Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu sách bò siêu ngon ngay chính tại ngôi nhà của bạn

Thời tiết ngày càng trở lạnh lại mưa nhiều, trong các cuộc gặp gỡ bạn bè và sum họp gia đình thì một nồi lẩu nghi ngút khói là không thể thiếu. Thay vì các loại lẩu hải sản, lẩu bò, lẩu gà quen thuộc thì hôm nay chúng ta hãy thử đổi món sang lẩu sách bò bạn nhé. Khác với các loại lẩu thông thường khác lẩu sách bò giòn ngon, thích hợp lai rai vào những ngày mưa. Hôm nay michelia.net sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu sách bò đơn giản tại nhà.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu sách bò

  • Sách bò: 1 kg.
  • Xương bò: 500 gram.
  • Nửa quả dứa.
  • Gừng tươi: 2 củ.
  • Cà chua: 3 quả.
  • Ớt tươi: 3 quả.
  • Sả: 3 củ.
  • Hành củ: 3 củ.
  • Tỏi: ½ củ.
  • 100 ml rượu trắng.
  • Nước cốt chanh: 1 bát con.
  • Rau cải thảo: 200 gram.
  • Rau cải cúc: 2 mớ.
  • Rau cải xanh: 1 mớ.
  • Bún tươi: 1 kg.
  • Gia vị: Đường, bột canh, mắm, muối, mì chính.

2. Cách chọn sách bò ngon

Để thực hiện cách làm lẩu sách bò được hấp dẫn nhất thì việc chọn mua sách bò ngon vô cùng quan trọng. Khi mua sách bò bạn nên lựa chọn như sau:

  • Chọn mua sách của con bò vừa mổ để được sách tươi, ngon nhất.
  • Sách khi mua không chọn loại đã tẩm ướp hóa chất. Nếu loại đã được làm sạch thì sách có màng màu hồng tươi, còn loại chưa được làm sạch thì có màng đen và hơi sần là sách ngon.
  • Chọn các lá sách dày, có mùi hương rất đặc trưng của nó, nếu sách bò có mùi lạ hoặc không có mùi gì thì là sách đã được tẩm ướp hóa chất làm mất mùi hương của chúng.
  • Khi cầm lên ta vẫn thấy có độ nhớt của nó và cầm cảm thấy chắc tay.
  • Chọn những tấm dạ sách to, trọng lượng khoảng 800 gram đến 1kg là sách bò ngon. Những tấm dạ sạch này được lấy từ những con bò to, khỏe mạnh.
  • Không mua những sách bò có mùi hôi nồng và khi cầm lên có cảm giác bị nhũn, đây là những sách bò đã để lâu, không còn tươi.
Cách chọn sách bò ngon
Cách chọn sách bò ngon

3. Mẹo chọn mua xương bò ngon để làm nước dùng lẩu

Món lẩu sách bò ngon hay không phục thuộc vào phần nước dùng. Bạn có thể lựa chọn xương sườn, xương đuôi hoặc xương ống tùy theo sở thích. Khi mua xương làm nước dùng lẩu bạn nên chọn phần xương to và có ít thịt mỡ, phần thịt nạc nhiều.

Khi mua xương nên lưu ý xương phải có phần thịt đỏ hồng, khi cầm lên không bị lạnh và màu thịt không bị tái. Đặc biệt xương phải không có mùi ôi, khi cầm lên không bị dính nhớt ra tay.

Chọn xương bò có thịt màu đỏ tươi
Chọn xương bò có thịt màu đỏ tươi

4. Cách làm lẩu sách bò thơm ngon đơn giản

Khi vừa chuẩn bị xong nguyên liệu thì bạn có thể tiến hành thực hiện cách làm lẩu sách bò theo các công đoạn sau:

Bước 1: Sơ chế sách bò

Rửa sạch sách bò sau đó cho vào sách bò vào một thau con và cho một lượng muối vừa phải vào bóp thật kỹ. Bạn làm đi làm lại như thế 2-3 lần rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp theo bạn  cho rượu trắng và một củ gừng giã nhỏ vào thau đựng sách bò và lại bóp kỹ sách trong khoảng 5 phút rồi lại rửa sách cho sạch.

Sau cùng bạn cho nước cốt chanh vào thau sách bò và lại bóp trong khoảng 5 phút. Khi thấy sách đã trắng sạch và không còn mùi hôi thì bạn có thể rửa sạch chúng rồi thái miếng mỏng và dài khoảng 5cm. Bạn nhớ đừng thái sách dày quá nhé, không khi ăn sẽ rất dai đó. Sách thái mỏng vừa dễ ăn mà khi ăn còn rất giòn. Thái nhỏ gừng rồi ướp cùng sách bò đã thái và để vào đĩa.

Làm sạch sách bò bằng hỗn hợp rượu và gừng
Làm sạch sách bò bằng hỗn hợp rượu và gừng

Bước 2: Sơ chế rau và các nguyên liệu nhúng lẩu

Nửa quả dứa đã được gọt vỏ và rửa sạch bạn lại cắt đôi theo chiều dọc sau đó cắt thành các miếng nhỏ. Cà chua bạn bổ thành hình múi cau và đặt vào đĩa dứa. Sả bạn bóc bỏ lá già rồi rửa sạch và đập dập.

Các loại rau được nhặt bỏ lá già, lá úa rồi đem rửa, sau đó bạn ngâm chúng vào nước muối loãng khoảng 10 phút rồi cho vào rổ để cho ráo nước. Hành tỏi bạn băm nhỏ rồi cho vào bát con.

Rau nhúng lẩu đem cắt khúc và rửa sạch
Rau nhúng lẩu đem cắt khúc và rửa sạch

Bước 3: Sơ chế xương bò

Xương bò sau khi rửa sạch bạn chà bằng muối để khử mùi hôi, bạn có thể sử dụng dấm hoặc rượu trắng để khử mùi hôi của xương. Cắt xương thành các miếng to rồi cho vào nồi ngập nước đun sôi lên. Khi nồi xương sôi được khoảng 5 phút thì bạn vớt xương ra và nồi nước vừa luộc bạn đem đổ đi sau đó rửa sạch lại xương.

Tiếp theo bạn cho hành và tỏi băm vào nồi phi thơm và cho xương vào. Cho một chút gia vị như mắm, bột canh để có thể ngấm vào xương, bạn xào qua cho xương ngấm gia vị rồi đổ ngập nước vào nồi. Ban đầu bạn để lửa to sau đó khi nồi xương bắt đầu sôi thì bạn cho nhỏ lửa để xương có thể tiết ra được ngọt chất.

Quá trình hầm xương này nên diễn ra khoảng 1 – 3 tiếng đồng hồ để nồi nước dùng lẩu được đậm đà nhất. Trong khi hầm xương bạn nên để ý không để nước trào ra ngoài và nhớ vớt bọt thường xuyên nhé.

 

Cắt xương thành các miếng to và rửa sạch
Cắt xương thành các miếng to và rửa sạch

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Khi cảm thấy nồi nước hầm xương gần đạt rồi bạn cho các nguyên liệu như cà chua, dứa, ớt và sả vào nồi nước hầm. Cho thêm gia vị cho nồi lẩu được đậm đà và đun thêm khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp. Như thế là bạn đã hoàn thành cách làm lẩu sách bò thơm ngon tại nhà rồi. Xếp sách bò, các loại rau và bún ra đĩa bày quanh nồi lẩu khi ăn đến đâu nhúng nguyên liệu tới đó.

Tham khảo thêm công thức chế biến lẩu bò tại đây: Hướng dẫn 24 cách nấu lẩu bò ngon tuyệt đỉnh

Thành quả của cách làm lẩu sách bò
Thành quả của cách làm lẩu sách bò

Cách làm lẩu sách bò thật đơn giản phải không bạn? Hãy thử áp dụng chúng để có thể thay đổi thực đơn của gia đình mình bạn nhé. Bạn cũng có thể học thêm nhiều món ngon tại michelia.net. Chúc bạn thành công khi trổ tài nấu ăn ngay tại nhà.

Xem thêm:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button