Lẩu phá lấu bò có vị thơm béo đặc trưng, chấm kèm nước sốt chua ngọt ngon tuyệt cú mèo. Thưởng thức món ăn này cùng bún tươi hay bánh mì đều hấp dẫn. Nếu bạn không thích ăn ngoài hàng thì có thể mua nguyên liệu về áp dụng cách làm lẩu phá lấu bò sau đây.

Lẩu phá lấu lòng bò khiến bạn ăn quên lối về

Lẩu phá lấu lòng bò khiến bạn ăn quên lối về

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để áp dụng cách làm lẩu phá lấu bò

Chuẩn bị các nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu phá lấu bò ngon tại nhà. Bạn cần mua sẵn những thứ sau đây:

  • 500g lòng bò (lá lách, lá mía, lòng phèo, tổ ong)
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 lít nước dừa
  • 5 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 2 trái ớt
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 1 gói bột ngũ vị hương
  • 1 gói bột cà ri
  • ½ muỗng canh nước cốt tắc
  • Hoa hồi, quế, đinh hương mỗi thứ 1 ít
  • Gia vị thông dụng: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột ngọt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm lẩu phá lấu bò thơm ngon chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm lẩu phá lấu bò thơm ngon chuẩn vị

Chi tiết từng bước làm lẩu phá lấu bò cho người mới bắt đầu

Nếu bạn cảm thấy thèm hương vị của món phá lấu bán ngoài hàng thì hãy tìm mua nguyên liệu về tự nấu tại nhà. Áp dụng cách làm lẩu phá lấu bò sau đây, giúp bạn có ngay món lẩu ngon, đảm bảo chất lượng mà lại hợp vệ sinh.

Sơ chế lòng bò

Lòng bò các loại bạn cần làm sạch nhớt và khử hết mùi hôi. Sau khi mua về, bạn rửa qua lòng với rượu trắng pha cùng muối. Sau đó, đun sôi một nồi nước, cho gừng, muối vào nấu cùng.

Khi nước sôi thì lần lượt cho phèo, lá xách, tổ ong vào đun tới khi thấy nổi bọt trắng thì vớt ra. Lá mía cho vào chần sau cùng để các loại lòng trên không bị đen. Khi thấy lá mía săn lại thì vớt ra. Rửa sạch lại lòng với nước lạnh cho hết mùi và nhớt, vớt ra để ráo.

Lòng bò sơ chế sạch, nấu chín tới rồi vớt ra

Lòng bò sơ chế sạch, nấu chín tới rồi vớt ra

Tiến hành ướp lòng bò với các loại gia vị

Cho toàn bộ lòng bò vào tô lớn, ướp với 1 muỗng canh các gia vị đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, hành tỏi băm, ½ muỗng bột ngũ vị hương và ½ muộng bột cà ri.

Trộn đều để lòng bò ngấm gia vị, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1 tiếng cho tới khi lòng có màu nâu vàng đặc trưng.

Ướp lòng bò cùng hỗn hợp gia vị

Ướp lòng bò cùng hỗn hợp gia vị

Chiên sơ lòng bò

Lòng bò sau khi ướp đủ thời gian, bạn lấy ra. Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành tím, tỏi, hoa hồi, thanh quế và đinh hương vào phi thơm. Sau đó, cho toàn bộ lòng vào chiên khoảng 5 phút.

Trở đều hai mặt để lòng chín đều và săn lại, vớt lòng ra để ráo dầu trước khi nấu lẩu phá lấu.

Chiên lòng bò dậy mùi thơm, chín săn lại

Chiên lòng bò dậy mùi thơm, chín săn lại

Tiến hành làm lẩu phá lấu bò

Chó lần lượt phèo, tổ ong, lá xách vào nồi áp suất cùng 1 lít nước dừa vào cùng. Hầm lòng bò trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút thì cho lá mía vào hầm thêm 20 phút nữa.

Kế đến, bạn cho 200ml nước cốt dừa vào, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi ninh thêm 5 phút là được. Do nấu bằng nồi áp suất nên lòng bò chín nhanh, không cần phải nấu quá lâu.

Ninh lòng bò chín mềm, tỏa mùi thơm hấp dẫn

Ninh lòng bò chín mềm, tỏa mùi thơm hấp dẫn

Làm nước mắm tắc chấm lẩu phá lấu

Món lẩu phá lấu bò không thể thiếu phần nước mắm tắc. Bạn pha ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt tắc và 2 muỗng canh đường. Khuấy đều để đường tan hoàn toàn rồi cho ớt vào trộn cùng. Tùy khẩu vị thích ăn cay nặng hay nhẹ mà bạn tăng giảm lượng ớt sao cho vừa ăn.

Pha chế nước mắm tắc ăn kèm lẩu phá lấu bò

Pha chế nước mắm tắc ăn kèm lẩu phá lấu bò

Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Sau khi thực hiện cách làm lẩu phá lấu bò theo từng bước trên. Bạn thu được món lẩu phảng phất mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị. Lòng bò chín mềm, vị béo thơm vô cùng đặc biệt.

Cắt nhỏ từng miếng lòng bò, chan nước dùng lẩu ra chén, ăn kèm với bánh mì hoặc bún tươi. Chấm miếng lòng chín mềm qua nước mắm tắc đảm bảo khiến bạn ăn ngon hết sảy.

Thưởng thức món lẩu phá lấu bò thơm ngon hết sảy

Thưởng thức món lẩu phá lấu bò thơm ngon hết sảy

Một vài lưu ý khi tự làm lẩu phá lấu bò tại nhà

Thưởng thức món lẩu phá lấu bò tại nhà vừa ngon vừa cảm nhận trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn. Tuy nhiên, để chế biến món ăn này thơm bùi, không bị dai hay có mùi tanh, bạn cần lưu ý:

  • Chọn lòng bò ngon, tươi sạch, không có dấu hiệu bị ươn hay ôi thiu. Hạn chế mua lòng bò không rõ nguồn gốc, bày bán tràn lan ở hàng lề đường.
  • Lòng bò sau khi mua về, quan trọng nhất chính là khâu sơ chế, khử sạch mùi tanh và nhớt. Bạn có thể dùng nước rượu chần sơ qua lòng sau đó mới vớt ra rửa, ướp gia vị cho vừa ăn.
  • Món lẩu phá lấu lòng bò ngon nhất là khi thưởng thức nóng hổi. Bởi để nguội sẽ khiến nước dùng bị lợn cợn, không còn ngon nữa.

Hy vọng bài viết chia sẻ cách làm lẩu phá lấu bò mà chúng tôi chia sẻ trong bài giúp bạn có thêm món ngon hấp dẫn.