Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu riêu cua thập cẩm thơm ngon, ăn là nghiền

Nếu chán ăn các món lẩu chế biến từ thịt thì bạn hãy thử qua lẩu riêu cua thập cẩm. Món lẩu khiến bao người thích mê bởi vị cua thơm bùi, các món ăn kèm thanh mát, nước dùng đậm vị. Vậy còn chần chừ gì, bạn hãy vào bếp trổ tài với cách làm lẩu riêu cua thập cẩm dễ làm sau đây.

Lẩu riêu cua thập cẩm siêu ngon
Lẩu riêu cua thập cẩm siêu ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu riêu cua thập cẩm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để áp dụng cách làm lẩu riêu cua thập cẩm siêu ngon tại nhà:

  • 500g cua đồng
  • 500g xương ống heo
  • 500g xương gà
  • 100g thanh cua
  • 300g tôm sú
  • 250g phi lê cá chẽm
  • 300g nghêu
  • 300g mực ống
  • 4 miếng đậu hũ non
  • 200g cà chua, khế chua
  • 1 nhánh gừng
  • 2 nhánh sả
  • 20g hành tím
  • 5g hành lá
  • 1 kg bún tươi
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: Rau mồng tơi, rau muống, rau nhút, mướp hương,…
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, dầu điều, giấm, mắm tôm.
Nguyên liệu cần có để áp dụng cách làm lẩu riêu cua thập cẩm
Nguyên liệu cần có để áp dụng cách làm lẩu riêu cua thập cẩm

2. Chi tiết từng bước thực hiện món lẩu riêu cua thập cẩm

Thực hiện cách làm lẩu riêu cua thập cẩm thơm ngon, đậm đà hương vị ngay tại nhà chỉ với các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu nước dùng

Đầu tiên, bạn sơ chế xương ống và xương gà cho sạch. Đem chần qua nước sôi cho săn lại rồi vớt ra chậu nước đá. Tiếp đến, bạn cho toàn bộ xương vào nồi, thêm 5 lít nước vào ninh khoảng 1 – 2 tiếng.

Ninh các loại xương lấy nước dùng
Ninh các loại xương lấy nước dùng

Bước 2: Sơ chế cua đồng

Cua đồng mua về, bạn cho hết vào chậu nước, khuấy mạnh tay để loại sạch bùn đất bám ở cua. Sau khi thấy cua sạch thì bạn vớt ra, tách bỏ mai ra khỏi thân cua, phần gạch vàng gạt ra chén nhỏ.

Cho phần thân cua vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại. Tiếp đến, cho thân cua vào cối giã nhuyễn rồi trộn với 500ml nước. Khuấy đều rồi lọc bỏ phần xác, chỉ lấy nước cốt.

Đây là phần quan trọng khi áp dụng cách làm lẩu riêu cua thập cẩm tại nhà. Phần nước quyết định tới hương vị của thành phẩm nên bạn cần làm thật tỉ mỉ, cẩn thận.

Cua đồng sơ chế sạch, giã nhuyễn lấy phần nước cốt đặc trưng
Cua đồng sơ chế sạch, giã nhuyễn lấy phần nước cốt đặc trưng

Bước 3: Sơ chế các loại hải sản

Kế đến, bạn sơ chế sạch phi lê cá chẽm, mực ống và nghiêu. Mực thì cắt miếng nhỏ vừa ăn, tôm thì cắt bỏ đầu, lóc sạch chỉ đen trên lưng. Thanh cua chia làm 2 đoạn bằng nhau.

Để món lẩu cua ngon hơn, bạn bắc nồi lên bếp, cho vài lát gừng vào đun sôi. Sau đó, cho từng loại hải sản vào chần sơ qua, vớt ra âu nước đá lạnh.

Hải sản sơ chế sạch từng loại
Hải sản sơ chế sạch từng loại

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau. Khế rửa sạch, cắt bỏ từng cạnh, thái lát mỏng. Tiếp tục, gọi gừng, bóc vỏ hành tím rồi thái lát mỏng, hành lá thì cắt khúc vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập. Sả cây cắt bỏ bớt phần cuống cứng, cắt khúc ngắn vừa ăn.
  • Các loại rau ăn kèm lẩu thì bạn nhặt bỏ phần lá úa, rửa sơ qua với nước muối pha loãng rồi rửa qua nước sạch nhiều lần, vớt ra rổ để ráo.
Các nguyên liệu sơ chế sẵn
Các nguyên liệu sơ chế sẵn

Bước 5: Xào gạch cua, rau củ

Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím và gừng rồi cho sả, khế, cà chua vào xào sơ qua.

Dùng chảo khác, phi thơm tỏi, hành tím rồi cho phần gạch cua vào xào chín. Thêm 1 muỗng dầu điều để tạo màu cho gạch cua bắt mắt hơn.

Gạch cua xào
Gạch cua xào

Bước 6: Nấu nước dùng lẩu

Bạn vớt bỏ xương gà, xương ống heo ra ngoài. Cho nước lọc cua vào trộn chung với nước hầm xương, đun trên lửa lớn. Nấu tới khi thấy gạch cua nổi lên trên thì vớt ra tô riêng.

Phần rau củ vừa xào cho vào nước dùng. Khuấy đều rồi nêm nếm gia vị gồm: Giấm bỗng, mắm tôm, nước mắm, hạt nêm và muối sao cho vừa ăn. Tiếp tục đun sôi nước dùng thêm 3 phút rồi tắt bếp.

Ninh nước dùng lẩu riêu cua thập cẩm
Ninh nước dùng lẩu riêu cua thập cẩm

Bước 7: Trình bày và thưởng thức món lẩu riêu cua thập cẩm

Cuối cùng, bạn múc hỗn hợp nước lẩu vừa sơ chế xong ra nồi nấu lẩu chuyên dụng. Thêm riêu cua, đậu hũ chiên vào cùng rồi đun nóng. Nhúng thịt bò, hải sản, rau ăn kèm các loại vừa chín tới thì vớt ra. Thưởng thức món lẩu cua đồng cùng với bún tươi, chấm nước mắm chua cay ngon tuyệt vời.

Thưởng thức thành phẩm thơm ngon hấp dẫn
Thưởng thức thành phẩm thơm ngon hấp dẫn

Mẹo để có món lẩu riêu cua thập cẩm ngon:

Món lẩu riêu cua thập cẩm muốn ngon thì bạn nên tìm mua cua đồng chuẩn. Cua khỏe mạnh, yếm cứng cáp có nhiều thịt và gạch cua. Thời điểm để mua được cua đồng ngon là nên chọn vào thời điễm đầu tháng hoặc cuối tháng. Vì đây là lúc nhiều cua béo, chắc thịt.

Các nguyên liệu hải sản, rau củ nấu cùng cua đồng cũng nên chọn nguyên liệu tươi sạch, đảm bảo chất lượng. Để không làm mất đi hương vị của món lẩu.

>>>>>>> XEM NGAY: Cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Trên đây là cách làm lẩu riêu cua thập cẩm thơm ngon chuẩn vị của Michelia mà bạn không thể bỏ qua. Tự vào bếp chế biến món lẩu tại nhà, thưởng thức trọn vẹn món ngon không thua kém lẩu bán tại các nhà hàng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button