đủ thời gian thì vớt chuối ra rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến, bạn cho chuối vào tô ướp gia vị: 2 muỗng canh mẻ, 2 muỗng canh nước nghệ. Trộn đều cho ngấm vị rồi ướp trong 15 phút.
  • Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Lá chanh, lá lốt và tía tô đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Sả và ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Nghệ cạo bỏ vỏ, đem rửa sạch, cắt lát cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho khoảng 20ml nước vào khuấy nhẹ rồi lọc qua rây, chắt lấy phần nước cốt.

Bước 3: Xào ốc với chuối, mẻ

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho hành tím vào phi dậy mùi thơm. Cho chuối vào đảo chín tới thì cho ốc vào xào cùng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Xào ốc với chuối
Xào ốc với chuối

Bước 4: Tiến hành nấu lẩu ốc

Kế đến, bạn cho 2 lít nước vào hỗn hợp ốc vừa xào. Đun trên lửa vừa, ninh khoảng 10 phút thì cho thịt ba rọi, đậu hũ chiên vào đảo đều. Sau đó, giảm bớt lửa, om các nguyên liệu thêm 15 phút.

Om các nguyên liệu cho chín đều
Om các nguyên liệu cho chín đều

Bước 5: Làm nước mắm chấm lẩu

Món lẩu ốc không thể thiếu phần nước mắm chua cay đậm đà, tạo thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn. Bạn cho 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt. Trộn đều rồi cho sả ớt băm nhuyễn vào sau cùng, thu được hỗn hợp trước chấm ngon tuyệt hạng.

Nước chấm lẩu ốc độc lạ, ăn là nghiền
Nước chấm lẩu ốc độc lạ, ăn là nghiền

Bước 6: Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Áp dụng cách làm lẩu ốc chuối đậu như trên, bạn có ngay thành phẩm thơm lừng, cực kỳ hấp dẫn. Chỉ cần đun nóng lại hỗn hợp lẩu, nhúng thêm hành lá, lá tía tô, vài lát ớt rồi ăn kèm với nước chấm đã pha chế sẵn.

Thưởng thức món lẩu ngon
Thưởng thức món lẩu ngon

Thưởng thức món lẩu dai dai của thịt ốc, thịt ba chỉ béo ngậy, chuối thơm dẻo và đậu hũ bùi bùi. Hòa quyện với hương thơm của các nguyên liệu khác tạo nên món lẩu chất lượng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn lẩu ốc kèm với bún tươi hoặc mì tùy thích. Ăn lẩu cùng các món mồi nhắm, nhâm nhi bia thì còn gì bằng.

>>>>>>> XEM NGAY: Cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Qua bài viết hướng dẫn cách làm lẩu ốc chuối đậu tại nhà của Michelia hy vọng giúp bạn học thêm nhiều công thức chế biến món lẩu hấp dẫn để thay đổi khẩu vị hàng ngày.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button