Ẩm thựcMón lẩu

Bật mí cách làm lẩu phèo thơm ngon, lai rai cùng mồi nhậu

Cuối tuần áp dụng cách làm lẩu phèo tại nhà để có ngay món lẩu lai rai cùng gia đình và bạn bè thì còn gì tuyệt vời bằng. Món lẩu này không khó nấu như nhiều người nghĩ. Chỉ cần nguyên liệu quen thuộc cùng chút khéo léo là bạn có ngay món ngon đãi cả nhà.

Lẩu phèo thơm ngon, lai rai cùng các món nhậu
Lẩu phèo thơm ngon, lai rai cùng các món nhậu

1. Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách làm lẩu phèo

Để bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu phèo thơm ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu tươi ngon gồm:

  • 400g sườn heo
  • 400g lòng heo
  • 300g gan heo
  • 200g tim heo
  • 200g cật heo
  • 300g cuống họng heo
  • 300g thịt dải heo
  • 200g cải thảo
  • 200g rau quế
  • 2 trái cà chua
  • 2 tép sả
  • 100g hành lá
  • 200g xà lách
  • 100ml giấm gạo
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để áp dụng cách làm lẩu phèo
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để áp dụng cách làm lẩu phèo

Bật mí chọn mua nguyên liệu tươi ngon nấu lẩu phèo:

Món lẩu phèo ngon hay không phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu tươi ngon. Do đó, bạn nên chọn những bộ lòng căng tròn, ống ruột bé, thịt hồng hào, có mùi đặc trưng.

Khi bóp nhẹ lòng, gan, cật heo có sự đàn hồi tốt, không bị nổi u hạch hay có màu tái xanh, chảy nhớt. Nếu thấy lòng heo có sán màu trắng hay nhớt trắng đục thì không nên mua.

2. Hướng dẫn chế biến món lẩu phèo thơm ngon, đậm đà hương vị

Chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu tươi ngon, bạn bắt tay vào bếp trổ tài áp dụng cách làm lẩu phèo theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các loại rau nấu lẩu

  • Cải thảo bạn tách rời thành từng bẹ. Cho vào chậu ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch nhiều lần với nước, cắt thành khúc vừa ăn, để ráo.
  • Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, phần đầu hành chẻ làm đôi, phần lá hành thì cắt nhỏ. Hành tím bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt làm đôi. Sả cây cũng rửa sạch, cắt bỏ phần đuôi cứng rồi đập dập.
  • Cà chua rửa sạch, bổ đôi, cắt thành múi cau.
  • Xà lách cắt bỏ phần rễ, nhặt bỏ lá, tách thành từng lá. Ngâm qua nước muối rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.
  • Rau quế bẻ ngọn, ngắt lấy lá tươi ngon. Sau đó rửa sạch và để ráo.
Các loại rau nấu lẩu sơ chế sạch
Các loại rau nấu lẩu sơ chế sạch

Bước 2: Sơ chế và nấu sườn heo

Sườn heo chặt khúc nhỏ vừa ăn, rửa qua nước cho sạch nhớt và chất bẩn. Sau đó, bắc nồi nước đun sôi thì cho sườn heo vào chần khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bạn bắc nồi khác lên bếp, cho sườn heo vào. Nêm nếm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm và ½ muỗng cà phê muối. Trộn đều rồi đun cho tới khi gia vị tan hết, sườn săn lại thì tắt bếp.

Sơ chế sườn heo
Sơ chế sườn heo

Bước 3: Sơ chế lòng heo

Lòng heo mua về, cho vào chậu bóp với chút muối hạt rồi xả nhiều lần với nước sạch. Vuốt hết chất nhờn ở bên trong lòng, rửa kỹ rồi để ráo nước, cắt lòng thành miếng vừa ăn.

Đun sôi nồi nước rồi cho giấm vào, cho lòng vào chần sơ qua để lòng được trắng hơn. Sau đó, vớt lòng ra xả lại với nước lạnh, để ráo.

Lòng heo sơ chế sạch từ trong ra ngoài, chần sơ qua
Lòng heo sơ chế sạch từ trong ra ngoài, chần sơ qua

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Tim, cuống họng, thịt dải, cật và gan heo bạn cũng sơ chế từng món cho sạch. Sau đó, thái mỏng thành miếng vừa ăn. Đun sôi một nồi nước rồi cho từng nguyên liệu vào chần khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.

Sơ chế lòng heo
Sơ chế lòng heo

Bước 5: Nấu nước lẩu phèo

Khi gia vị trong nồi sườn heo tan hết thì bạn cho cà chua, 1 lít nước vào nồi ninh khoảng 30 phút. Sau đó, vớt bỏ cà chua, sả, hành tím, sa tế và đầu hành vào ninh thêm 3 phút rồi tắt bếp.

Nấu nước dùng lẩu phèo
Nấu nước dùng lẩu phèo

Bước 6: Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Thực hiện cách làm lẩu phèo theo từng bước trên, bạn có ngay nồi lẩu thơm ngon, dậy mùi hấp dẫn. Nước dùng lẩu chua ngọt đậm đà, ăn kèm các món phèo đã chuẩn bị sẵn.

Khi ăn cho các loại rau ăn kèm vào nhúng vừa chín tới rồi vớt ra ăn với bún tươi hoặc vắt mì tùy thích.

Thưởng thức món lẩu phèo đầy đủ dinh dưỡng
Thưởng thức món lẩu phèo đầy đủ dinh dưỡng

Mách bạn:

Để món lẩu phèo ngon, không bị đắng thì bạn cần chú ý trong khâu chế biến lòng, gan, tim, cật heo. Các nguyên liệu khử sạch chất nhờn, mùi tanh rồi đem chần sơ qua để chúng săn lại rồi mới nhúng qua nước dùng lẩu.

Nếu thích ăn chua cay thì bạn thêm ớt bột hoặc sa tế khi chế biến nước dùng lẩu. Đặc biệt, bạn cũng có thể lựa chọn các món rau mầm nhúng lẩu tùy thích. Thưởng thức món lẩu phèo nóng hổi vừa thổi vừa ăn, nhâm nhi cùng mồi nhậu thì còn gì bằng.

Lưu ý: Các món lòng heo sau khi chần xong, nếu chưa nhúng lẩu ngay thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh trữ lạnh. Hạn chế để lòng ở ngoài dễ bị khô, ăn không được ngon.

>>>>> XEM NGAY: Học ngay Cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây để thay đổi hương vị bữa ăn cho gia đình mình nhé:

Trên đây là cách làm lẩu phèo đơn giản, dễ làm tại nhà của Michelia chỉ với nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua. Bạn nên chọn mua lòng phèo tươi ngon để món lẩu đảm bảo chất lượng, không làm giảm hương vị của món ăn.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button