Ốc là loại hải sản khá quen thuộc với mọi gia đình. Chỉ với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn. Để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình, bạn hãy thử ngay cách làm lẩu ốc chua cay siêu ngon mà lại dễ làm. Cùng tìm hiểu công thức chia sẻ chi tiết trong bài.

Lẩu ốc chua cay đậm đà thay đổi khẩu vị cho các dịp đặc biệt

Lẩu ốc chua cay đậm đà thay đổi khẩu vị cho các dịp đặc biệt

Chuẩn bị nguyên liệu áp dụng cách làm lẩu ốc chua cay

Nếu bạn ngại chen chúc trong không gian nóng nực hay chốn quán xá đông người thì chỉ cần mua nguyên liệu về tự áp dụng cách làm lẩu ốc ngay tại nhà. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • 2kg ốc bươu
  • ½ trái thơm
  • 1 nhánh riềng
  • 1 củ hành tây
  • 2 nhánh sả
  • 2 trái cà chua
  • 2 lít nước dừa
  • 10 trái ớt xanh
  • 15 lá chanh
  • 1 cái bắp chuối
  • 1 gói gia vị nấu lẩu thái
  • 5 trái chanh
  • 1 ít ngò rí
  • Gia vị: Nước màu điều, dầu ăn, muối, đường, nước mắm, hạt nêm.
Chuẩn bị nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu ốc ngon tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu ốc ngon tại nhà

Mách nhỏ cho bạn:

Món chính của lẩu ốc chính là thịt ốc bươu dai mềm. Do đó, bạn cần chọn ốc tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng. Lựa chọn ốc làm sẵn bán tại siêu thị hoặc sạp hàng cung cấp hải sản tươi sạch.

Các nguyên liệu nấu lẩu ốc: Bắp chuối, thơm,…cũng chọn hàng tươi ngon. Đảm bảo không làm giảm hương vị của món lẩu.

Công thức làm món lẩu ốc chi tiết từng bước

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu ốc theo từng bước sau đây:

Sơ chế các nguyên liệu

  • Ốc bươu mua về, bạn cho toàn bộ vào chậu ngâm với nước vo gạo và vài lát ớt trong khoảng 3 tiếng. Cách này giúp ốc nhả sạch chất bẩn, bụi bám ở xung quanh vỏ. Sau đó, rửa ốc nhiều lần với nước sạch, vớt ra để ráo.
  • Sả cây cắt bỏ phần cuống cứng, rửa sạch rồi đem đập dập, cắt khúc 3cm. Riềng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát. Hành tây bóc bỏ hết vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.
  • Cà chua cũng rửa sạch, cắt thành múi cau. Thơm cắt bỏ hết phần mắt, rửa sạch nhớt, cắt lát dày 2cm. Ngò rí cắt bỏ rễ và phần lá bị dập, đem rửa sạch rồi cắt khúc. Chanh làm cắt đôi, vắt lấy phần nước cốt, lọc bỏ hạt.
  • Bắp chuối thì bạn đem bào mỏng rồi cho vào chậu ngâm với nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 15 phút để bắp chuối không bị đen. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
Các nguyên liệu nấu lẩu ốc sơ chế sạch

Các nguyên liệu nấu lẩu ốc sơ chế sạch

Luộc ốc bươu

Bạn cho toàn bộ ốc vào nồi, thêm lá chanh, sả vào cùng. Chêm nước ngập kín mặt ốc rồi đun trên lửa lớn. Nấu khoảng 30 phút cho tới khi ốc chín thì vớt ra để nguội.

Luộc ốc bươu

Luộc ốc bươu

Tiến hành nấu nước lẩu chua cay

Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho sả, riềng vào xào dậy mùi thơm. Kế đến cho 1 nửa cà chua, hành tây vào xào cùng. Tiếp tục cho lá chanh vào xào, thêm 2 lít nước dừa để nấu nước dùng lẩu.

Nêm nếm gia vị gồm: 8 muỗng canh đường, 3 muỗng canh gia vị lẩu thái, 5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu màu điều. Khuấy đều để các gia vị tan đều, giúp nước lẩu có màu đỏ bắt mắt.

Tiếp đến, bạn cho hết cà chua, thơm và hành tây cùng ớt xanh vào nước dùng lẩu. Đậy kín nắp, đun tới khi nước sôi lăn tăn thì cho nước cốt chanh vào. Nêm nếm lại nước dùng sao cho vừa ăn.

Nấu nước dùng chua cay đậm đà ăn lẩu ốc

Nấu nước dùng chua cay đậm đà ăn lẩu ốc

Hoàn thành món lẩu ốc

Nước dùng lẩu nêm nếm vừa ăn thì cho ốc luộc vào đảo đều. Đậy nắp tiếp tục đun nước lẩu thêm 10 phút cho ốc ngấm gia vị. Cuối cùng cho ngò rí cắt lát vào, tắt bếp hoàn thành món lẩu.

Hoàn thành món lẩu ốc thơm ngon, hấp dẫn

Hoàn thành món lẩu ốc thơm ngon, hấp dẫn

Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Thực hiện cách làm lẩu ốc như trên, bạn có ngay nồi lẩu nóng hổi, chua cay thơm lưng. Thưởng thức thịt ốc dai giòn sần sật, thịt ngọt hòa quyện với nước dùng lẩu chua cay vô cùng hấp dẫn.

Ăn lẩu tới đâu thì bạn cho bắp chuối bào vào nhúng. Ăn kèm với bún tươi cực kỳ ngon mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Chắc chắn ai thử qua món lẩu này lần đầu cũng bị hớp hồn, không cưỡng lại được.

Thưởng thức món lẩu lạ miệng, thay đổi khẩu vị vào dịp cuối tuần

Thưởng thức món lẩu lạ miệng, thay đổi khẩu vị vào dịp cuối tuần

Lưu ý khi chế biến lẩu ốc tại nhà

Khi chế biến lẩu ốc tại nhà bạn cần chú ý làm sạch ốc thật kỹ. Nên ngâm ốc qua nước vo gạo cho hết chất bẩn rồi mới đem luộc. Cách này đảm bảo giúp ốc nhả hết bùn đất, không còn sạn khi ăn.

Luộc ốc kèm các gia vị có hương thơm giúp giảm đáng kể mùi tanh đặc trưng của ốc. Bạn cũng có thể thêm ít mẻ vào luộc cùng ốc để thành phẩm hấp dẫn hơn.

Trên đây là cách làm lẩu ốc nhanh gọn, dễ làm mà thành phẩm siêu ngon siêu hấp dẫn. Vậy còn chần chừ gì, bạn hãy tìm mua nguyên liệu về tự chế biến món lẩu này tại nhà để đãi các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè.