Lẩu pín bò là một món ăn được nam giới ưa chuộng vì mang lại rất nhiều công dụng. Pín bò có vị giòn giòn, dai dai hợp miệng hòa cùng nước lẩu chua cay sẽ mang lại cho bạn một hương vị tuyệt vời. Nếu bạn đang thắc mắc công dụng của pín bò là gì? Cách làm lẩu pín bò như thế nào cho thơm ngon? Hãy để Michelia bật mí cho bạn nhé!

Cách làm lẩu pín bò đặc biệt thơm ngon.

Cách làm lẩu pín bò đặc biệt thơm ngon.

Công dụng của pín bò

Pín bò là một loại thực phẩm có công dụng rất tốt cho các quý ông. Có tác dụng bổ thận tráng dương và giúp tăng cường sinh lực. Theo y học cổ truyền, pín bò có vị ngọt, đặc biệt là tính ấm, giúp ích tinh. Vì lẽ đó mà đây được xem là “thần dược” chữa trị cho các chứng bệnh như liệt dương, lãnh tinh, di tinh, suy giảm ham muốn.

Ngoài ra pín bò còn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có tác dụng bồi bổ cơ thể. Người ta thường sử dụng pín bò khi có triệu chứng thận hư. Nếu có các dấu hiệu như sợ lạnh, tay chân bị lạnh, lưng gối đau mỏi hoặc tiểu tiện nhiều lần vào ban đêm,…thì bạn nên mua pín bò về ăn để giảm thiểu những triệu chứng này.

Cách chọn mua pín bò cho món lẩu thơm ngon

Để làm được một món lẩu bò tươi ngon, bạn phải đặc biệt chú ý từ khâu chọn mua nguyên liệu đến khâu chế biến.  Trên thị trường có rất nhiều nơi bán pín bò, nhưng bạn cần lưu ý mua ở những chỗ uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Pín bò là loại thực phẩm dễ bị ôi thiu, và chảy nước. Do vậy bạn phải để ý vẻ ngoài của pín bò khi đi chọn mua. Tránh mua phải những pín bò đã bị để qua đêm và bán lại nhiều lần.

Nên lưu ý khi chọn mua pín bò.

Nên lưu ý khi chọn mua pín bò.

Chuẩn bị nguyên liệu

Điều quan trọng để làm ra được món ăn ngon thì nguyên liệu phải tươi ngon. Chỉ cần những nguyên liệu được liệt kê dưới đây là bạn có thể thực hiện được thành công cách làm lẩu pín bò rồi:

  • Thịt nạm bò
  • 1 cái pín bò
  • Thịt bò viên
  • Quế
  • Thảo quả
  • Trần bì
  • Hoa hồi
  • Các gia vị nấu lẩu gồm: muối, đường, bột ngọt, rượu đế, giấm, dầu mè, hành lá, gừng già, tiêu xay.
  • Rau ăn kèm gồm: Rau cải xanh, rau cần, khế chua, rau húng quế, rau húng cây, ngò gai…
  • Mì hoặc phở khô.

Cách làm lẩu pín bò vừa thơm ngon lại bổ dưỡng

Có rất nhiều cách làm lẩu pín bò ngon, nhưng với công thức dưới đây, bạn sẽ làm được một món lẩu vừa ngon và đủ chất dinh dưỡng.

Sơ chế pín bò

Pín bò mua về bạn đem cạo sơ qua vỏ, làm sạch bằng cách ngâm với nước phèn chua để giúp làm trắng và khử bớt mùi tanh. Sau đó bạn bỏ nguyên pín bò nồi nước lạnh hòa lẫn chút giấm đen và luộc trong vòng 10 – 15 phút. Khi pín bò mềm, bạn hãy vớt ra và để nguội rồi cắt thành khúc vừa ăn. Cuối cùng bạn ngâm những khúc pín này ngập với rượu gừng, sau 20 phút thì rửa sạch, để ráo.

Sơ chế pín bò đúng cách.

Sơ chế pín bò đúng cách.

 Sơ chế thịt nạm bò và các nguyên liệu khác

Với thịt nạm bò bạn hãy rửa sạch. Luộc sơ thịt với nước sôi trong vòng 2-3 phút và vớt ra rồi cắt thành những miếng sao cho vừa miệng. Bạn cũng làm tương tự với bò viên, rửa sạch và luộc sơ để thịt bò không có mùi khó chịu.

Với thảo quả, quế, hoa hồi, trần bì bạn hãy đem rang lên cho dậy mùi thơm. Sau đó đập vụn và cho vào một túi nhỏ rồi cột chặt miệng túi lại.

Túi đựng thảo quả, quế, hoa hồi, trần bì.

Túi đựng thảo quả, quế, hoa hồi, trần bì.

Còn các loại rau ăn kèm đã mua về, bạn nhặt rau rồi đem ngâm rửa trong nước muối pha loãng trong vòng 5-10 phút. Sau đó vớt ra rổ rồi để cho rau được ráo nước.

Làm nước dùng cho lẩu pín bò

Bạn đặt một chiếc nồi lớn chứa khoảng 1 lít nước lên bếp và nấu cho sôi. Sau đó bạn hãy thả thịt nạm bò, pín bò, túi nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi.

Khi nước đã sôi, bạn hãy hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi thấy pín bò mềm và nước dùng ngọt thanh. Sau đó bạn nêm thêm các gia vị theo sở thích. Cuối cùng chỉ cần rưới vào 1 muỗng dầu mè là món lẩu đã được trọn vị ngon.

Nấu nước dùng cho lẩu pín bò.

Nấu nước dùng cho lẩu pín bò.

Cho các nguyên liệu vào nồi lẩu

Khi đã làm xong nước dùng lẩu, lúc này bạn mới cho bò viên xếp vào xung quanh đáy nồi và múc nước dùng bỏ vào. Bạn nhớ múc đủ nạm bò, pín bò vào nồi lẩu này, rắc thêm một chút hành và tiêu và đem đi thưởng thức.

Thưởng thức thành phẩm

Bây giờ bạn chỉ cần dọn bếp lẩu ra bàn ăn cùng với mì, phở khô và các loại rau ăn kèm. Bạn có thể làm thêm một chén nước chấm với công thức: 3 muỗng nước tương + 1 muỗng tương ớt + 1 muỗng sa tế và thêm một chút nước cốt chanh. Nếu bạn thích ăn cay hơn hãy thử cho thêm một chút ớt băm nhỏ nhé!

Thưởng thức nồi lẩu pín bò thơm ngon.

Thưởng thức nồi lẩu pín bò thơm ngon.

Lẩu pín bò ngày càng được nhiều người tìm mua, tuy nhiên rất khó để chúng ta biết được một chỗ bán lẩu uy tín và thơm ngon. Thay vì vậy, bạn có thể học cách làm lẩu pín bò ngon, bổ, rẻ trên đây để vừa tiết kiệm chi phí và vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng rằng bài viết mà Michelia chia sẻ đã mang tới nhiều thông tin thú vị dành cho bạn!