Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu phô mai đặc biệt thơm ngon béo ngậy

Trời vừa chớm đông, ngồi bên gia đình của mình cùng nồi lẩu phô mai nóng sốt và chia sẻ dăm ba câu chuyện thường ngày thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Lẩu phô mai là một cực phẩm với nguyên liệu từ phô mai và vô cùng được ưa chuộng tại Châu Âu. Tuy nhiên bạn không cần thiết phải sang tận châu lục xa xôi đó để thưởng thức món lẩu phô mai. Ngay tai căn bếp của mình cũng có thể làm được món ăn tuyệt hảo. Michelia sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm lẩu phô mai để chiêu đãi cả gia đình nhé.

1. Nguồn gốc lẩu phô mai

Lẩu phô mai hay còn gọi là Cheese Fondue dùng để chỉ món ăn bao gồm phô mai kết hợp với rượu vang và bắt nguồn từ Thụy Sĩ. Đây là món đặc trưng của người Thụy Sĩ từ đông sang hè. Người dân nước này vô cùng yêu thích món lẩu béo ngậy và phù hợp cho tất cả mọi lứa tuổi.

Nguồn gốc của lẩu phô mai
Nguồn gốc của lẩu phô mai

Đối với nhiều người mới ăn món này có thể không quen với hương vị của phô mai. Tuy nhiên nhiều người bị chinh phục bởi vị béo bùi, thơm ngon của phô mai cùng các loại gia vị khác. Với các tín đồ yêu thích phô mai thì đây là món ăn vô cùng hấp dẫn.

Phô mai Thụy Sĩ xuất hiện lần đầu tiên ở thời La Mã, lúc đó có ít loại và cách chế biến cũng không đa dạng như bây giờ. Đến thế kỷ 18 thì Thụy Sĩ cho xuất khẩu ở các nước Châu Âu và đầu thế kỷ 19 thì lan rộng ra Mỹ, Nga và nhiều nước khác trên thế giới.

2. Món ăn kèm cùng lẩu phô mai

Muốn biết được cách làm lẩu phô mai trước tiên bạn phải biết được món này ăn kèm với gì đã. Bánh mì là món ăn quen thuộc ăn cùng lẩu phô mai để tạo ra 1 thứ hương vị hoàn hảo. Bánh mì đem cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn chấm kèm phô mai sẽ giúp bạn không bị ngấy khi ăn nhiều phô mai.

Táo cũng có thể kết hợp với món lẩu này, vị chua nhẹ của táo làm cho nồi lẩu thêm sự tươi mới. Bạn cũng có thể kết hợp lẩu phô mai với thịt xông khói hoặc salami.

Các món ăn kèm lẩu phô mai
Các món ăn kèm lẩu phô mai

3. Nguyên liệu làm lẩu phô mai

Để cách làm lẩu phô mai của bạn thành công thì nguyên liệu góp phần không nhỏ cho một nồi lẩu ngon. Nồi dùng để nấu lẩu cũng phải là loại nồi tráng men hoặc sứ tránh bị cháy phô mai ở đáy nồi. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu phô mai bao gồm:

  • Phô mai Grana Padano: 150g
  • Phô mai Gouda: 150g
  • Phô mai Fontina: 150g
  • Rượu vang trắng: 240ml
  • Bột ngô: 30g
  • Rượu Brandy: 15ml
  • Mù tạt vàng: 15ml
  • Nước chanh tươi: 15ml
  • Nhục đậu khấu: 15g
  • Tỏi tươi: 1 tép
Nguyên liệu làm lẩu phô mai
Nguyên liệu làm lẩu phô mai

4. Cách làm lẩu phô mai

Cách làm lẩu phô mai không hề khó với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn với các bước sau:

Bước 1: Sơ chế phô mai

Các loại phô mai bào sợi hoặc cắt nhỏ. Trộn tất cả các loại phô mai đã cắt nhỏ hoặc bào sẵn với bột ngô để bột ngô phủ đều trên phô mai.

Bước 2: Đun nóng phô mai

Đặt nồi lên bếp lửa nhỏ, cho rượu, nước cốt chanh và tỏi vào cùng nhau.

Cho phô mai vào từng chút một và đảo liên tục để phô mai không bị cháy ở dưới đáy nồi.

Đun tiếp cho phô mai tan chảy hết và nhuyễn mịn sau đó cho mù tạt, nhục đậu khấu và rượu brandy vào. Đảo đều tay nồi lẩu phô mai trên.

Bước 3: Hoàn thành

Đặt nồi lẩu phô mai ra bàn cho gia đình cùng thưởng thức. Nhúng các loại đồ ăn đã chuẩn bị trước vào phô mai và ăn kèm cùng phô mai. Khi phô mai đã nguội bớt bạn có thể dùng dĩa hoặc xiên

Bước 4: Yêu cầu thành phẩm

Bạn có thể thay thế các loại phô mai trên bằng phô mai khác. Tuy nhiên phải chọn loại phô mai nào mềm mại, sợi dai thì mới có thể làm lẩu được. Nên chọn các loại phô mai nhập ngoại sẽ tốt hơn phô mai nội địa.

Phô mai khi đun phải thật nhỏ lửa và đảo đều tay tránh bị cháy hoặc vón cục. Ăn lẩu phô mai cũng là một nghệ thuật, nếu ăn không cẩn thận phô mai sẽ kéo dài thành dây và dễ rơi vãi ra ngoài.

Cách làm lẩu phô mai Fondue
Cách làm lẩu phô mai Fondue

5. Những lưu ý cần thiết khi làm lẩu phô mai

Bạn nên cho lượng phô mai vừa đủ vào nồi để ăn. Khi hết có thể cho tiếp. Tránh việc cho liền một lần khiến cho mai rất khó tan chảy và dễ bị cháy. Đun thật nhỏ lửa để bảo đảm nồi lẩu lúc nào cũng được ấm nóng, phô mai không bị cứng lại.

Có thể chế biến món lẩu phô mai này từ ngày hôm trước và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh. Như thế bạn có thể chủ động thưởng thức bất cứ lúc nào và kiểm soát chất lượng của món lẩu phô mai. Khi ăn chỉ cần đun lại lẩu cho nóng chảy là được. Đây là món ăn phù hợp với những người nghiện ăn phô mai và các loại món nhúng.

Ngoài các nguyên liệu ở trên ra bạn có thể ăn kèm với đồ ăn vào mà bạn muốn nhúng vào lẩu như bông cải xanh hoặc cà chua bi.

Lưu ý khi làm lẩu phô mai
Lưu ý khi làm lẩu phô mai

Lẩu phô mai là món ăn hiện đại được nhiều người yêu thích nhất là giới trẻ. Với cách làm lẩu phô mai đã được Michelia hướng dẫn thì bạn hoàn toàn có thể chiêu đãi gia đình mình món ăn đặc biệt này.

>>>>> XEM NGAY: Bỏ túi cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button