Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon như nhà hàng

Món lẩu riêu cua bắp bò không chỉ đảm bảo độ tươi ngon mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn này, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện cách làm lẩu riêu cua bắp bò tại nhà. Đảm bảo giúp bạn có ngay món lẩu chất lượng, không thua kém lẩu bán trong nhà hàng.

Chuẩn bị Chế biến

Khẩu phần ăn

60 phút 60 phút

3 – 4 người

1. Lẩu riêu cua bắp bò gồm những gì?

1.1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

Để bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon chuẩn vị ngay tại nhà, bạn cần tìm mua sẵn các nguyên liệu tươi ngon sau đây:

    • 1kg cua đồng
    • 500g bắp bò
    • 500g sườn sụn
    • 2kg bún
    • 300g cà chua
    • 10g tỏi và ớt
    • 10g cơm mẻ
    • 10g giấm bỗng (nếu có)
    • 50g mắm tôm
    • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm
Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò
Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

1.2. Cách chọn nguyên liệu làm lẩu riêu cua bắp bò

1.2.1. Đối với cua đồng

  • Dựa vào màu sắc: Nên chọn con có màu tím xám đục, phần mai của có màu sáng hơn. Nếu muốn chọn con nhiều thịt thì chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, nếu chọn cua nhiều gạch thì chọn con có yếm lớn hơn.
  • Dựa vào vỏ yếm: Dùng tay ấn và vỏ yếm thấy nổi khí bọt thì cua còn tươi.

Lưu ý: Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, có lông ở bụng, có chấm ở lưng và có khoang ở chân vì đây là đặc điểm của những con bị bệnh.

1.2.2. Đối với bắp bò

  • Dựa vào màu sắc: Nên chọn miếng có màu đỏ tươi xen lẫn với gân trắng, phần mỡ có màu vàng tươi.
  • Dựa vào độ đàn hồi: Miếng thịt còn tươi, ngon phải có độ cứng và độ đàn hồi tốt và đặc biệt là nó không có mùi hôi khó chịu hay bất kỳ mùi lạ nào.

2. Hướng dẫn cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon ngất ngây

Bước 1: Sơ chế bắp bò

Bắp bò là phần vừa có gân vừa có thịt nên thịt sẽ mềm, ngon và không bị chán. Tuy nhiên, trước khi chế biến, bạn cần làm sạch và khử mùi cho chúng.

Để khử mùi hôi cho bắp bò, bạn đem rửa nó với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Bạn không nên chần với nước nóng vì nó sẽ mất đi độ tươi ngon.

Sau đó, cho vào tô ướp với ½ muỗng tỏi băm, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.

Sơ chế bắp bò
Sơ chế bắp bò

Bước 2: Sơ chế cua

Nếu không muốn kỳ công thì bạn có thể mua cua đã xay nhuyễn tại chợ hay siêu thị. Còn nếu bạn muốn tự làm, bạn hay chế biến theo cách sau:

  • Ngâm với nước khoảng vài tiếng để nó nhả bùn đất. 
  • Sau đó, bạn rửa sạch và gỡ mai cua để lấy gạch rồi để nó ra bát riêng, phần còn lại bạn đem đi xay hoặc giã nhuyễn. Bạn có thể sử dụng cối hoặc máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Khi giã xong, bạn lọc lấy phần nước và bỏ phần xác cua đi.
Cua đồng lọc lấy phần nước cốt
Cua đồng lọc lấy phần nước cốt

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Hành lá: nhặt sạch, bỏ phần gốc lá già, rửa sạch và cắt khúc
  • Cà chua: Rửa sạch và cắt múi cau
  • Mẻ: cho nước vào chén mẻ, ngấu và lọc ra khoảng ⅔ chén nước.
  • Đậu phụ: Rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ rồi rán vàng.
  • Các loại rau sống, rau ăn kèm lẩu đem nhặt lấy phần rau ngon, tươi sạch. Ngâm qua nước muối pha loãng trong vòng 15 phút. Sau đó, xả sạch với nước, vớt ra vẩy khô.
Sơ chế tỏi ớt, cà chua và đậu
Sơ chế tỏi ớt, cà chua và đậu

Bước 4: Ninh sườn làm nước lẩu

Sườn sụn khi mới mua về sẽ vẫn còn mùi hôi để cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon và hấp dẫn nhất, bạn cần khử mùi để tránh làm giảm mùi vị. Một trong những cách đơn giản đó chính là sử dụng giấm trắng: Cho xương sườn vào bát rồi ngâm trong hỗn hợp giấm trắng trong khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Tiếp đến, để ninh nước sườn, bạn có thể sử dụng nồi bình thường hoặc nồi áp suất:

  • Đối với nồi bình thường:

Sau khi làm sạch sườn, bạn cho sườn vào một nồi nước hầm từ 30 đến 40 phút đến khi sườn chín mềm và ra nước ngọt.

Khi ninh sườn, bạn không nên cho muối hay gia vị nào khác vì ở công đoạn này nó sẽ làm mất đi độ ngọt tự nhiên của sườn.

  • Đối với nồi áp suất:

Bạn sẽ chỉ cần khoảng từ 15 – 20 phút để ninh sườn chín mềm.

Sườn đem ninh lấy phần nước ngọt
Sườn đem ninh lấy phần nước ngọt

Bước 5: Xào gạch cua

Để gạch cua béo ngậy, vừa miệng nhất, bạn cần thực hiện như sau:

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi phi thơm tỏi đã băm nhỏ.
  • Cho phần gạch cua đã được tách riêng vào để xào chín.
  • Thêm chút nước mắm.
  • Tắt bếp và để ra bát riêng.
Gạch cua xào chín
Gạch cua xào chín

Bước 6: Rán đậu

Sau khi rửa sạch và thái miếng, bạn cho đậu vào chảo dầu rán đến khi chín vàng đều hết các mặt. Tiếp đến, bạn vớt đậu ra và để lên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để ráo.

Bước 7: Cách làm nước lẩu riêu cua bắp bò

  • Đầu tiên, bạn phi thơm tỏi. Đến khi dậy mùi, bạn thêm bát nước lọc cua, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa muối vào rồi khuấy nhẹ đến khi sôi.
  • Khi gạch cua nổi lên, bạn vặn nhỏ lửa rồi vớt gạch cua, cho vào bát dùng khi ăn lẩu.
  • Tiếp đến, bạn cho cà chua, nước sườn đã ninh, 3 thìa cơm mẻ, 2 thìa dấm bỗng vào nồi lẩu đun sôi rồi bắt đầu thưởng thức.

Bước 8: Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Món lẩu riêu cua bắp bò có vị ngọt của riêu cua, bắp bò mềm mịn ăn cùng các loại rau cực kỳ bắt miệng. Nếu thích ăn cay nồng thì bạn thêm sa tế hoặc ớt cắt lát sao cho phù hợp khẩu vị.

Lẩu bò là món ăn dân giã, nỏi tiếng ở nhiều địa phương. Ngoài là món ăn ngon khi tụ tập thì đây lại còn là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Xem ngay công thức chế biến tuyệt đỉnh tại đây: 24 cách nấu lẩu bò ngon khó cưỡng

Thành phẩm lẩu riêu cua bắp bò
Thành phẩm lẩu riêu cua bắp bò

3. Câu hỏi liên quan khi sử dụng lẩu riêu cua bắp bò

3.1. Lẩu riêu cua bắp bò ăn với rau gì?

Các loại rau có thể ăn kèm với lẩu riêu cua bắp bò như: rau muống, hoa chuối bào, rau nhút, giá đỗ,… Đây đều là những loại rau tăng thêm sự thanh mát và ngon miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thêm rau theo sở thích của mình.

3.2. Cua đồng kỵ gì?

Theo Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc nên để tránh gây hại đến sức khỏe khi sử dụng cua đồng, bạn nên tránh xa 8 loại thực phẩm sau:

  • Trà
  • Mật ong
  • Các loại quả giàu vitamin C
  • Cá chạch
  • Dưa bở và dưa lê
  • Khoai tây, khoai lang
  • Cần tây
  • Thức ăn lạnh

Xem thêm:

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon, hấp dẫn mà bạn nên thử qua. Michelia tin rằng bạn có thể tự mua nguyên liệu về làm lẩu tại nhà vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn cho sức khỏe mà không phải chờ đợi lâu khi ăn ngoài hàng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button