Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn cách làm lẩu riêu cua ngon như ngoài hàng

Lẩu riêu cua là một trong những món lẩu đặc biệt được nhiều gia đình người Việt ưa chuộng. Món lẩu có hương vị chua chua hấp dẫn hòa quyện với thịt cua béo ngậy, cực kỳ dễ ăn. Để thay đổi thực đơn cho gia đình, bạn hãy thử ngay cách làm lẩu riêu cua thơm ngon sau đây.

Lẩu riêu cua thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn mọi gia đình
Lẩu riêu cua thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn mọi gia đình

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm lẩu riêu cua

Món lẩu riêu cua có rất nhiều cách biến tấu với đa dạng hương vị khác nhau. Bạn có thể nấu lẩu riêu cua với hải sản, ốc, sụn bắp bò,…Để thực hiện cách làm lẩu riêu cua đơn giản, dễ làm, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 500g cua đồng
  • 500g sườn sụn
  • 10 bìa đậu hũ
  • Me chua, dứa hoặc dấm bổng, mẻ
  • 5 trái cà chua
  • 1 muỗng mắm tôm
  • 50g hành khô
  • 1kg bún sợi nhỏ
  • Gia vị: Xì dầu, nước mắm, chanh, ớt
  • Các loại rau: Xà lách, mùi tàu, tía tô, kinh giới, rau muống, hoa chuối bào, thân chuối non,…
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm lẩu riêu cua tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm lẩu riêu cua tại nhà

Mẹo chọn cua đồng ngon:

Cua đồng bạn nên chọn những con có màu xám đục, phần mai cua sáng bóng. Yếm cua lớn là cua cái, yếm nhỏ là cua đực. Do đó, muốn sử dụng nhiều thịt thì chọn cua đực, còn cua cái sẽ nhiều gạch hơn.

Để biết cua ngon hay không, bạn lật yếm cua lên. Kiểm tra nếu thấy yếm không bị lún là cua chắc thịt. Chọn những con cua có càng khỏe, chĩa lên trên và di chuyển nhanh nhạy.

2. Công thức làm món lẩu riêu cua thơm ngon, hấp dẫn

Chuẩn bị được nguồn nguyên liệu tươi ngon, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu riêu cua theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế và ướp sườn sụn

Sườn sụn mua về, bạn cho vào chậu rửa chung với nước muối pha loãng cho sạch chất bẩn. Sau đó, cho sườn vào nồi nước sôi chần sơ qua, giúp loại bỏ hết mùi hôi cũng như tạp chất của thịt.

Sơ chế sườn sụn xong bạn cho vào tô lớn, ướp sườn với 1 muỗng hành khô băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Khi ướp đủ thời gian thì cho sườn vào chảo xào săn lại.

Sườn sụn sơ chế sạch, ướp gia vị và xào săn lại
Sườn sụn sơ chế sạch, ướp gia vị và xào săn lại

Bước 2: Sơ chế cua đồng

Cua đồng mua nguyên con, bạn xối cua nhiều lần qua nước lạnh cho bớt đất cát bám bên ngoài. Sau đó, tách bỏ yếm cua, lấy tăm gạt phần gạch vàng ra chén nhỏ. Mai cua cho vào cối xay sinh tố thêm chút nước rồi xay nhuyễn mịn.

Sau khi xay xong, đổ mai cua vào rây lọc bỏ bã, chỉ lấy phần nước cốt. Lọc đi lọc lại nhiều lần cho tới khi hết bã cua là được.

Cua đồng xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt
Cua đồng xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu nấu kèm lẩu riêu cua

  • Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá, mùi tàu thì nhặt lấy phần lá ngon, rửa sạch rồi thái nhỏ. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đem thái sợi mỏng. Cà chua rửa sạch, thái thành múi cau.
  • Các loại rau ăn kèm lẩu, nhặt bỏ phần rau bị vàng úa, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch, vớt ra để ráo nước, bày ra đĩa.
  • Mẻ cho vào rây lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt. Đậu hũ thì rửa sơ qua, thái miếng hình vuông, đem chiên vàng giòn.
Các nguyên liệu nấu kèm lẩu sơ chế sẵn
Các nguyên liệu nấu kèm lẩu sơ chế sẵn

Bước 4: Tiến hành nấu nước dùng lẩu riêu cua

Bạn cho sườn sụn đã xào vào nồi, thêm nước dùng ngập kín miệng sườn. Ninh khoảng 1 tiếng cho sườn mềm, thu được hỗn hợp nước dùng ngọt thanh tự nhiên.

Trong lúc ninh sườn, bạn bắc nồi khác lên bếp. Cho nước lọc cua cùng chút muối, đun sôi rồi khuấy nhẹ để gạch cua nổi lên trên. Sau đó, vớt lấy phần gạch, phần nước dùng thì thêm 1 muỗng cà phê mắm tôm vào trộn đều.

Nấu nước lọc cua lấy gạch
Nấu nước lọc cua lấy gạch

Bước 5: Nấu lẩu riêu cua ngon đậm đà

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào. Cho phần gạch cua vào xào chín. Sau đó, cho nước riêu cua vào nấu cùng nước hầm sụn. Thêm giấm bỗng, nước cốt mẻ, nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn.

Khi thấy nước dùng sôi thì bạn rưới phần gạch cua lên trên, thêm đậu hũ, mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp.

Hỗn hợp nước lẩu riêu cua dậy mùi thơm ngào ngạt
Hỗn hợp nước lẩu riêu cua dậy mùi thơm ngào ngạt

Bước 6: Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Thực hiện cách làm lẩu riêu cua như trên, bạn thu được thành phẩm là nồi lẩu thơm phưng phức. Nước dùng lẩu nêm nếm đậm đà có màu đỏ cam đặc trưng, gạch cua béo ngậy nổi lên trên vô cùng hấp dẫn.

Thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn mọi thực khách
Thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn mọi thực khách

Đun nóng nước dùng lẩu, nhúng hải sản, thịt bò, các loại rau ăn kèm lẩu. Thưởng thức món lẩu cùng bún tươi, chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm tôm thì còn gì bằng.

>>>>>>> XEM NGAY: Cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Trên đây là cách làm lẩu riêu cua đơn giản, dễ làm, không tốn quá nhiều nguyên liệu cũng như công sức nấu nướng của Michelia. Với món ăn này, bạn chỉ cần một chút khéo léo, chọn mua cua đồng ngon là có ngay nồi lẩu hấp dẫn. Thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình thưởng thức vào dịp cuối tuần thì còn gì bằng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button