Thịt bò là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, nó bổ sung chất sắt cho cơ thể, đặc biệt tốt cho những người thiếu máu. Ngoài ra thịt bò có có tác dụng duy trì và phát triển cơ bắp. Chính vì có nhiều ưu điểm nên thịt bò là thực phẩm được sử dụng hàng ngày trong mỗi bữa ăn. Để thay đổi khẩu vị và không bị nhàm chán khi ăn thịt bò hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu phở bò thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng.

Cách làm lẩu phở bò chuẩn vị

Cách làm lẩu phở bò chuẩn vị

Nguyên liệu nấu lẩu phở bò

Công đoạn đầu tiên để thực hiện cách làm lẩu phở bò là bạn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu chúng. Các nguyên liệu để nấu lẩu phở bò vô cùng đơn giản như sau:

  • 300 gram thịt bò phi lê.
  • 300 gram nạm bò.
  • 300 gram gân bò.
  • 500gr xương ống heo.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • 4 củ sả, hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu, hoa hồi, quế.
  • Bánh phở.
  • Rau ăn kèm: Xà lách, húng quế, kinh giới… Mỗi loại một ít.
  • Dứa: ½ quả.
  • Nước dừa: 1 lít.
  • Giấm gạo: 1 bát.
  • Nắm, muối, bột canh, mì chính, bột nêm…
Nguyên liệu nấu lẩu phở bò

Nguyên liệu nấu lẩu phở bò

Cách chọn thịt bò ngon

Để nồi lẩu bò thật sự hấp dẫn thì việc lựa chọn nguyên liệu ngon vô cùng quan trọng. Trong đó quan trọng hơn cả là thịt bò, thịt bò là nguyên liệu chính của nồi lẩu phở bò. Nó có tác động rất lớn đến yếu tố thành công của cả nồi lẩu nên khi mua thịt bò bạn cần để ý một số điểm sau:

  • Phải tìm mua thịt bò mới thịt, có màu đỏ tươi, khi cầm lên không bị lạnh và có màu tái. Nếu thịt bò cầm lên mà lạnh và có màu tái là thịt để thịt lâu và để cấp đông.
  • Mỡ bò phải có màu vàng, phần mỡ cầm lên phải cứng, không lấy miếng thịt bò mà có mỡ mềm.
  • Khi mua thịt bò bạn cũng nên để ý chọn những miếng thịt có thớ nhỏ và mềm.
  • Đặc biệt thịt bò phải không có mùi hôi, khi ấn vào không bị dính và nhớt ra tay.
  • Ngoài ra nếu chọn được những con bò tơ thì sẽ ngon hơn. Bò tơ có thớ thịt nhỏ, mềm, mỡ bò màu trắng và thớ rất mịn.
  • Bạn nên xem kỹ và không nên mua những miếng thịt có các vết chấm trắng tròn ở giữa các thớ thịt. Vì các chấm trắng là thịt bò bị sán hoặc bị gạo nếu ăn phải sẽ có hại cho sức khỏe.
Thịt bò đỏ tươi và thớ nhỏ là thịt ngon

Thịt bò đỏ tươi và thớ nhỏ là thịt ngon

Công thức cách làm lẩu phở bò ngon như ngoài hàng

Sau khi bạn đã mua được đầy đủ nguyên liệu thì bạn có thể học cách làm lẩu phở bò theo các công đoạn sau đây:

Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu phở bò

Xương ống bạn rửa và chà bằng muối để có thể khử hết mùi hôi sau đó bạn rửa sạch rồi chặt thành các miếng to.

Các loại thịt bò rửa sạch, thái mỏng và ướp với gừng giã nhỏ cùng tỏi băm và một chút gia vị như nước mắm và hạt nêm. Để riêng các loại thịt bò ra đĩa.

Hành tây bạn bóc vỏ và cắt miếng. Cà rốt nạo vỏ và cắt miếng vừa ăn, có thể cắt thành hình hoa cho thêm sinh động. Dứa bạn cắt miếng vừa ăn.

Bánh phở bạn nên mua loại đã cắt sẵn, còn nếu không có loại cắt sẵn thì khi mua về bạn có thể cắt thành sợi vừa ăn.

Sả bạn bóc vỏ, cắt khúc rồi đập dập.

Rau nhúng lẩu bạn rửa sạch, để ráo nước.

Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn

Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn

Sơ chế xương ống để làm nước lẩu phở bò

Bắc nồi nước lên bếp sau đó bạn cho xương ống và một chút muối vào rồi đun sôi. Khi thấy sôi và có bọt sủi lên khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp rồi vớt xương ra rửa sạch lại. Phần nước vừa đun xương ta đổ đi vì nước đầu xương thường có mùi hôi và chứa những cặn bã còn sót lại trong xương.

Sau khi xương đã được rửa sạch lại bạn lại cho nước dừa nồi xương và hầm. Cho phần sả đã được sơ chế cùng với chút hoa hồi, quế và tiêu vào đun cùng. Nếu không có nước dừa thì bạn cho nước trắng mà ngày thường gia đình bạn vẫn dùng nấu nướng cũng được. Tuy nhiên nước dừa sẽ giúp nồi lẩu có mùi thơm và vị ngậy đặc trưng, giúp nồi lẩu của bạn sẽ cuốn hút hơn và ngon hơn.

Để nồi nước lẩu của bạn đạt được độ ngọt cực điểm thì bạn nên hầm xương trong khoảng 2 tiếng. Thời gian đó sẽ đủ để xương tiết ra được chất ngọt phần thịt trên xương sẽ mềm. Bạn nên lưu ý không để lửa quá to nhé, như thế sẽ nhanh cạn nước mà quá trình hầm xương cũng không đạt được độ ngon nhất. Trong quá trình hầm bạn hãy thường xuyên vớt bọt nhé để nước dùng luôn được trong.

Thành quả của cách làm lẩu phở bò

Khi thấy phần xương ống hầm gần đặt độ mềm mong muốn thì bạn cho dứa, cà rốt và hành tây vào nồi nước dùng. Nêm nếm gia vị và cho phần giấm gạo vào cho vừa vị, đun thêm tầm 10 phút nữa là có thể tắt bếp.

Thành quả của cách làm lẩu phở bò nhận được là nồi nước dùng ngọt đậm đà. Dọn các loại thịt bò và rau lên bàn là có thể thưởng thức rồi.

Khi ăn tới đâu thì bạn nhúng tới đó, thịt bò bạn chỉ nên nhúng vừa chín tới thôi vì nếu để lâu thịt bò ăn sẽ rất dai.

Bò nhúng vừa chín tới là có thể ăn luôn

Bò nhúng vừa chín tới là có thể ăn luôn

Bên trên là cách làm lẩu phở bò vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Hãy trổ tài nấu nướng của bạn cho gia đình mình cùng thưởng thức với món lẩu phở bò bạn nhé.