Cuối tuần bắt tay vào bếp trổn tài với cách làm lẩu thái thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn. Có ngay món lẩu nóng hổi, thưởng thức cùng mọi người hoặc nhâm nhi với món nhậu thì còn gì bằng. Cùng tìm hiểu công thức chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây bạn nhé!

Cùng tìm hiểu món lẩu thái thập cẩm ăn là mê

Cùng tìm hiểu món lẩu thái thập cẩm ăn là mê

Chuẩn bị nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu thái thập cẩm

Các nguyên liệu cần có sẵn để bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu thái thập cẩm chua cay đậm đà hương vị:

  • 300g thịt ba chỉ bò
  • 300g tôm
  • 300g mực
  • 300g măng chua
  • 2 trái cà chua
  • 3 trái cam
  • 1 trái thơm
  • 1 nhánh bạc hà
  • 200g đậu bắp
  • 200g nấm các loại
  • 1 ít ngò gai, ngò ôm, lá chanh, củ riềng, gừng, sả, ớ
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: Rau nhút, rau chuối bào, rau muống, cải thảo.
  • Gia vị: Dầu ăn, sa tế, muối, đường, hạt nêm.

Mách nhỏ:

Hải sản nấu lấu thái nên chọn hải sản tươi ngon, không bị ươn hay có mùi lạ. Thịt bò cũng chọn thịt có nạc và mỡ xen kẽ nhau, thịt đảm bảo chất lượng.

Rau ăn kèm lẩu cũng nên chọn nguyên liệu tươi xanh, không bị dập úng hay nhũn nát. Từng nguyên liệu cần chọn lọc kỹ, bởi chúng ảnh hưởng tới hương vị của món lẩu khi ăn.

Hướng dẫn làm món lẩu thái thập cẩm chua cay đậm đà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn bắt tay vào chế biến cách làm lẩu thái thập cẩm theo từng bước sau đây:

Sơ chế các nguyên liệu

  • Các loại rau nhúng lẩu, bạn nhặt lấy phần rau tươi ngon. Cho rau vào chậu nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút rồi xả lại với nước sạch, vớt ra để ráo.
  • Tôm cắt bỏ gai nhọn ở đầu, chân và đuôi, lóc bỏ chỉ ở lưng tôm rồi sơ chế sạch, để ráo nước. Mực thì moi bỏ ống mực, ruột ở bên trong, bỏ răng, mắt mực, sơ chế sạch nhớt, cắt miếng vừa ăn.
  • Măng chua rửa qua nhiều lần với nước để măng bớt chua, bóp ráo nước rồi bày ra đĩa.
Các nguyên liệu nấu lẩu thái thập cẩm sơ chế sạch, bày ra đĩa

Các nguyên liệu nấu lẩu thái thập cẩm sơ chế sạch, bày ra đĩa

Làm nước ép thơm và cam lấy phần nước cốt

Thơm và cam sau khi sơ chế sạch, bạn cắt mỗi thứ làm đôi rồi cho vào dụng cụ ép lấy phần nước cốt. Mỗi loại ép lấy 300 ml là đủ để chế biến nước dùng lẩu.

Ép cam và thơm lấy nước cốt chế biến nước dùng lẩu

Ép cam và thơm lấy nước cốt chế biến nước dùng lẩu

Tiến hành nấu nước dùng lẩu thái

Bạn bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng dầu ăn rồi cho ½ muỗng hành tỏi băm nhuyễn vào. Phi hành tỏi dậy mùi thơm thì cho cà chua, riêng băm vào xào sơ qua.

Tiếp đến, cho 1.5 lít nước vào nấu sôi, sau đó giảm lửa, cho toàn bộ phần nước ép vào. Nêm nếm 2 muỗng canh bột gia vị lẩu thái, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều để gia vị tan hoàn toàn, tiếp tục đun nước dùng trên lửa nhỏ.

Sau khi nước dùng sôi lăn tăn thì bạn cho 1 trái ớt sừng cắt lát, lá chanh vò nhẹ vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại nước dùng lẩu cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc ngò gai, ngò ôm tạo mùi thơm cho nước lẩu.

Nấu nước dùng lẩu thái có hương vị chua cay đậm đà

Nấu nước dùng lẩu thái có hương vị chua cay đậm đà

Trình bày và thưởng thức món lẩu thái thập cẩm

Thực hiện cách làm lẩu thái thập cẩm theo từng bước trên vừa đơn giản vừa nhanh gọn đúng không nào. Bạn không cần phải ninh xương, sử dụng nước ép cam và thơm thay thế để tiết kiệm thời gian nấu nếu bạn bận rộn.

Sau khi chế biến xong hỗn hợp nước dùng thì bạn bắc ra bếp ga mini/ bếp điện. Đun sôi nước lẩu rồi cho hải sản, thịt bò, măng chua và rau nhúng lẩu vào cùng. Nấu vừa chín tới thì múc hỗn hợp ra ăn kèm với bún tươi hoặc mì chua cay tùy thích.

Thưởng thức món lẩu thái thập cẩm chua cay ngon khó cưỡng

Thưởng thức món lẩu thái thập cẩm chua cay ngon khó cưỡng

Yêu cầu thành phẩm sau khi chế biến xong:

Áp dụng cách làm lẩu thái thập cẩm theo công thức trên, yêu cầu thành phẩm sau khi hoàn thành đáp ứng các tiêu chí sau:

Nước dùng lẩu có màu sắc bắt mắt, vị ngọt nhẹ, thơm dậy mùi của cam và thơm. Hòa quyện với mùi của riềng, sả. Thịt bò, hải sản, măng chua và rau nhúng lẩu vừa chín tới, không bị mềm nhũn hay quá dai.

Bạn nên nhúng thịt bò vào sau cùng để thịt chín tái, hạn chế nấu chín quá khiến thịt bị dai, mất ngon. Vớt thịt bò ba chỉ và hải sản ra chấm nước mắm chua cay mặn ngọt cảm nhận trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn này.

Nếu không thích ăn cay quá hoặc bạn có vấn đề về tiêu hóa thì chỉ cần giảm bớt vị cay của lẩu. Cho lượng ớt vừa đủ, sử dụng gia vị nêm nếm nước lẩu sao cho thiên về vị ngọt thanh ăn vẫn ngon mà lạ miệng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu thái thập cẩm chua cay mặn ngọt đủ vị. Chỉ với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua cùng với cách chế biến nhanh gọn không tốn nhiều công sức. Đảm bảo giúp các chị em nội trợ ghi điểm với gia đình, thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày đa dạng, hấp dẫn hơn.