Lẩu Thái có lẽ là một trong những món lẩu phổ biến nhất hiện nay được các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, thay vì phải ra quán thì bạn hoàn toàn có thể làm món lẩu Thái ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, tiết kiệm mà lại đảm bảo vệ sinh. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về món lẩu thái và cách làm lẩu tại nhà đơn giản dễ dàng nhất nhé.

1. Nguyên liệu nấu lẩu Thái 

Món lẩu của bạn sẽ chỉ ngon và bổ dưỡng nếu như bạn biết cách sử dụng những nguyên liệu an toàn và tươi ngon. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị làm món lẩu Thái:

1.1. Nguyên liệu nhúng lẩu

  • Thịt bò
  • Các loại hải sản như tôm, mực, bạch tuộc, ngao…
  • Các loại rau: Rau muống, rau cần, rau cải thảo… Hoặc những loại rau theo sở thích của từng gia đình.
  • Các loại nấm: Nấm kim châm, nấm đùi gà.
  • Mì hoặc bún để ăn kèm.

1.2. Gia vị pha làm nước chấm

Nước chấm cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của cách làm lẩu tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước chấm muối chanh hoặc áp dụng theo công thức sau đây.

  • 3 muỗng cà phê đường
  • 3 muỗng cà phê muối tinh
  • 1/2 bột ngọt
  • Ớt, wasabi và lá cải xanh
Làm nước lẩu ra sao?

Làm nước lẩu ra sao?

1.3. Nguyên liệu nấu nước dùng

Nước dùng là một trong những nguyên liệu làm lẩu tại nhà ngon. Dưới đây là những nguyên liệu để làm nên nước dùng thơm ngon đậm đà như ý muốn:

  • Xương ống
  • Lá chanh
  • Riềng, sả, tỏi, ớt
  • Hành tây
  • Cà chua, 1 vài nhánh quế
  • Các loại gia vị cần thiết như: tương ớt, đường, muối, bột ngọt… 

2. Cách nấu lẩu tại nhà đơn giản và dễ dàng

Dưới đây là những bước chi tiết để làm nên món lẩu Thái tại nhà đơn giản và dễ dàng:

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống sau khi mua về cần phải làm sạch sau đó chặt miếng to. Bạn có thể đập dập các khớp ống để nước được tiết ra nhiều hơn khi ninh.
  • Tôm cần phải đem đi rửa sạch sau đó bỏ vỏ, nhặt đầu. Mực, bạch tuộc cần phải làm sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Ngao cần ngâm trong nước muối khoảng 30 phút để chúng nhả hết sạn và đất. 
  • Thịt bò cũng cần phải đem đi rửa cùng nước muối cho thật sạch sau đó cắt thành từng lát mỏng. Như vậy thì thịt bò khi nhúng lẩu sẽ nhanh chín và mềm hơn.
hướng dẫn cách làm lẩu tại nhà

hướng dẫn cách làm lẩu tại nhà

Các nguyên liệu như sả cần phải dập nát, thái khúc, hành lá cắt rễ và thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, dập nát. Giềng cạo vỏ và cắt thành từng lát.

  • Lá chanh rửa sạch, thái mỏng.
  • Cà chua, hành tây rửa sạch, thái thành từng múi. 
  • Các loại rau nhặt sạch rễ và rửa sạch sau đó thái thành từng khúc vừa ăn. 
  • Nấm cần ngâm nước muối khoảng 5 phút và rửa thật sạch, để ráo nước. 

2.2. Nấu nước lẩu thái

Xương ống sau khi mua về cần phải được chần sơ qua với nước nóng để bớt đi mùi hôi và những bụi bẩn bên ngoài. Rửa sạch xương sau khi đã trần và cho vào nồi cùng với khoảng 3 đến 4 lít nước sau đó bắc lên bếp để đun sôi.

Sau khi nước đã được sôi khoảng 30 phút thì bạn phải cho thêm một nhánh Quế cùng với một ít lá chanh, riềng và sả vào nồi. Cần phải nêm nếm gia vị sao cho thật vừa ăn để món lẩu đảm bảo không quá mặn cũng không quá nhạt. Đặc biệt trong quá trình bạn hầm xương nếu như thấy nước xương xuất hiện bọt thì cần phải dùng thìa để vớt sạch. Làm như vậy thì nước xương sẽ được trong hơn và ngon hơn.

Tiếp theo đó phải bắc chảo lên bếp sau đó cho một ít hành, tỏi và sả đã được băm nhuyễn vào bên trong cùng với một chút dầu ăn để phi thơm. Cho thêm một muỗng tương ớt, tương cà, cà chua, hành tây vào để xào. Khi đã thấy những nguyên liệu này chín thì hãy chút tất cả vào bên trong nồi nước xương đang ninh. 

Khác với ngoài hàng, cách làm lẩu tại nhà sẽ được điều chỉnh tùy với khẩu vị của mình. Cụ thể nếu bạn là người ăn cay thì bạn nên cho thêm khoảng 2 muỗng sa tế để giúp nồi lẩu có hương vị cay ngon hơn. Tiếp tục đun nồi nước thêm khoảng 30 phút để nước dùng tiết ra hết chất ngọt và sau đó nêm nếm lại gia vị theo cầu vị của các thành viên trong gia đình mình. Như vậy là phần nước lẩu đã được hoàn thành xong rồi đó

Lẩu thái nấu như thế nào?

Lẩu thái nấu như thế nào?

2.3. Làm nước chấm

Với những nguyên liệu đã được chuẩn bị ở trên thì bạn có thể làm nước chấm lẩu theo hai cách sau đây:

Cách 1: Nước cốt chanh, đường, bột ngọt, ớt, lá chanh, cải xanh, wasabi. Tất cả những nguyên liệu này cần phải cho vào trong máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn

Cách 2: Cho muối, đường, bột ngọt, ớt vào cối giã. Múc tất cả ra chén và thêm nước cốt chanh vào. 

2.4. Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng bạn chỉ cần múc nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng và sau đó bác lên bếp để đun sôi lại là được. Tuy nhiên không nên đổi tất cả nồi nước vào mà chỉ đổ khoảng 1/3 hoặc 2/3 vào. Phần nước còn dư sẽ để cho thêm trong quá trình ăn lẩu. 

Lần lượt cho các nguyên liệu nhúng lẩu vào bên trong nồi nước. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều nguyên liệu cùng một lúc bởi vì nó sẽ bị chín quá và không ngon

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về món lẩu Thái và cách làm lẩu tại nhà để các bạn cùng tham khảo. Mong rằng những chia sẻ này của Michelia đã giúp ích cho các bạn để bạn có thể làm được một món lẩu vừa đơn giản lại dễ dàng. 

Nếu lẩu Thái cay không phù hợp với nhà có trẻ nhỏ, thì đừng vội bỏ qua bài viết mà hãy tham khảo một vài món lẩu dưới đây nhé:

[Cách Làm Lẩu Ngỗng] ngọt thơm lạ miệng 

Cách làm lẩu sữa Hồng Kông hấp dẫn bổ dưỡng cho bé 

Mẹo để cách làm lẩu sườn sụn bắp bò đúng chuẩn nhà hàng