Ẩm thựcMón lẩu

Công thức đơn giản về cách làm lẩu sa tế mà bạn nên biết

Vào những ngày mùa đông đến, không khí trời đang ngày càng se lạnh. Thật tuyệt vời nếu như trong căn bếp của bạn có những món ăn cay nóng để đánh tan cơn lạnh. Một món lẩu sa tế là ý kiến sáng nhất, nó vừa ngon và vừa dễ thực hiện. Với hương vị cay cay hòa quyện cùng với vị ngọt của các nguyên liệu thì còn chần chờ gì nữa. Bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lẩu sa tế thơm ngon và đậm mùi vị cay nồng đầu lưỡi. Hãy cùng vào bếp nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món lẩu

Các nguyên liệu để nấu một nồi lẩu sa tế sẽ bao gồm những loại sau, hãy ghi nhớ và mua đúng theo danh sách dưới đây nhé:

  • Thịt nạc vai heo: 0,5kg
  • Thịt nạm bò: 0,5kg
  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • Trứng gà: quả
  • Cà chua, chanh không hạt (mỗi loại 2 quả)
  • Ớt, tỏi, hành tím, hành lá, gừng, sả
  • Các loại rau ăn kèm với nước lẩu: rau cải cúc, mồng tơi, xà lách
  • Bún (2kg), Mì gói (3-5 gói)
  • Các gia vị được dùng thông thường: Sa tế, muối, nước mắm, nước tương, bột ngọt, đường,…

Mẹo hay để chọn và mua thịt ngon

Nguyên liệu tươi sạch luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trên khắp thế giới. Đặc biệt là những loại thực phẩm liên quan đến thịt, thịt các loại nếu mua phải những loại kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng đến thức ăn.

  • Thịt nạc vai heo hãy chọn mua những thớ thịt có màu hồng sáng và bóng từ mỡ. Khi chạm vào bề mặt thịt sẽ cảm thấy thịt đàn hồi khá tốt. Tránh mua những loại thịt bị đông cứng vì nó không đạt được độ tươi nhất định.
  • Thịt nạm bò thì mua thịt có màu đỏ tươi. Một mẹo để biết thịt bò có tươi nhất hay không đó là dùng dao cắt ra một lát nhỏ, nếu thấy thịt co bóp thì đó là thịt ngon.
Thịt nạm bò tươi ngon
Thịt nạm bò tươi ngon

Công thức thực hiện cách làm lẩu sa tế

Thực hiện món lẩu sa tế cũng khá là đơn giản, bạn chỉ cần nấu theo trình tự của công thức bên dưới là sẽ thành công.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu

Những nguyên liệu tươi ngon cần phải được sơ chế qua các bước thì mới tiến hành thực hiện cách làm lẩu sa tế được. Chú ý kỹ bước này vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn khá nhiều.

  • Thịt bò, thịt heo cần phải dùng muối để làm sạch, các bạn rải muối vào thịt vào xoa bóp cho thật kỹ mọi chỗ. Sau đó rửa sạch với nước 1-2 lần và có thể dùng nước sôi để trụng sơ qua thịt (chỉ áp dụng đối với thịt nạc vai heo).
  • Các loại rau hãy nhặt sạch và ngâm qua nước vo gạo để loại bỏ những tạp chất. Rửa lại với nước bình thường và để ráo.
  • Đậu hũ thì chỉ cần rửa nước và cắt đều thành từng phần bằng nhau.
  • Còn lại củ, quả thì hãy gọt vỏ, riêng tỏi và hành tím hãy băm nhuyễn ra.

Bước 2: Ướp thịt

Thịt nạm bò cắt thành nhiều lát mỏng với độ lớn vừa phải. Mục đích là để khi ướp, nấu thịt sẽ nhanh chính hơn. Cho thịt nạm bò vô một cái bát lớn, ướp với các gia vị thông thường (mỗi thứ một ít), chỉ cần ướp sơ qua thịt. Tiếp theo, cho tỏi băm vào và trộn đều tất cả có trong bát. Thịt nạc vai heo thì các bạn vẫn ướp như vậy nhưng thay vì cho tỏi vào thì hãy cho hành tím băm vào.

Ướp thịt với những gia vị thông thường
Ướp thịt với những gia vị thông thường

Bước 3: Nấu sa tế và chiên đậu hũ non

Đây là gia vị quan trọng và không thể thiếu đối với cách làm lẩu sa tế này. Nếu chỉ dùng sa tế bình thường thì sẽ không ngon, các bạn nên chế biến thêm vài thứ. Chuẩn bị một chiếc chảo dầu nóng, cho tỏi băm và sả cắt nhỏ vào đảo đều cho đến khi tỏi vàng, tiếp đến cho sa tế vào kèm với một ít đường, xào cho đều rồi tắt bếp.

Cho đậu hũ non đã chia nhỏ ra nhiều phần vào chảo dầu nóng, vặn lửa lớn và đảo đều cho đến khi thấy lớp vỏ vàng đều thì tắt bếp.

Nấu sa tế với hành và tỏi băm
Nấu sa tế với hành và tỏi băm

Bước 4: Nấu nước lẩu

Chỉ còn bước cuối cùng nữa thôi là các bạn đã có một món lẩu sa tế cay cay rồi. Chuẩn bị một nồi vừa, cho dầu vào và đợi dầu nóng hãy cho tiếp tỏi băm, sả cắt khúc vào đảo đều, tiếp theo cho thịt nạc vai heo vào. Xào hỗn hợp đó trong khoảng 3-4 phút rồi cho 1,5 lít nước vào nồi. Cuối cùng hãy cho sa tế đã nấu vào và nêm nếm nước lẩu lại sao cho vừa miệng.

Giai đoạn cuối cùng trong cách làm lẩu sa tế
Giai đoạn cuối cùng trong cách làm lẩu sa tế

Thưởng thức món lẩu sa tế thơm ngon

Như vậy qua 4 bước đơn giản, các bạn đã hoàn thành xong món lẩu sa tế rồi. Bây giờ chỉ cần thưởng thức chúng với rau và bún hoặc mì cùng với bạn bè hoặc gia đình. Nếu ai ăn cay hãy cho thêm ớt vào nồi lẩu, hương vị thật tuyệt khi cảm nhận nước lẩu qua vị giác và khứu giác.

Hương vị của nồi lẩu sa tế qua từng giác quan
Hương vị của nồi lẩu sa tế qua từng giác quan

Trên đây là quy trình để thực hiện cách làm lẩu sa tế chua chua cay cay. Thật là nhanh đúng không nào các bạn. Với món lẩu này, hy vọng căn bếp của nhà bạn sẽ được sưởi ấm bởi độ cay nồng của sa tế. Hãy nhanh chóng mời gọi những người thân quen cùng thưởng thức món lẩu này và hướng dẫn học cách làm nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button