Ẩm thựcMón lẩu

Chia sẻ 2 cách nấu lẩu Thái chay thơm ngon, đậm vị

Lẩu Thái chay là một trong những món lẩu được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát và chua cay của nó. Với cách chế biến đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự mình vào bếp và làm cho cả nhà thưởng thức. Hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây của Michelia để được hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu lẩu Thái chay ngon nhất hiện nay nhé.

Cách 1: Cách nấu lẩu Thái chay thập cẩm đơn giản

Chuẩn bị

Chế biến

Khẩu phần ăn

20 phút

30 phút

3-4 người

Bước 1: Nguyên liệu nấu lẩu Thái chay thập cẩm

  • Đậu hũ chiên: 2 bìa
  • Chả quế chay: ½ thành
  • Dứa: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Nấm đùi gà: 4 cây
  • Nấm kim châm: 1 túi
  • Nấm hương: ½ bát
  • Tỏi tây: 2 cây
  • Rau muống: 1 bó
  • Cải thảo và các loại rau khác ăn kèm lẩu
  • Các loại gia vị gồm có: nước tương, 1 túi gia vị lẩu Thái chay, đường, hạt nêm chay, bún hoặc mì chay.
Nguyên liệu của lẩu Thái chay
Các nguyên liệu chính của món lẩu Thái chay

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn
  • Chả quế chay cắt thành từng miếng nhỏ vừa phải
  • Dứa gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ
  • Cà chua rửa sạch và bổ múi cau
  • Nấm kim châm cắt chân, rửa sạc
  • Nấm đùi gà rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ hơn
  • Nấm hương rửa sạch ngâm qua với nước
  • Tỏi tây rửa sạch, băm nhuyễn phần đầu trắng
  • Rau muống nhặt bớt là, rửa sạch và để ráo nước
  • Cải thảo rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu chính
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Xào chả chay và các loại nấm

Với cách làm lẩu Thái chay này thì bước xào nguyên liệu là bước vô cùng quan trọng bạn cần lưu ý:

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi tây cho chín vàng
  • Cho chả chay, các loại nấm hương, nấm đùi gà và nấm kim châm vào xào chung. Chú ý đảo các nguyên liệu thật nhẹ tay trong vòng từ 30 giây đến 1 phút
  • Tiếp đến, cho vào chảo 1 thìa nước tương và một ít hạt nêm chay vào xào. Cuối cùng cho toàn bộ nguyên liệu vừa xào ra riêng
  • Sau cùng, bạn cho một ít dầu vào chảo, chờ nóng lên và phi thơm một ít tỏi tây. Sau đó cho cà chua và dứa vào xào cho mềm và thơm.
Xào các nguyên liệu chay
Xào nấm và chả chay

Bước 4: Làm nước lẩu Thái chay thập cẩm

  • Cho khoảng 1 lít nước và chua, dứa đã xào chín vào một chiếc nồi lớn
  • Cho 1 gói gia vị lẩu Thái chay vào nồi nước lẩu. Khi nước sôi, bạn cho hết chả chay, nấm đã xào ở trên cùng với đậu hũ chiên đã cắt nhỏ vào nồi và tiếp tục đun sôi lại lần nữa thì cho sang bếp ga mini hoặc bếp điện để tiện bày ra bàn ăn
  • Khi ăn lẩu, bạn để lửa nhỏ liu riu và vừa ăn vừa cho bún, mì rau sống vào ăn như các món lẩu thông thường. Nếu thích cay, bạn có thể cho thêm ít ớt vào.
Chế biến nước lẩu
Nấu nước lẩu Thái chay

Bước 5: Thành phẩm

Lẩu Thái chay thập cẩm sau khi thành phẩm sẽ có vị chua chua, cay cay vô cùng thơm ngon, đậm vị. Các loại rau thì chín vừa tới, khi ăn vừa có vị ngọt vừa có vị thơm vô cùng hấp dẫn.

Lẩu Thái chay thơm ngon đậm đà
Thành phẩm cách làm lẩu Thái chay thập cẩm ngon

Cách 2: Cách nấu lẩu Thái chay bằng chai gia vị

Chuẩn bị

Chế biến

Khẩu phần ăn

20 phút

30 phút

3-4 người

Lẩu Thái chay chua cay có nguyên liệu đơn giản, cách chế biến không quá phức tạp. Vì vậy, bạn có thể thử nấu món này một cách rất nhanh chóng.

Bước 1: Nguyên liệu nấu lẩu Thái chay bằng chai gia vị

Trước khi bắt tay vào nấu lẩu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Dứa: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu hũ chiên: 200gr
  • Tàu hũ ky chiên: 100gr
  • Chả cá chay: 200gr
  • Bún tươi: 1/2 kg
  • Ngô: 1 bắp
  • Cà rốt: 2 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Quả su su: 1 quả
  • Sả cây: 3 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Rau muống: 1 bó
  • Rau nhút: 100 gr
  • Nấm bào ngư: 100gr
  • Nấm tuyết trắng 100gr
  • Dầu điều: 2 muỗng canh
  • Rau nêm 1 ít
  • Các loại rau thơm: Rau quế, ngò om, ngò gai
  • Các loại gia vị gồm: đường, muối, hạt nêm, nước mắm và chai gia vị lẩu Thái.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên, bạn bắt tay vào chế biến lẩu theo cách làm lẩu Thái chay theo các bước như sau:

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khúc ngắn vừa phải
  • Su su gọt vỏ, rửa với nước, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn
  • Ngô cắt khúc khoảng 1 lóng tay
  • Rau muống nhặt bỏ bớt lá rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt rau ra để ráo nước
  • Sả bạn đập dập rồi cắt khúc
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn
  • Các loại rau quế, ngò om và ngò gai thì rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Đậu hũ chiên cắt thành từng miếng vuông vừa ăn
  • Phần chả cá chay thì cắt thành những miếng dài vừa ăn
  • Tàu hũ ky cắt thành miếng sao cho vừa ăn.

Bước 3: Nấu nước hầm rau củ

  • Đổ 2 lít nước vào nồi, đặt lên bếp và đun cho đến khi nước sôi thì cho ngô, su su, cà rốt và củ cải trắng vào.
  • Sau khi nước sôi lại, bạn tiếp tục hầm rau củ trên bếp khoảng 30 phút thì vớt rau củ ra.
Hầm nước dùng từ rau củ
Hầm rau củ với 2 lít nước

Bước 4: Xay thơm và cà chua

  • Dứa gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng vừa phải
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, gạt bỏ phần hạt
  • Cho dứa và cà chua vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Làm nước dứa
Xay nhuyễn dứa để lấy nước dứa

Bước 5: Phi thơm các nguyên liệu

  • Cho nồi lên bếp đun nóng cùng 2 muỗng màu dầu điều. Sau khi dầu điều nóng thì cho hành tây, gừng, sả đã đập dập vào phi thơm
  • Cho cà chua và dứa đã xay nhuyễn vào, tiếp đến cho thêm 3 muỗng đường vào nữa rồi đảo đều trên lửa nhỏ vừa khoảng 3 phút.

Bước 6: Nấu nước lẩu Thái chay

  • Cho nồi nước gia vị khi nãy hầm rau củ lên bếp để nấu sôi
  • Sau khi nước lẩu sôi, bạn cho chai gia vị lẩu Thái và nêm nếm gia vị cho vừa ăn
  • Cho đậu hũ vào và đun sôi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp
  • Cho nước dùng ra nồi lẩu, tiếp đến cho vào nấm, tàu hũ ky, chả cá, rau củ vào và nấu cho nước lẩu sôi thì thưởng thức.

Lưu ý cần biết khi làm lẩu Thái chay tại nhà

Khi tự làm lẩu Thái chay tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Phần lớn các nguyên liệu để làm lẩu Thái chay đểu là rau, củ nên chín rất nhanh. Bạn cần xào vừa chín tới để không làm mất đi độ giòn và hương vị đặc trưng của chúng
  • Để có hương vị chay chuẩn, bạn nên sử dụng thêm gói gia vị lẩu Thái chay.

>>>>>> THAM KHẢO NGAY: Các cách nấu lẩu Thái ngon tuyệt đỉnh tại đây:

Trên đây, Michelia đã hướng dẫn bạn 2 cách nấu lẩu Thái chay đơn giản một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thể tự mình vào bếp và nấu lẩu Thái chay thành công.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button