Ẩm thựcMón lẩu

Bật mí cách làm lẩu rắn thơm ngon đậm vị chi tiết nhất

Rắn là một nguyên liệu thực phẩm không mấy thịnh hành trên thị trường. Từ loài động vật nhỏ bé này có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon như chả viên rắn nướng, rắn nấu chuối, đặc biệt là lẩu rắn hầm sả. Lẩu rắn mang một hương vị ngọt bùi, ai đã từng ăn thì khó mà quên được. Các bạn đã từng được ăn món này chưa? Chúng ta cùng vào bếp tìm hiểu cách làm lẩu rắn thơm ngon tại nhà nhé.

Nguyên liệu để làm lẩu rắn

Nguyên liệu làm lẩu rắn
Nguyên liệu làm lẩu rắn

Rắn là một nguyên liệu khó sơ chế. Nếu làm không khéo nó sẽ bị tanh và khó ăn. Những nguyên liệu trong món ăn này sẽ phần nào làm giảm bớt mùi tanh của nó. Đồng thời, nguyên liệu còn làm tăng hương vị đậm đà của món ăn. Vậy, trong cách làm lẩu rắn này cần có những nguyên liệu nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới này nhé.

  • 1kg rắn
  • Khoảng 5-10 nhánh sả
  • 300gr củ cải trắng
  • 2-3 miếng đậu phụ
  • 1 lít nước dừa
  • 2 quả mướp
  • 200gr nấm rơm
  • 100gr rau mồng tơi
  • Bún tươi
  • Các loại gia vị như: mắm, muối, mì chính, tỏi, ớt, tiêu…

>>>>>>> XEM THÊM: Hướng dẫn chi tiết các món lẩu ngon rẻ dễ làm thơm ngon, đúng điệu

Cách lựa chọn nguyên liệu

Cách làm lẩu rắn thơm ngon
Cách làm lẩu rắn thơm ngon

 Đối với rắn:

  • Cần lựa chọn những con đang còn sống, bắt được thì càng tốt.
  • Nếu bạn không biết sơ chế thì phải mua những con rắn được sơ chế khô, không nhúng nước. Như vậy, rắn nấu lên sẽ thơm hơn và không có mùi tanh.

 Đối với nấm rơm:

  • Những cây nấm rơm còn tươi thường nguyên vẹn cả cây. Bên cạnh đó, những cây như vậy còn có một mùi thơm rất đặc trưng, dễ để nhận biết.
  • Nấm rơm tươi ngon được nhận dạng bằng những đặc điểm như hình tròn, có búp. Kèm với đó là mũ nấm có phần to tròn, còn chân nấm thì ngắn.
  • Nấm rơm màu đen thường có hương vị đậm đà hơn nấm hương màu trắng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những cây màu đen để món ăn được thơm ngon hơn.
  • Tuyệt đối không chọn những cây nấm có mùi hôi lạ, hay những cây mủ đã nở to.

Cách làm lẩu rắn thơm ngon đậm vị

Để làm được một nồi lẩu ngon thì đầu tiên chúng ta phải biết sơ chế nguyên liệu sao cho đúng. Như vậy, món ăn sẽ k bị tanh.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Cách làm lẩu rắn này rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế rắn sao cho đúng.

Đối với rắn:

  • Đầu tiên chúng ta cần cắt tiết rắn
  • Sau đó, dùng nước sôi đánh thật sạch vẩy rắn rồi mang đi mổ bụng. Lưu ý, trong khi mổ, không được để thịt rắn chạm vào nước lạnh. Như vậy, thịt rắn sẽ có mùi tanh, rất khó ăn.
  • Bộ lòng của nó được mang đi rửa sạch với muối hạt và cắt thành khúc nhỏ.
  • Cuối cùng, mang rắn ra chặt thành khúc nhỏ vừa ăn.

Đối với các nguyên liệu khác:

  • Đậu phụ mang luộc với nước sôi trong vòng từ 5-7 phút. Sau đó, vớt ra và để ráo nước.
  • Sả dập nát và cắt thành những khúc nhỏ có kích thước tương đương vs thịt rắn.
  • Củ cải và mướp được gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.
  • Nấm rơm: Cắt bỏ phần chân nấm và mang đi ngâm nước muối. Chờ 5-7 phút thì vớt nó ra và để ráo.
  • Rau mồng tơi được róc sạch vỏ và mang đi rửa sạch. Sau đó, cắt thành những khúc nhỏ và để thật ráo nước.

Nấu nước lẩu

Nấu nước lẩu
Nấu nước lẩu

Cho nước lọc và nước dừa vào nấu ở nhiệt độ lớn. Khi nước sôi thì cho phần sả cắt khúc vào nấu cùng. Chờ nước sôi trở lại thì hạ lửa, nấu ở nhiệt độ nhỏ. Tiếp tục nấu nước dùng trong khoảng 10-15 phút cho sả thấm đều và có mùi thơm.

Nấu lẩu

Nấu lẩu
Nấu lẩu

Khi thấy nước dùng đã thơm mùi xả thì cho tiếp phần thịt rắn vào nấu cùng. Chờ nước sôi lại thì cho nốt phần lòng rắn vào nấu. Lưu ý, nên cho lửa to để tránh mùi tanh và thịt nó sẽ thấm được mùi thơm của sả. Đặc biệt, trong lúc nấu, nếu có các bọt li ti nổi trên mặt nước bạn nên vớt nó đi. Làm như vậy, nước dùng sẽ trong và món ăn sẽ ngon hơn.

Tiếp theo các bạn nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị với gia đình. Theo công thức mình thường dùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu. Sau đó, hạ lửa xuống, hầm được 30 phút thì cho mướp và củ cải vào nấu chung. Lúc này bạn nên nêm gia vị lại một lần nữa rồi để nồi canh trên bếp với lửa liu riu.

Hoàn thành món ăn

Hoàn thành món ăn
Hoàn thành món ăn

Bạn chỉ cần cho phần canh vừa nãy vào nồi mini và chuẩn bị thưởng thức. Để món ăn nhiều hương vị hơn bạn có thể cho thêm phần nấm rơm và rau mồng tơi vào ăn cùng. Món ăn này nếu ăn kèm bún sợi hay mì tôm cũng rất ngon.

Cách làm lẩu rắn thật đơn giản phải không ạ. Sau một hồi nấu nướng bạn đã có ngay một nồi lẩu hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Đặc biệt, rắn có vị ngọt và giòn hoà quyện với vị ngọt thanh của các loại rau củ càng làm hương vị thêm thơm ngon đậm đà hơn. Đảm bảo ai ăn vào cũng sẽ mê món này ngay.

>>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Tổng kết

Bài viết trên của Michelia đã giới thiệu về cách làm lẩu rắn thơm ngon tại nhà. Mong rằng, qua bài viết này các bạn có thêm công thức mới để nấu món ăn ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công với công thức này của chúng tôi nhé.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button