Ẩm thựcMón lẩu

Mách bạn cách làm lẩu rươi thơm ngon cho những ngày chớm đông

Khi thời tiết đã chuyển giao từ cuối thu sang đầu đông thì một nồi lẩu nóng hổi thơm phức là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời không thể bỏ lỡ. Một nồi lẩu thôi cũng giúp cho gia đình bạn thêm gắn kết hơn. Rươi là một nguyên liệu thơm ngon, béo ngậy và có rất nhiều dinh dưỡng. Nếu đã chán với những món ăn thông thường của rươi như chiên rán thì bạn hãy vào bếp học cách làm lẩu rươi cùng Michelia nhé.

Nguyên liệu để nấu lẩu rươi

Nguyên liệu làm lẩu rươi
Nguyên liệu làm lẩu rươi

Cách làm lẩu rươi không hề phức tạp nếu bạn chuẩn bị được các nguyên liệu sẵn sàng cho nồi lẩu

  • Rươi: 500g.
  • Sườn lợn: 1kg.
  • Thịt lợn: 200g.
  • Trứng gà: 3 – 4 quả.
  • Vỏ quýt: Để có được nồi lẩu rươi ngon thì đây là nguyên liệu không thể thiếu.
  • Tôm: 200g.
  • Nấm hương, cà rốt, củ cải, rau các loại.
  • Ớt tươi, măng tươi, hành lá.
  • Gia vị cho món lẩu.

Lưu ý: khi mua rươi bạn phải chọn những con rươi có màu đỏ hoặc hồng. Những con rươi nằm bên trên và bò khỏe là những con tươi ngon nhất. Thịt lợn cũng không nên dùng quá nhiều, để nồi lẩu rươi ngon thì càng dùng ít thịt càng tốt.

Cách làm lẩu rươi ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua rươi về thì nhặt sạch rác bẩn bám trên rươi, rửa sạch rươi vài lần bằng nước. Sau đó cho rươi vào rổ và trần qua bằng nước nóng cho thật sạch và để ráo nước. Bạn nên dùng nước nóng khoảng 90 độ đổ từ từ lên rổ rươi để cho lông rươi rụng hết ra mà không bị vỡ bụng.
  • Vỏ quýt băm thành hạt lựu hoặc thái chỉ nhỏ. Rau mùi và lá lốt đều phải thái nhỏ còn hành thì nên cắt khúc.
  • Thịt lợn rửa sạch và xay nhuyễn.
  • Sườn lợn rửa sạch và chặt từng miếng vừa ăn.
  • Các nguyên liệu khác rửa sạch và để ráo nước.
Chọn rươi tươi sống cho nồi lẩu ngon
Chọn rươi tươi sống cho nồi lẩu ngon

Bước 2: Tạo bột rươi

Đây là bước vô cùng quan trọng để có 1 nồi lẩu rươi ngon. Lấy thịt lợn đã xay nhỏ bên trên cùng với vỏ quýt, rau mùi, hành lá, lá lốt cho vào tô lớn. Tiếp tục đập trứng gà và cho rươi vào, trộn đều hỗn hợp lên.

Dùng đũa đánh nhuyễn hỗn hợp rươi trong bát lên, cho gia vị vào đảo đều đến khi các nguyên liệu quánh lại với nhau và ngấm gia vị là được.

Cách tạo bột rươi
Cách tạo bột rươi

Bước 3: Nấu lẩu rươi

Dùng sườn non, củ cải, nấm hương, cà rốt, tôm vào nấu trước sau đó cho gia vị nấu lẩu và ớt vào nồi đun cho sôi lên. Khi đun bạn nhớ vớt bọt để nước lẩu được ngon hơn.

Tiếp theo cho từng chút một hỗn hợp bột rươi vào nồi. Khi cho vào bột rươi sẽ nổi lên trên nồi lẩu như gạch cua, vô cùng hấp dẫn.

Trong trường hợp nếu không dùng sườn lợn bạn cũng có thể thay thế bằng gói gia vị nấu lẩu có sẵn bán ở các cửa hàng tạp hóa.

Cách làm lẩu rươi
Cách làm lẩu rươi

Cách làm nước chấm lẩu rươi

Với cách làm lẩu rươi bên trên để tăng phần đậm đà của thịt và rươi thì không thể thiếu một bát nước chấm. Nước chấm ngon cũng là một yếu tố để nồi lẩu của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Chính vì đặc tính của rươi là sinh sống ở dưới sâu bùn đất của vùng nước lợ nên nó sẽ có vị đặc trưng riêng khác với những loài vật khác. Dưới đây là một số cách pha nước chấm để món lẩu này tăng hương vị và thơm ngon hơn gấp bội.

Cách 1: Pha nước chấm mù tạt

Nước chấm này dành cho những người thích ăn mù tạt và ăn cay tốt. Dùng mù tạt làm nước chấm lẩu sẽ giúp món ăn độc đáo hơn.Nguyên liệu làm nước chấm bao gồm: một thìa canh mù tạt, 1/4 thìa cà phê muối trắng, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu, 1/4 thìa cà phê mì chính, 1 quả chanh, 1 quả ớt sừng. Thực hiện làm nước chấm mù tạt bằng các bước sau:

  • Bước 1: Ớt và chanh rửa sạch, để ráo. Ớt thái mỏng thành lát còn chanh đem thái làm đôi.
  • Bước 2: Lấy những nguyên liệu đã chuẩn bị bên trên cho vào bát nhỏ và trộn đều
  • Bước 3: Vắt nước chanh, cho thêm hạt tiêu cùng ớt để hoàn thành bát nước chấm mù tạt.

Chỉ với 3 bước vô cùng đơn giản trên bạn đã có thể làm ra bát nước chấm mù tạt cho nồi lẩu rươi siêu ngon. Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo hương vị.

Cách làm nước chấm mù tạt
Cách làm nước chấm mù tạt

Cách 2: Nước chấm tương ớt và chanh

Cách làm nước chấm tương ớt và chanh này khá đơn giản. Là một loại nước chấm phù hợp với nhiều món mà lại được nhiều người ưa chuộng bởi sự kết hợp vị chua chua của chanh và vị cay của ớt vô cùng dễ ăn.

Chanh rửa sạch và vắt lấy nước. Cho tương ớt, ½ thìa cà phê nước cốt chanh, ¼ thìa cà phê muối cùng 1 thìa cà phê đường và trộn đều vào bát nhỏ. Trộn đều hỗn hợp này lên là bạn đã có một bát nước chấm tương ớt hoàn hảo.

Cách làm lẩu rươi và cách làm nước chấm vô cùng đơn giản đúng không các bạn. Để chuẩn bị một nồi lẩu ngon mà không tốn quá nhiều thời gian là điều vô cùng hợp lý.

Nước chấm tương ớt cho món lẩu rươi
Nước chấm tương ớt cho món lẩu rươi

Có một nồi lẩu ấm nóng nghi ngút khói bên cạnh gia đình sau những ngày học tập và làm việc mệt mỏi thì không gì sánh bằng. Hãy bỏ túi ngay cách làm lẩu rươi để chiêu đãi gia đình mình vào những ngày đông lạnh giá nhé.

XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button