Ẩm thựcMón lẩu

Cách nấu lẩu phở bò chuẩn vị thơm ngon dễ làm tại nhà

Thịt bò là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, nó bổ sung chất sắt cho cơ thể, đặc biệt tốt cho những người thiếu máu. Ngoài ra thịt bò có có tác dụng duy trì và phát triển cơ bắp. Chính vì có nhiều ưu điểm nên thịt bò là thực phẩm được sử dụng hàng ngày trong mỗi bữa ăn. Để thay đổi khẩu vị và không bị nhàm chán khi ăn thịt bò hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu phở bò thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng.

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
30 phút 2 giờ 3 – 4 người

1. Nguyên liệu nấu lẩu phở bò

Công đoạn đầu tiên để thực hiện cách nấu lẩu phở bò là bạn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu chúng. Các nguyên liệu để nấu lẩu phở bò vô cùng đơn giản như sau:

  • 300 gram thịt bò phi lê
  • 300 gram nạm bò
  • 300 gram gân bò
  • 500gr xương ống heo
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • 4 củ sả, hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu, hoa hồi, quế
  • Bánh phở
  • Rau ăn kèm: Xà lách, húng quế, kinh giới… Mỗi loại một ít
  • Dứa: ½ quả
  • Nước dừa: 1 lít
  • Giấm gạo: 1 bát
  • Nắm, muối, bột canh, mì chính, bột nêm…
Nguyên liệu nấu lẩu phở bò
Nguyên liệu nấu lẩu phở bò

2. Cách chọn thịt bò ngon

Để nồi lẩu bò thật sự hấp dẫn với cách nấu lẩu phở bò thì việc lựa chọn nguyên liệu ngon vô cùng quan trọng. Trong đó quan trọng hơn cả là thịt bò, thịt bò là nguyên liệu chính của nồi lẩu phở bò. Nó có tác động rất lớn đến yếu tố thành công của cả nồi lẩu nên khi mua thịt bò bạn cần để ý một số điểm sau:

  • Mua thịt bò mới thịt, có màu đỏ tươi, khi cầm lên không bị lạnh và có màu tái. Nếu thịt bò cầm lên mà lạnh và có màu tái là thịt để thịt lâu và để cấp đông.
  • Mỡ bò phải có màu vàng, phần mỡ cầm lên phải cứng, không lấy miếng thịt bò mà có mỡ mềm.
  • Chọn những miếng thịt có thớ nhỏ và mềm.
  • Thịt bò phải không có mùi hôi, khi ấn vào không bị dính và nhớt ra tay.
  • Nếu chọn được những con bò tơ thì sẽ ngon hơn. Bò tơ có thớ thịt nhỏ, mềm, mỡ bò màu trắng và thớ rất mịn.
  • Xem kỹ và không nên mua những miếng thịt có các vết chấm trắng tròn ở giữa các thớ thịt. Vì các chấm trắng là thịt bò bị sán hoặc bị gạo nếu ăn phải sẽ có hại cho sức khỏe.
Thịt bò đỏ tươi và thớ nhỏ là thịt ngon
Thịt bò đỏ tươi và thớ nhỏ là thịt ngon

3. Hướng dẫn cách nấu lẩu phở bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu phở bò

  • Xương ống bạn rửa và chà bằng muối để có thể khử hết mùi hôi sau đó bạn rửa sạch rồi chặt thành các miếng to.
  • Các loại thịt bò rửa sạch, thái mỏng và ướp với gừng giã nhỏ cùng tỏi băm và một chút gia vị như nước mắm và hạt nêm. Để riêng các loại thịt bò ra đĩa.
  • Hành tây bạn bóc vỏ và cắt miếng. Cà rốt nạo vỏ và cắt miếng vừa ăn, có thể cắt thành hình hoa cho thêm sinh động. Dứa bạn cắt miếng vừa ăn.
  • Bánh phở bạn nên mua loại đã cắt sẵn, còn nếu không có loại cắt sẵn thì khi mua về bạn có thể cắt thành sợi vừa ăn.
  • Sả bạn bóc vỏ, cắt khúc rồi đập dập.
  • Rau nhúng lẩu bạn rửa sạch, để ráo nước.
Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn
Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn

Bước 2: Ướp thịt bò

Thịt bò thái mỏng, ướp với một ít dầu ăn, tỏi băm, nước mắm và bột ngọt, đường cát.

Bước 3: Chế biến nước lẩu lẩu phở bò

  • Bắc nồi nước lên bếp sau đó bạn cho xương ống và một chút muối vào rồi đun sôi. Khi thấy sôi và có bọt sủi lên khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp rồi vớt xương ra rửa sạch lại.
  • Phần nước vừa đun xương ta đổ đi vì nước đầu xương thường có mùi hôi và chứa những cặn bã còn sót lại trong xương.
  • Sau khi xương đã được rửa sạch lại bạn lại cho nước dừa nồi xương và hầm.
  • Cho phần sả đã được sơ chế cùng với chút hoa hồi, quế và tiêu vào đun cùng.
  • Khi thấy phần xương ống hầm gần đặt độ mềm mong muốn thì bạn cho dứa, cà rốt và hành tây vào nồi nước dùng. Nêm nếm gia vị và cho phần giấm gạo vào cho vừa vị, đun thêm tầm 10 phút nữa là có thể tắt bếp.

Bò được biết là nguyên liệu nhiều dinh dưỡng xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm của mỗi gia đình. Một trong những cách chế biến phổ biến nhất là lẩu bò. Xem thêm 24 công thức chế biến tại đây: Cách nấu lẩu bò ngon như ngoài quán

4. Thành quả lẩu phở bò

Thành quả của cách làm lẩu phở bò nhận được là nồi nước dùng ngọt đậm đà. Dọn các loại thịt bò và rau lên bàn là có thể thưởng thức rồi.

Khi ăn tới đâu thì bạn nhúng tới đó, thịt bò bạn chỉ nên nhúng vừa chín tới thôi vì nếu để lâu thịt bò ăn sẽ rất dai.

Bò nhúng vừa chín tới là có thể ăn luôn
Bò nhúng vừa chín tới là có thể ăn luôn

5. Lưu ý khi nấu lẩu phở bò

Để món phở bò của bạn được ngon nhất, bạn cần lưu ý:

  • Nếu không có nước dừa thì bạn cho nước trắng mà ngày thường gia đình bạn vẫn dùng nấu nướng cũng được. Tuy nhiên nước dừa sẽ giúp nồi lẩu có mùi thơm và vị ngậy đặc trưng, giúp nồi lẩu của bạn sẽ cuốn hút hơn và ngon hơn.
  • Để nồi nước lẩu của bạn đạt được độ ngọt cực điểm với cách làm lẩu phở bò này thì bạn nên hầm xương trong khoảng 2 tiếng. Thời gian đó sẽ đủ để xương tiết ra được chất ngọt phần thịt trên xương sẽ mềm.
  • Không để lửa quá to nhé, như thế sẽ nhanh cạn nước mà quá trình hầm xương cũng không đạt được độ ngon nhất.
  • Trong quá trình hầm bạn hãy thường xuyên vớt bọt nhé để nước dùng luôn được trong.

Bên trên là cách nấu lẩu phở bò vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Hãy trổ tài nấu nướng của bạn cho gia đình mình cùng thưởng thức với món lẩu phở bò bạn nhé.

Xem thêm:

Nguồn: Michelia – Du lịch và Ẩm thực

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button