Lẩu sườn bò là sự lựa chọn hàng đầu để chiêu đãi các thành viên trong gia đình trong những buổi họp mặt. Vị ngọt thanh của thịt bò và sự bổ dưỡng của món lẩu đã giúp nó trở thành món ăn khá được nhiều người yêu thích. Sau đây là cách làm lẩu sườn bò đậm đà, hãy cùng theo dõi bài viết để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Hướng dẫn cách làm lẩu sườn bò đậm đà chuẩn vị

Hướng dẫn cách làm lẩu sườn bò đậm đà chuẩn vị

Hướng dẫn lựa chọn và chế biến nguyên liệu bò tươi ngon

Cách lựa chọn nguyên liệu sườn bò tươi

  • Sườn tươi: Chọn sườn còn xương và thịt. Sườn bò tươi có độ đàn hồi tốt, màu đỏ tươi và có mùi thơm đặc trưng của thịt sống. Tránh mua thịt hơi có mùi vị khét vì đây là sườn đã bị ôi thiu.
Cách lựa chọn nguyên liệu sườn bò tươi

Cách lựa chọn nguyên liệu sườn bò tươi

  • Sườn đông lạnh: Chọn sườn có bề mặt khô ráo, màu đỏ tươi, bao bì kín, có thông tin xuất xứ rõ ràng. Tránh mua những miếng sườn non có màu nhạt hoặc đỏ sẫm và có nhiều chất nhầy vì đây là những miếng sườn bò kém chất lượng.

Ngoài những tiêu chí trên thì bạn nên lựa chọn những miếng sườn bò có xương dẹt, nhỏ nhưng kích cỡ không quá bé. Những chiếc sườn bé thường được lấy ra từ những con lợn bé không đảm bảo được chất lượng và mùi vị.

Khi mua nguyên liệu tươi để nấu theo cách làm lẩu sườn bò đậm vị thì bạn nên chọn mua ở các chợ, cửa hàng thực phẩm, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!

Mẹo giúp sơ chế sườn bò tươi sạch

Mẹo giúp sơ chế sườn bò tươi sạch

Mẹo giúp sơ chế sườn bò tươi sạch

Để sơ chế sườn bò tươi sạch, bạn ngâm sườn trong nước sôi khoảng 3 – 4 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh. Đối với cách làm lẩu sườn bò này, lúc cho một nồi nước sôi để chần sườn bò, bạn có thể cho thêm một chút rượu trắng vào nước để chần sườn. Rượu là một chất men có tác dụng khử mùi tanh rất hiệu quả.

Nguyên liệu được dùng để chế biến lẩu sườn bò (dành cho 4 người ăn)

Các nguyên liệu được dùng để nấu theo cách làm lẩu sườn bò đậm vị sẽ được liệt kê chi tiết dưới đây:

  • Sườn bò 500gr
  • Hành tây 1 củ: đem đi nướng sẵn
  • Xả 2 nhánh: đem đi nướng sẵn
  • Gừng 2 lát: đem đi nướng sẵn
  • Cà rốt 1 củ: cắt khúc (tạo kiểu nếu thích)
  • Củ cải trắng 1 củ: cắt khúc
  • Gia vị nấu phở: 25g
Nguyên liệu được dùng để chế biến lẩu sườn bò (dành cho 4 người ăn)

Nguyên liệu được dùng để chế biến lẩu sườn bò (dành cho 4 người ăn)

  • Rau muống: 200 gr
  • Nấm rơm: 100g
  • Nấm kim châm: 100g
  • Đậu bắp: 100g
  • Đậu hũ: 2 miếng
  • Tàu hũ ky: 3 miếng
  • Muối: 1 ít

Cách nấu lẩu sườn bò đậm vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu lẩu sườn bò đậm vị

Cách nấu lẩu sườn bò đậm vị

Sườn bò mua 500 gam về mình rửa sạch với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch với vòi nước rồi để ráo. Đặt một nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho sườn bò vào, chần qua khoảng 5 – 10 phút để khử mùi hôi rồi vớt ra.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho 25 gam gia vị phở vào, nướng trên lửa nhỏ khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp. Sau đó, cho 3 miếng đậu hũ vào chảo dầu sôi và chiên trong khoảng 5-10 phút cho đến khi các miếng đậu hũ phồng lên và trở nên giòn.

Cuối cùng, bạn rửa sạch 200 gam rau mồng tơi, 100 gam nấm rơm, 100 gam nấm kim châm và 2 lát đậu phụ, để ráo nước.

Bước 2: Nấu canh sườn bò

Đặt một nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho sườn bò vào chần sơ qua. Tiếp theo, bạn cho 1 củ hành tây, 2 lát gừng, 2 củ sả đã nướng vào. Sau đó, cho gia vị phở đã rang vào nồi, đảo đều. Đun sôi nước dùng trên lửa nhỏ trong tầm khoảng 1 giờ.

Sau 1 giờ, lọc nước dùng qua rây để chắt lấy phần nước trong và mịn nhất, hạn chế việc phần nước lẩu bị đục.

Nấu canh sườn bò

Nấu canh sườn bò

Bước 3: Thành phẩm

Cho nước dùng đã lọc vào nồi nhỏ vừa ăn, bắc lên bếp đun cho nước lẩu, cho đồ ăn kèm vào sau khi nước sôi. Nước lẩu sườn bò sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của sả và gừng, nước dùng đậm đà và ngọt, sườn bò mềm và mịn.

Lẩu sườn bò hương vị đặc biệt ăn kèm với bún hoặc mì đều ngon. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn ăn kèm với bún hoặc bánh mì, mùi vị hấp dẫn không kém. Vì thời gian nấu của món lẩu này khá lâu nên nên mỗi lần vào bếp, bạn có thể nấu chúng với số lượng lớn.

Có thể bảo quản thức ăn bằng cách đóng kín rồi để vào tủ lạnh. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần cho nó vào lò vi sóng hâm nóng thì hương vị của lẩu sườn bò vẫn sẽ thơm ngon như thường.

Thành phẩm của cách làm lẩu sườn bò

Thành phẩm của cách làm lẩu sườn bò

Lẩu sườn bò là một món ăn bổ dưỡng vì những nguyên liệu được lựa chọn để chế biến cho món lẩu này đều thuộc tháp dinh dưỡng cần thiết. Sườn bò dai dai, nước dùng có vị ngọt tự nhiên từ thịt mang lại một món ăn đậm đà, ăn vào mê ngay. Phía trên là cách làm lẩu sườn bò đậm vị mà bài viết đã cung cấp, mong các bạn sẽ thành công khi chế biến món ăn này!