Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu Sukiyaki ngon chuẩn vị như người Nhật

Đất nước mặt trời mọc không chỉ nổi tiếng với Sashimi mà lẩu Nhật Bản cũng rất ngon và hấp dẫn. Lẩu Sukiyaki là món lẩu truyền thống rất được yêu thích, thường được mọi người ăn vào những dịp đặc biệt. Hiện nay, bạn cũng có thể dễ dàng tìm ăn lẩu Sukiyaki tại các nhà hàng, quán ăn chuyên về đồ Nhật. Tiết kiệm nhất thì bạn nên tham khảo cách làm lẩu Sukiyaki để tự làm và thưởng thức món ăn độc đáo này ngay tại nhà.

Cách làm lẩu Sukiyaki thơm ngon, chuẩn vị
Cách làm lẩu Sukiyaki thơm ngon, chuẩn vị

1. Một vài điều thú vị về lẩu Sukiyaki

Lẩu Sukiyaki xuất hiện lần đầu tiên vào thời Trung Cổ theo một truyền thuyết được truyền tai về người nông dân nọ giúp một nhà quý tộc nướng thịt bò trên cái thuổng của mình. Sau đó, món lẩu này đã trở nên phổ biến tại Nhật Bản từ khoảng cuối thế kỷ 19, được ăn nhiều nhất vào mùa đông và là lựa chọn hàng đầu trong các bữa tiệc tất niên hay ngày lễ của người dân Nhật Bản.

Lẩu Sukiyaki có nguyên liệu chính là thịt bò và chính điều này đã tạo nên tiếng vang của một món ăn cao cấp. Bởi lẽ loại thịt bò sử dụng để nấu lẩu Sukiyaki không phải bình thường mà rất đắt tiền, có thể là bò Úc hoặc bò Kobe và không phải ai cũng sẵn sàng bỏ một số tiền lớn để ăn nó.

Trải qua thời gian, cách làm lẩu Sukiyaki đã có một vài thay đổi và đến được gần với nhiều người hơn. Không còn bị gò bó bởi công thức, nhiều loại thịt bò giá rẻ đã được sử dụng, vì vậy mà bất cứ ai cũng có thể ăn và học cách làm lẩu Sukiyaki.

2. Nguyên liệu làm lẩu Sukiyaki

  • Thịt bò: 600g
  • 1 miếng mỡ bò
  • 4 quả trứng gà
  • Nấm kim châm: 150g
  • Nấm đông cô: 150g
  • Cá bào botino: 50g
  • 1 củ cà rốt
  • Cải thảo: 400g
  • 3 mớ cúc tần ô
  • 1 cây hành boa rô
  • 1 cây hành lá
  • 1 miếng đậu hũ non
  • 1 gói mì udon
  • Nửa gói bún nưa
  • Nước sốt Sukiyaki: đường, bột nêm hondashi, nước tương, rượu mirin
Các nguyên liệu cần thiết để làm lẩu Sukiyaki
Các nguyên liệu cần thiết để làm lẩu Sukiyaki

3. Cách làm lẩu Sukiyaki ngon hết ý

Với lẩu Việt Nam, bạn sẽ mất nhiều thời gian để ninh xương nấu nước dùng. Nhưng với cách làm lẩu Sukiyaki của Nhật Bản thì nước dùng lại được làm ra rất nhanh chóng từ nguyên liệu sẵn có bán tại các siêu thị. Bạn chỉ cần dành ra 30 phút để có một nồi lẩu Sukiyaki thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch dưới vòi nước đang chảy, để ráo rồi thái thành các lát mỏng. Bạn cũng có thể mua thịt bò đã thái lát để giảm thời gian chế biến.
Thịt bò cần được thái thật mỏng
Thịt bò cần được thái thật mỏng
  • Đậu hũ rửa nhẹ nhàng với nước, cắt thành nhiều khối nhưng không nên nhỏ quá.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa, cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn. Hành boa rô bỏ rễ, rửa sạch, cắt chéo thành các đoạn nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Cải thảo rửa nhiều lần với nước cho sạch rồi cắt thành các khúc nhỏ, bạn cũng có thể cắt dọc theo chiều dài của lá. Cải cúc cũng rất dễ nát nên bạn cần rửa nhẹ tay và để ráo.
Cải thảo rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ
Cải thảo rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ
  • Nấm kim châm bỏ rễ, tách nhánh cho tơi ra rồi rửa sạch với nước và để ráo. Nấm đông cô cắt chân và có thể cắt đôi cho nhỏ rồi đem rửa sạch.
  • Bún nưa luộc qua với nước sôi khoảng 3 phút để loại bỏ mùi rồi vớt ra rửa với nước lạnh và để ráo.
Bún nưa luộc qua nước sôi để loại bỏ mùi
Bún nưa luộc qua nước sôi để loại bỏ mùi
  • Đun một nồi nước khoảng 3 lít, khi gần sôi thì tắt bếp và cho cá bào botino vào, đảo đều để trong 10 phút. Sau đó bạn dùng rây để lọc lấy nước dùng Dashi.

Bước 2: Nấu lẩu Sukiyaki

Đặt nồi lên bếp cho hơi nóng, lấy miếng mỡ bò tráng sơ mặt nồi rồi cho 1 nửa chỗ thịt bò đã thái mỏng xếp dưới đáy nồi và điều chỉnh lửa thật nhỏ để không bị cháy. Sau đó, bạn cần cho 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột cá hondashi, 60ml nước tương và 20ml rượu mirin lên trên thịt bò để có được nước sốt Sukiyaki.

Công việc tiếp theo của bạn là xếp tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế vào nồi. Sau khi các nguyên liệu đã được sắp xếp đâu vào đó, bạn đổ nước dùng Dashi vào và nấu trên lửa vừa cho chín.

Sắp xếp các nguyên liệu kín nồi lẩu
Sắp xếp các nguyên liệu kín nồi lẩu

Trong lúc chờ đợi, bạn có thể làm nước chấm để chấm thịt bò. Đập một quả trứng gà vào một cái bát, rắc thêm chút hành đã thái nhỏ và khuấy đều là bạn đã có được thứ nước chấm đúng kiểu của người Nhật.

Trứng khuấy là nước chấm thịt bò tuyệt hảo của người Nhật
Trứng khuấy là nước chấm thịt bò tuyệt hảo của người Nhật

Bước 3: Thưởng thức món lẩu Sukiyaki

Hoàn thành cách làm lẩu Sukiyaki và bây giờ là thời gian để bạn tận hưởng thành phẩm mà mình làm ra. Nước Lẩu Sukiyaki có màu nâu lạ mắt cùng vị ngọt thơm của thịt bò, đậm đà của nước sốt hòa quyện với vị ngọt của các loại nấm và rau tiết ra. Mới nếm thử nước lẩu thôi mà đã khiến người ăn phải ngây ngất không nói nên lời.

Thịt bò mềm, béo ngậy, thơm lừng kết hợp với lớp trứng khuấy bên ngoài tạo nên một cảm giác khó tả. Những người mới ăn lần đầu có thể chưa quen nên không cảm nhận được độ ngon của thứ nước chấm này nhưng với người dân Nhật Bản thì nó là một tuyệt phẩm.

Trong khi ăn, nước lẩu sẽ bị vơi đi một cách đáng kể, bạn có thể cho thêm nước dùng và chút nước tương để tiếp tục thưởng thức. Mì udon thường được ăn vào cuối buổi, bạn sẽ thích mê cái vị ngòn ngọt thấm đẫm trong những sợi mì trắng to dài.

Thưởng thức món lẩu Sukiyaki Nhật Bản tại nhà
Thưởng thức món lẩu Sukiyaki Nhật Bản tại nhà

4. Bí quyết đối với lẩu Sukiyaki

Bạn nên chọn loại thịt bò có một chút mỡ thì ăn sẽ không bị khô và tăng thêm sự béo ngậy, thường là thịt sườn, thịt vai hay thịt ba chỉ để thực hiện cách làm lẩu Sukiyaki sẽ ngon nhất. Cố gắng thái thật mỏng để thịt bò không bị dai và đúng với nguyên tắc của món ăn này.

Sử dụng nồi lẩu rộng và nông để bạn có thể nhìn rõ được các nguyên liệu, tăng tính thẩm mỹ cho món lẩu và giúp kích thích vị giác của người ăn. Thịt bò rất nhanh chín hoặc có thể ăn tái, vì vậy bạn nên ăn đầu tiên.

Nếu không quen với mùi vị của trứng sống bạn cũng có thể chuẩn bị một bát nước chấm tương, ớt, chanh để thay thế. Bún nưa không nên để gần với thịt bò vì trong bún nưa có thành phần làm thịt bị cứng.

>>>>> XEM NGAY: Học ngay Cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây để thay đổi hương vị bữa ăn cho gia đình mình nhé:

Lẩu Sukiyaki mặc dù là món ăn của nước bạn nhưng lại rất hợp với khẩu vị của người Việt Nam, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cách làm lẩu Sukiyaki của Michelia cũng rất đơn giản, vậy thì không có lý do gì để bạn bỏ qua một món ăn ngon như vậy. Chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu và tạo ra món quà bất ngờ cho những đứa con của mình.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button