Ẩm thựcMón lẩu

Bật mí cách làm lẩu phá lấu thơm ngon, không bị dai và tanh

Nếu bạn là tín đồ mê ăn vặt thì không thể bỏ qua món phá lấu. Đây là món ăn gắn được chế biến từ nội tạng heo hoặc bò nhưng thu hút nhiều gia đình. Để thưởng thức món này ngay tại nhà, bạn có thể áp dụng cách làm lẩu phá lấu thơm ngon, chuẩn vị theo công thức sau đây.

Phá lấu là món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng
Phá lấu là món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng

Chuẩn bị sẵn nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu phá lấu ngon

Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu phá lấu thơm ngon, đậm đà hương vị, không thua kém món ăn bán ở ngoài hàng:

  • 5kg lòng bò (gân, gan, lá sách, lá mía, lá lách, khăn lông)
  • 2 lít nước dừa
  • 300ml nước cốt dừa
  • 1 củ tỏi băm
  • 3 củ hành tím băm
  • 1 nhánh gừng
  • 1 nhánh riềng
  • 100ml rượu trắng
  • 2 cái hoa hồi
  • 1 quả thảo quả
  • 2g quế
  • 1 trái tắc
  • 2 trái ớt
  • 1 muỗng cà phê đinh hương
  • Gia vị: Dầu điều, đường phèn, nước tương, nước mắm, bột nghệ, bột ngũ vị hương, bột bò kho, bột ớt,…
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm lẩu phá lấu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm lẩu phá lấu

Công thức làm món phá lấu đơn giản mà ngon ngất ngây

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu phá lấu hấp dẫn ngay tại nhà theo từng bước sau đây:

Sơ chế lòng bò sạch sẽ, không bị tanh hôi

Lòng bò mua về bạn rửa sạch từng loại, ngâm qua chút rượu trắng pha loãng với vài lát gừng để khử hết mùi tanh. Rửa lại lòng cho sạch, vớt ra để ráo nước.

Kế đến, bạn đun sôi một nồi nước cùng vài lát gừng để tạo mùi thơm cho nước. Khi nước vừa sôi thì bạn pha 2 muỗng canh rượu trắng, cho lòng bò vào chần khoảng 5 phút cho săn lại.

Sau đó, vớt toàn bộ lòng bò ra tô nước lạnh, vớt bỏ mỡ thừa. Rửa lại lòng một lần nữa với nước cho sạch hoàn toàn.

Sơ chế lòng bò khử sạch mùi tanh đặc trưng
Sơ chế lòng bò khử sạch mùi tanh đặc trưng

Ướp lòng bò cho ngấm đều gia vị

Bạn cho lòng bò đã sơ chế sạch vào tô lớn, cho nguyên liệu gồm: 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê riềng, 1/2 muỗng cà phê gừng, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột gia vị, 1/2 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng cà phê gia vị thông dụng.

Trộn đều rồi bóp nhẹ để lòng bò ngấm đều gia vị. Ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng đủ để tạo mùi hương hấp dẫn cho phá lấu.

Lòng bò luộc đem ướp gia vị đậm đà vừa ăn
Lòng bò luộc đem ướp gia vị đậm đà vừa ăn

Tiến hành nấu phá lấu

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi lăn tăn thì cho quế hồi, đinh hương và thảo quả vào rang dậy mùi thơm. Kế đến, cho hành tỏi băm vào phi dậy mùi thơm thì bạn cho hỗn hợp lòng bò đã ướp vào xào cho săn lại.

Khi lòng xào săn thì bạn cho 1.2 lít nước dừa tươi. Thêm các gia vị tạo mùi hương: dầu điều, ngũ vị hương, bột nghệ. Ninh lòng bò trong khoảng 30 phút cho rút bớt nước.

Tiếp đến, bạn cho nước cốt dừa vào ninh cho tới khi phá lấu chín hẳn. Mở vung nồi ra kiểm tra, nêm nếm lại nước dùng sao cho vừa ăn.

Ninh lòng bò cùng nước cốt dừa cho chín mềm
Ninh lòng bò cùng nước cốt dừa cho chín mềm

Pha hỗn hợp nước chấm

Món phá lấu không thể thiếu chén nước chấm đặc trưng. Để làm nước chấm, bạn bắc nồi lên bếp, cho 4 muỗng canh nước lòng, 1 muỗng canh nước mắm và 1 canh đường vào đun lửa nhỏ.

Đổ phần nước mắm vừa đun ra chén, thêm ớt cắt lát, vắt tắc rồi khuấy đều để nước chấm chua cay đậm đà.

Làm nước chấm phá lấu chua cay đậm đà
Làm nước chấm phá lấu chua cay đậm đà

Trình bày và thưởng thức hành phẩm

Thực hiện cách làm lẩu phá lấu theo từng bước trên, bạn đã hoàn thành món phá lấu ngon chuẩn vị. Từng miếng lòng săn giòn có màu cam đẹp mắt. Khi ăn, bạn cắt lòng bò thành miếng nhỏ, dùng chấm nước sốt đã pha chế sẵn.

Thưởng thức lẩu phá lấu cùng với cơm trắng, bánh mì, bún tươi và các loại rau sống rất là ngon.

Thưởng thức món lẩu phá lấu tự làm tại nhà mà thơm ngon, hấp dẫn
Thưởng thức món lẩu phá lấu tự làm tại nhà mà thơm ngon, hấp dẫn

Yêu cầu thành phẩm sau khi hoàn thành

Món lẩu phá lấu sau khi hoàn thành phải đạt các tiêu chí về mùi vị, màu sắc và độ ngon. Lòng bò có màu nâu đỏ, dậy mùi thơm, không bị hôi cũng như không quá dai hay quá nhũn.

Nước dùng lẩu phá lấu có màu nâu đỏ hơi săn lại, không quá loãng. Nước dùng hòa quyện giữa các hương thơm của cốt dừa, ngũ vị hương. Khi ăn bạn cảm nhận được độ ngọt thanh, mặn vừa phải. Phá lấu không quá ngọt cũng không bị đắng hay có mùi lạ.

Nước sốt chấm phá lấu phải nấu sền sệt, không bị loãng quá. Như thế khi chấm kèm bánh mì mới giúp phá lấu được ngon, ăn hoài không có cảm giác bị ngấy. Để đạt được các tiêu chí trên, quan trọng là bạn chọn bộ lòng tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Chú ý không mua lòng bò bị tái xanh, bầm đen, ấn tay vào bị chảy nhớt và không đàn hồi.

Trên đây là chia sẻ cách làm lẩu phá lấu đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua. Đảm bảo giúp bạn có thêm món ngon để thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày cho gia đình.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button