Ẩm thựcMón lẩu

Gợi ý cách làm lẩu thái thập cẩm thơm ngon, ăn là mê

Cuối tuần bắt tay vào bếp trổ tài với cách làm lẩu Thái thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn. Có ngay món lẩu nóng hổi, thưởng thức cùng mọi người hoặc nhâm nhi với món nhậu thì còn gì bằng. Cùng tìm hiểu công thức chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây bạn nhé!

Chuẩn bị

Chế biến

Khẩu phần ăn

20 phút

30 phút

3-4 người

1. Giá trị dinh dưỡng của món lẩu Thái

Lẩu Thái thập cẩm không chỉ có hương vị thơm ngon hấp dẫn mà còn là một trong những món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể:

  • Trong thịt tôm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và là một nguồn giàu protein. Các thành phần này có giá trị sức khỏe rất cao đặc biệt cho tim và não.
  • Thịt mực là thực phẩm chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen, ít chất béo bão hòa và ít natri,…
  • Thịt bò rất giàu protein cùng rất nhiều vitamin như B12, B6, khoáng chất kali, magie, sắt,…cung cấp năng lượng cho người ăn. Ăn nhiều thịt bò giúp bồi bổ sức khỏe và thúc đẩy quá trình hình thành các protein mới cũng như hỗ trợ tích cực cho việc phục hồi cơ thể sau những buổi tập luyện mệt mỏi.
  • Và cuối cùng chất xơ trong trái cây và rau quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, bao gồm folate, vitamin C và kali. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp bạn có hệ tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

2. Hướng dẫn cách làm lẩu Thái thập cẩm thơm ngon chuẩn vị

2.1. Lẩu Thái thập cẩm gồm những gì?

Các nguyên liệu nấu lẩu Thái thập cẩm cần có sẵn để bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu Thái chua cay thập cẩm đậm đà hương vị:

  • 200g xương ống heo
  • 300g thịt ba chỉ bò
  • 300g tôm
  • 300g ngao
  • 200g lòng lợn
  • 2 trái cà chua
  • 3 trái cam
  • 1 trái thơm
  • 1 nhánh bạc hà
  • 200g đậu bắp
  • 200g nấm các loại
  • 1 ít ngò gai, ngò ôm, lá chanh, củ riềng, gừng, sả, ớ
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: Rau nhút, rau chuối bào, rau muống, cải thảo.
  • Gia vị: Dầu ăn, sa tế, muối, đường, hạt nêm.

>>>>>>THAM KHẢO THÊM:  #Tổng hợp 5+ cách làm lẩu Thái thơm ngon, đậm vị

2.2. Các bước thực hiện lẩu Thái thập cẩm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn bắt tay vào chế biến cách nấu lẩu Thái thập cẩm ngon theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế ngao

Ngao đem ngâm với nước muối hoặc nước vo gạo từ 3-4 tiếng để khử sạch các phần đất cát bẩn bên trong con ngao. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước trắng 1 lần nữa là được.

Sơ chế ngao
Ngâm ngao trong nước muối

Bước 2: Sơ chế xương ống heo

Xương ống heo bạn đem rửa sạch rồi đun với nước sôi 1 lần để trần xương. Sau khi trần xong hãy rửa lại lần nữa cho sạch hẳn rồi để ráo nước nhé.

Sơ chế xương ống heo
Luộc trần xương ống heo

Bước 3: Sơ chế thịt bò

Thịt bò rửa sạch cùng với muối để khử các bụi bẩn sau đó cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Sau đó ướp thịt bò cùng với gừng băm nhuyễn để hương vị thịt được thơm ngon hơn cũng như giảm thiểu tối đa mùi hôi của thịt bò.

Sơ chế thịt bò
Thịt bò cắt thành miếng vừa ăn

Bước 4: Sơ chế tôm

Tôm cắt bỏ gai nhọn ở đầu, chân và đuôi, lóc bỏ chỉ ở lưng tôm rồi sơ chế sạch, để ráo nước.

Sơ chế tôm
Sơ chế và làm sạch tôm

Bước 5: Sơ chế lòng lợn

  • Để làm sạch lòng lợn, bạn hãy bóp với muối sau đó sử dụng chanh chà sát lên lòng để làm sạch toàn bộ các chất nhờn và bẩn.
  • Cuối cùng rửa sạch lại với nướng trắng, cắt thành miếng vừa ăn.
Sơ chế lòng lợn
Làm sạch lòng lợn với chanh và muối

Bước 6: Sơ chế các nguyên liệu khác

Các loại rau nhúng lẩu, bạn nhặt lấy phần rau tươi ngon. Cho rau vào chậu nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút rồi xả lại với nước sạch, vớt ra để ráo.

Bước 7: Chế biến nước dùng lẩu Thái thập cẩm

Để thực hiện nấu nước lẩu Thái thập cẩm thơm ngon chuẩn vị, bạn hãy làm theo các bước sau đây:

  • Bạn bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng dầu ăn rồi cho ½ muỗng hành tỏi băm nhuyễn vào. Phi hành tỏi dậy mùi thơm thì cho cà chua, riềng băm vào xào sơ qua
  • Tiếp đến, cho 1.5 lít nước vào nấu sôi, rồi giảm lửa và cho toàn bộ phần nước ép vào. Nêm nếm 2 muỗng canh bột gia vị lẩu Thái, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều để gia vị tan hoàn toàn, tiếp tục đun nước dùng trên lửa nhỏ
  • Sau khi nước dùng sôi lăn tăn thì bạn cho 1 trái ớt sừng cắt lát, lá chanh vò nhẹ vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại nước dùng lẩu cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc ngò gai, ngò ôm tạo mùi thơm cho nước lẩu.
Làm nước dùng lẩu Thái thập cẩm
Nấu nước dùng lẩu Thái có hương vị chua cay đậm đà

Bước 8: Trình bày và thưởng thức món lẩu Thái thập cẩm

Thực hiện cách làm lẩu Thái thập cẩm theo từng bước trên vừa đơn giản vừa nhanh gọn đúng không nào. Bạn không cần phải ninh xương, sử dụng nước ép cam và thơm thay thế để tiết kiệm thời gian nấu nếu bạn bận rộn.

Sau khi chế biến xong hỗn hợp nước dùng thì bạn bắc ra bếp ga mini bếp điện. Đun sôi nước lẩu rồi cho hải sản, thịt bò, măng chua và rau nhúng lẩu vào cùng. Nấu vừa chín tới thì múc hỗn hợp ra ăn kèm với bún tươi hoặc mì chua cay tùy thích.

Lẩu Thái thập cẩm thành phẩm
Thưởng thức món lẩu Thái thập cẩm chua cay ngon khó cưỡng

3. Yêu cầu thành phẩm món lẩu Thái thập cẩm

Áp dụng cách nấu lẩu Thái thập cẩm theo công thức trên, yêu cầu thành phẩm sau khi hoàn thành đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Nước dùng lẩu có màu sắc bắt mắt, vị ngọt nhẹ, thơm dậy mùi của cam và thơm. Hòa quyện với mùi của riềng, sả.
  • Thịt bò, hải sản, măng chua và rau nhúng lẩu vừa chín tới, không bị mềm nhũn hay quá dai.

Để bữa ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn có thể chú ý một số điều sau đây:

  • Bạn nên nhúng thịt bò vào sau cùng để thịt chín tái, hạn chế nấu chín quá khiến thịt bị dai, mất ngon. Vớt thịt bò ba chỉ và hải sản ra chấm nước mắm chua cay mặn ngọt cảm nhận trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn này.
  • Nếu không thích ăn cay quá hoặc bạn có vấn đề về tiêu hóa thì chỉ cần giảm bớt vị cay của lẩu. Cho lượng ớt vừa đủ, sử dụng gia vị nêm nếm nước lẩu sao cho thiên về vị ngọt thanh ăn vẫn ngon mà lạ miệng.

4. Cách chọn nguyên liệu khi chế biến lẩu Thái thập cẩm

  • Thịt bò: Chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, nạc và mỡ xen kẽ nhau, phần gân bò săn chắc.
  • Mực: Để chọn mua mực tươi thì nên bạn ưu tiên những con có màu sắc sáng bóng với phần thân trắng đục còn các phần còn lại sẽ có màu nâu sẫm.Thịt mực tươi sẽ có độ đàn hồi rất tốt, khi bạn ấn tay vào thì mực sẽ trở về hình dạng ban đầu nhanh chóng.
  • Tôm: Nên chọn những con tôm có phần thân hơi cong nhẹ, có độ đàn hồi của thịt, chân màu trắng và không có mùi lạ.

>>>>>> THAM KHẢO NGAY: Các cách nấu lẩu thái ngon tuyệt đỉnh tại đây:

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu Thái thập cẩm chua cay mặn ngọt đủ vị của Michelia. Chỉ với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, chúng ta đã có thể biết cách chế biến nhanh gọn không tốn nhiều công sức. Đảm bảo giúp các chị em nội trợ ghi điểm với gia đình, thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày đa dạng, hấp dẫn hơn.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button